Bà con đã biết cách nuôi gà đông tảo thuần chủng hiệu quả chưa? 

0
917
gà đông tảo

Gà được xếp vào loại gà quý hiếm của Việt Nam, còn được biết đến với cái tên “gà tiến vua”, giống gà này có nguồn gốc từ làng Đông Tảo huyện Khoái Châu, Hưng Yên. Gà đông tảo với thân hình khá to lớn, không chỉ có cái bề ngoài mà chất lượng thịt cũng như hàm lượng chất dinh dưỡng trong thịt gà đông tảo rất cao, có thể sử dụng chế biến ra rất nhiều món ăn bổ dưỡng và tuyệt hảo, giá gà đông tảo thịt hiện nay cũng khá cao. Hiện nay,  nhiều bà con trên khắp mọi miền đất nước đã lựa chọn nhân giống và nuôi dưỡng gà đông tảo để phát triển kinh tế. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu bà con kỹ thuật chăn nuôi gà đông tảo, giúp bà con phát triển mô hình chăn nuôi nhà mình hiệu quả hơn:

Kỹ thuật nuôi gà đông tảo hiệu quả

1. Xây dựng chuồng trại

gà đông tảoVới gà đông cảo bà con có thể nuôi thả vườn hoặc nuôi theo quy mô công nghiệp. Khi xây dựng chuồng để nuôi gà đông tảo các bạn cần chọn nơi kín gió, thoáng mát vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông. Nền chuồng cao ráo, tránh ngập nước, bà con có thể sử dụng đệm lót sinh học từ mùn cưa, vỏ trấu để tiện cho việc vệ sinh chuồng trại. Trước khi nuôi nhốt bà bà con cần diệt khuẩn chuồng sạch sẽ. Định kỳ nên phun thuốc để phòng từ dịch bệnh. 

2. Chọn mua gà giống đông tảo

Để chọn được gà đông tảo giống tốt và giá gà giống đông tảo phù hợp bà con cần chọn mua tại những địa chỉ bán giống gà đông tảo uy tín. Việc chọn giống gà rất quan trọng, chọn giống gà tốt vừa đảm bảo được quá trình sinh trưởng, vừa đảm bảo chất lượng gà thịt và giá gà thịt đông tảo. Khi chọn mua giống bà con nên chọn những con đồng đều nhau, chân bóng, hồng hào, nhìn nhanh nhẹn, không dị tật, bệnh tật… 

3. Chăm sóc gà đông tảo theo từng giai đoạn phát triển

gà đông tảoTùy vào từng giai đoạn phát triển, gà hồ đông cảo sẽ cần bổ sung chất dinh dưỡng khác nhau. Thông thường thuc an cua ga dong tao cũng tương tự các loại gà khác như là lúa, bắp tẻ, rau muống, rau lang… 

Giai đoạn 1 tháng tuổi:

Do gà lông tảo con mới mua về sức đề khách còn khá yếu nên bàn con nên cho gà uống nước có pha glucose, Vitamin C và cho ăn tấm giúp làm sạch ruột. Ủ ấm cho gà con bằng cách thắp điện cho gà 24/24 giờ, nhất là vào mùa đông.

Giai đoạn 2 tháng tuổi:

gà đông tảoGà đông tảo có cân nặng khoảng 500 – 600gam, bà con có thể thả gà ra môi trường để gà có điều kiện phát triển tốt nhất. Nếu không có diện tích chăn thả bà con có thể nuôi nhốt chuồng, tuy nhiên cần nuôi nhốt với mật độ vừa phải cho gà có không gian hoạt động, tránh để chúng cắn,  đá nhau gây ra những thương tích không đáng có.

Về khẩu phần ăn và lượng vitamin vẫn được duy trì theo tháng trước đó. Kết hợp với việc vệ sinh chuồng trại xịt thuốc sát khuẩn 2 – 3 ngày 1 lần.

Giai đoạn 3 tháng tuổi:

Tới giai đoạn này được xem như là thời kỳ tăng trưởng của gà đông tảo, cân nặng được phát triển nhanh và ăn rất khỏe. Bà con cần tiếp tục thả gà ra môi trường rộng để thịt được săn, chắc và ngon.

Cần cung cấp đủ lượng thức ăn cho gà đông tảo, giai đoạn này là 70 – 80 gr/con/ngày, nên bổ sung mồi, protein để gà phát triển cơ. Cần giữ trọng lượng cơ thể cho gà ở mức ổn định tùy vào mục đích nuôi. 

gà đông tảoGiai đoạn trưởng thành:

Về những tháng về sau, khẩu phần ăn của gà có thể có thêm một số loại mồi như giun, dế… các loại phụ gia như tỏi, gừng… để giúp cho gà tiêu hóa tốt hơn, ít gặp các bệnh liên quan đến đường hô hấp. Khi nuôi được khoảng 1 năm tuổi, cân nặng con trưởng thành có thể đạt từ 3–6 kg là thịt được.

gà đông tảoTrong trường hợp muốn nuôi gà đông tảo đẻ trứng để nhân giống, bà con có thể thấy khoảng 6 tháng là gà bắt đầu đẻ, trung bình 10 tháng đẻ 70 quả và trọng lượng trứng từ 48-55 gam/quả. Tuy nhiên, giống gà này sở hữu cặp chân khá to do đó mà ấp trứng khá vụng về, nên bà con cần sử dụng các biện pháp ấp trứng khác.

Lịch tiêm chủng định kì cho gà con

Để đàn gà lớn nhanh, khỏe mạnh có sức đề kháng cao, bà con cần chú ý tiêm chủng định kỳ cho đàn gà nhà mình.

– Gà mới nở khoảng 3 – 5 ngày tuổi: tiêm phòng Newcastle chủng F (hệ 2) lần 1 bằng nhỏ vào mắt hoặc mũi một giọt

– Gà 7 ngày tuổi: tiêm phòng bệnh Đậu Gà, dùng kim tiêm vào vùng da mỏng dưới cánh gà.

– Gà ở 8 – 10 ngày tuổi: tiêm phòng Gumboro lần 1, dùng nhỏ vào mắt hoặc uống hoặc cho tiêm dưới da một giọt.

– Gà ở 21 ngày tuổi: tiêm phòng Newcastle chủng F (hệ 2) lần 2, có hai loại vac –xin để tiêm phòng là Laxota ( dùng để uống) và Newcastle chịu nhiệt (trộn vào thức ăn).

– Gà ở 23 – 25 ngày tuổi: tiêm phòng Gumboro lần 2, dùng nhỏ vào mắt hoặc uống hoặc cho tiêm dưới da một giọt.

– Gà ở 30 – 35 ngày tuổi: tiêm phòng Tụ huyết trùng gia cầm, tiêm vac-xin vào dưới da cổ hoặc da mặt trong đùi gà.

– Gà trên 60 ngày tuổi: tiêm phòng Newcastle chủng M (hệ 1), Với gà đẻ hoặc gà hậu bì thì tiêm dưới da cổ hoặc mặt trong đùi gà; mỗi sáu tháng tiêm lại một lần.

gà đông tảo

Việc chăn nuôi gà Đông Tảo không khó, tuy nhiên để đạt được hiệu quả cao trong chăn nuôi đòi hỏi bà con cần trang bị cho mình những phương pháp đúng kỹ thuật. Hi vọng qua bài viết trên sẽ giúp bà chăn nuôi gà đông tảo tiết kiệm chi phí, giúp gà phát triển nhanh, khỏe mạnh và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Chúc bà con thành công!

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here