Bật mí cách trồng bắp cải xanh tươi tốt, thu hoạch nhanh

cách trồng bắp cải

Bắp cải hay còn được gọi là bắp su là loại rau phổ biến trong những bữa ăn, bắp cải có thể xào, luộc, nấu canh và có thể sử dụng như rau sống. Cách trồng rau bắp cải rất đơn giản, thời gian sinh trưởng ngắn do đó mọi người có thể trồng cây bắp cải trên ruộng và cũng dễ dàng trồng và chăm sóc trong thùng xốp tại nhà. Bắp cải xanh rất thích hợp với khí hậu lạnh vào mùa đông và mùa xuân thường được trồng nhiều ở các tỉnh Bắc Bộ, miền Trung và Tây Nguyên. Dưới đây là cách trồng bắp cải xanh cho khả năng sinh trưởng nhanh, thu hoạch sớm, vẫn đảm bảo năng suất cao mời bà con cùng theo dõi.

Vụ mùa trồng bắp cải xanh

Vụ sớm: Gieo cuối tháng 7 đầu tháng 8. Trồng cuối tháng 8 và trong tháng 9. Thu hoạch vào tháng 11 – 12 cuối năm.

Vụ chính: Gieo trong tháng 9 và tháng 10. Trồng từ giữa tháng 10 đến hết tháng 11. Thu hoạch vào tháng 1 – 2 năm sau.

Vụ muộn: Gieo trong tháng 11, trồng vào giữa tháng 12. Thu hoạch vào các tháng 2 – 3 năm sau.

Theo các chuyên gia nông nghiệp, dựa vào thời vụ gieo trồng để tính tuổi cây con, khi cây có 4 – 6 lá thật là thời điểm có thể trồng ra đất tốt nhất (ươm bầu khoảng 20 – 30 ngày).

cách trồng bắp cảiHướng dẫn chi tiết cách trồng bắp cải xanh

1. Gieo hạt giống bắp cải

Để chăm sóc cây bắp cải tốt nhất là bà con nên gieo bắp cải trong bầu đất. Có thể sử dụng đất giàu dinh dưỡng để làm bầu ươm cây cải bắp. Trước khi gieo hạt giống cần phải làm ẩm đất trong bầu tiến hành gieo hạt bắp cải vào bầu ươm rồi lấp đất mỏng khoảng 1cm lên. Đặt bầu ươm vào nơi khô thoáng, không bị ngập úng, tránh để kiến, mọt ăn hạt, chỉ nên phơi nắng bầu ươm mỗi ngày khoảng 2-3 giờ vào lúc 7h – 9h sáng và 15h30 – 16h30 chiều. Dùng bình xịt phun tưới nhẹ mỗi ngày 2 lần vào sáng sớm hoặc chiều muộn.

Khi hạt nảy mầm trồi lên mặt đất thì ngừng tưới 1 – 2 ngày. Sau đó tưới 2 ngày 1 lần và tiến hành tưới thúc bằng phân chuồng ủ mục hoặc phân xanh hữu cơ pha loãng.

Bước 2: Làm đất trồng cây con 

Đất gieo hạt giống bắp cải cần phải được xới cho tơi xốp, trộn đất với vôi bột, phân hữu cơ, xơ dừa hoặc tro trấu để phơi ải từ 10 – 15 ngày để diệt mầm bệnh có trong đất. Bón lót phân chuồng hoai mục, supe lân và kali trộn đều với đất.

cách trồng bắp cảiĐánh luống để trồng cây cải bắp như sau: lên luống cao 20 – 25cm, rộng 0,8 – 1m, rãnh rộng 30cm. Rạch 2 hàng song song trên mặt luống, 2 hàng cách nhau 50cm rồi bón lót phân chuồng hoai mục, phân lân, đạm và kali sau đó lấp đất lại rồi mới trồng cây con.

Bước 3: Trồng cây con

Sau khi gieo trong bầu ươm khoảng 20 ngày, cây con sẽ ra khoảng 5-6 lá thật, thì có thể trồng ra luống. Nên chọn cây con khỏe không sâu bệnh để trồng, trồng vào buổi chiều mát. Tạo hố rồi đặt bầu cây con xuống đất, vun cho chặt gốc để tránh bầu cây quá cạn khiến cây dễ bị đổ ngã. Do tán lá của cây bắp cải xòe rộng nên trồng các cây cách nhau khoảng 50cm. Trồng xong phải tưới nước cho cây để cây con nhanh chóng phục hồi.

Chăm sóc bắp cải

Kỹ thuật trồng bắp cải cũng như các loại rau lấy lá khác, do đó những lưu ý trong quá trình chăm sóc cũng tương tự như vậy. Trồng bắp cải không nên bón nhiều phân hóa học, chủ yếu tưới nước cách 3 – 4 ngày tưới nước cho bắp cải 1 lần. Bón phân chuồng hoại mục pha loãng, phân đạm và kali để bón cho cây.

Sau khi trồng bắp cải được 10 ngày thì tiến hành bón phân đạm và kali cho cây hồi xanh, chú ý bón phân bằng cách đào lỗ giữa rãnh cách gốc cây 5cm rồi vùi phân xuống đất sau đó lấp kín đất và tưới nước cho phân tan. Khoảng 15 ngày sau tiếp tục bón lần 2 tương tự như vậy.

cách trồng bắp cảiCây bắp cải sau khi trồng được 40 ngày sẽ phát triển tán lá xòe rộng ra bằng bàn tay, cây cao khoảng 20cm, thời điểm này cần tưới đủ nước, dùng phân chuồng ủ hoại pha với nước tưới vào gốc cây. Làm sạch cỏ dại kết hợp vun gốc và dùng rơm phủ quanh gốc để giữ ẩm cho cây.

Bắp cải khi được 50 ngày sau trồng sẽ có dấu hiệu cuộn lá, những lá ở phía trong bắt đầu cuộn tròn lại thành một cụm tròn ở chính giữa, thân được bao bọc bên ngoài bằng các lá rộng già. Đây là giai đoạn quan trọng cần chăm bón cho cây, sử dụng phân Better NPK 16-12-8-11+TE tưới cho cây, lưu ý tưới xuống phần gốc không được tưới trực tiếp vào ngọn đang cuộn lá.

Vào mỗi đợt bón phân cần kết hợp làm cỏ, xới xáo vun gốc và tưới nước để giúp bắp cải nhanh phát triển. Cắt tỉa các lá già héo úa ở gốc cây, kiểm tra sâu bệnh để kịp thời phòng trị. 

cách trồng bắp cảiCây bắp cải ở giai đoạn hình thành cuộn lá rất dễ bị sâu bệnh hại, vì vậy cần đề phòng các loại sâu: sâu tơ, sâu khoang, sâu đục nõn, sâu xám ăn lá, bạn nên sử dụng các loại thuốc trừ sâu sinh học để phòng trị.

Thu hoạch bắp cải

Chỉ cần đảm bảo quy trình kỹ thuật trồng rau bắp cải thì sau khi gieo trồng khoảng 2,5 – 3 tháng là sẽ cho thu hoạch (tùy theo từng loại giống). Bắp cải trưởng thành thường có đường kính rộng 20cm nặng từ 0,5 – 2kg. Thu hoạch bắp cải bằng cách dùng dao cắt sát nhẹ vào phần cuống, bỏ những lá già bên ngoài. 

cách trồng bắp cảiVới hướng dẫn cách trồng bắp cải xanh mà chúng tôi vừa cung cấp thì bà con đã có thể tự tay mình trồng những luống bắp cải xanh tươi tốt rồi.  Chúc bà con thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *