Bật mí cách trồng củ cải trắng to mập, năng suất cao

0
2063

Củ cải được coi là một loại thực phẩm có thể cung cấp một hàm lượng đường rất tốt cơ thể của chúng ta. Củ cải trắng cho thời gian thu hoạch nhanh chóng, tuỳ loại giống và thời vụ gieo trồng mà cho năng suất từ 17-30 tấn/ha. Bài viết này sẽ hướng dẫn bà con cách trồng củ cải trắng cho năng suất hiệu quả, mời bà con cùng tìm hiểu.

Thời vụ

Cách trồng củ cải trắng
Cách trồng củ cải trắng

Củ cải trắng có thể trồng được nhiều vụ trong năm: vụ chính gieo hạt tháng 8-9; vụ muộn gieo hạt tháng 10-11; vụ xuân hè gieo hạt tháng 2-4. Tuy nhiên, bà con lưu ý, củ cải trắng trồng vụ xuân hè nhanh cho thu hoạch nhất (khoảng 25-35 ngày) nhưng lại cho năng suất thấp. Do vậy, bà con cần cân nhắc để chọn thời điểm thích hợp.

Hướng dẫn cách trồng củ cải trắng

Vì là loại cây khai thác củ. do đó để đạt được năng suất cao cần chăm sóc kỹ lượng, tạo môi trường thuận lợi để củ sinh trưởng tốt nhất.

Chọn đất trồng giàu chất dinh dưỡng
Chọn đất trồng giàu chất dinh dưỡng

Bà con cần chọn loại đất thịt nhẹ hoặc cát pha, tơi xốp, nhiều mùn (cây củ cải trắng trồng tốt nhất trên đất phù sa nhiều mùn).

Lưu ý:  Đất trồng cần tránh xa các khu vực có chất thải và đường quốc lộ ít nhất 100 m, không chứa các chất độc hại và kim loại nặng.

1. Làm đất gieo trồng

Đất trồng củ cải cần cày cuốc sâu, sau đó phơi ải ít nhất 1 tuần.

Tiếp theo, xới đất cho tơi, làm sạch đất, không để các mảnh vụn hoặc cỏ dại bao quanh.

2. Lên luống

Bà con có thể thực hiện theo kích thước sau đây:

– Mặt luống rộng 1,2-1,5 m

– Rãnh 30-40 cm;

– Độ cao của luống 20-25 cm đối với vụ xuân hè hoặc 15-20 cm đối với vụ thu đông.

3. Gieo trồng

Tách cây con đã ươm ra trồng trên đất
Tách cây con đã ươm ra trồng trên đất

Gieo hạt theo luống: bón lót một lớp phân trên mặt luống và trộn đều với đất, để 1- 2 ngày sau thì tiến hành gieo hạt

Gieo hàng: đảm bảo khoảng cách hàng cách nhau 25-30 cm, bỏ phân vào rạch, lấp đất lên, vài ngày sau có thể gieo được. Gieo hạt phủ một lớp mỏng đất tơi xốp lên trên, phủ rơm rạ rồi tưới ẩm (đảm bảo độ ẩm đạt 75-80%) để hạt nảy mầm tốt.

4. Bón phân

Sau đây là lượng phân bón để bà con sử dụng trên 1 ha đất trồng:

– 12-15 tấn phân chuồng hoai mục,

– 30-50 kg lân Lâm Thao,

– 65-100 kg đạm urê,

– 50-65 kg kali.

Bà con lưu ý: Không dùng phân chuồng chưa ủ kỹ để bón cho cây củ cải trắng vì phân chưa hoai sau này bám vào vỏ củ sẽ làm cho củ không được sáng mã.

Cách bón phân:

Bón phân cho cây đúng lúc, đúng cách
Bón phân cho cây đúng lúc, đúng cách

Bón lót: Trồng củ cải trắng bón phân lót là chính. Bón lót 100% phân chuồng hoai mục, 100% phân lân, 20% phân đạm và 40% phân kali. Phân lót được trộn đều vào đất trước khi gieo hạt 1-2 ngày. Bà con cũng có thể sử dụng phân NPK tổng hợp (loại chứa nhiều P2O5) để bón lót thay cho phân đơn.

Bón thúc lần 1: Khi cây có 2-3 lá thật, tiến hành tỉa thưa lần thứ nhất, rồi bón thúc. Lượng bón: 20% đạm + 20% kali. Cách bón: hoà tan phân với nước rồi tưới đều lên mặt luống.

n thúc lần hai: Sau lần 1 khoảng 5-7 ngày, tỉa cây để lại khoảng cách cây cách cây 15-20 cm, sau đó tiến hành bón phân thúc (30% đạm +20% kali). Rắc đều phân lên mặt luống rồi tưới nước rửa để không cho phân dính vào lá cây.

Bón thúc lần 3: Khi củ đang sinh trưởng mạnh (củ to bằng ngón tay cái), bón hết lượng phân còn lại. Cách bón như lần 2.

Lưu ý: Ngừng bón phân đạm ít nhất 21 ngày trước khi thu hoạch. Bà con nông dân cũng có thể dùng các loại phân bón vi sinh, phân bón qua lá để bổ sung dinh dưỡng cho cây, tăng năng suất cây trồng.

5. Chăm sóc

Cung cấp đẩy đủ nước cho cây
Cung cấp đầy đủ nước cho cây

Tưới nước: Việc cung cấp nước cho cây củ cải là rất cần thiết, thiếu nước sẽ dẫn đến việc cây bị rạn nứt.Tuy nhiên, cần cung cấp vừa đủ để cây không bị ngập úng. Khoảng 2 ngày thì nên tưới 1 lần, tưới vừa đủ, không cần ướt đẫm.

Vun xới: Khi hình thành củ, củ cải trắng thường sẽ ló lên mặt đất, làm cho vỏ không được đẹp. Để tránh tình trạng này, bà con cần phủ rơm rạ ngay từ lúc gieo để giữ ẩm cho cây và tiến hành vun luống kết hợp cới cá lần bón thúc cho cây. Khi vun xới cần chú ý để không làm ảnh hưởng đến cây, cũng như chất lượng củ.

6. Phòng trừ sâu bệnh

Phòng trừ sâu bệnh kịp thời
Phòng trừ sâu bệnh kịp thời

Để phòng trừ sâu bệnh, bà con cần quan sát và phát hiện sớm và diệt trừ kịp thời, đảm bảo năng suất của cây. Hiện nay, có rất nhiều hình thức phòng trừ sâu bệnh ở cây trồng, bà con có thể sử dụng các loại bẫy bả sinh học và thuốc trừ sâu sinh học.

Lưu ý không được nhổ cây lên trồng lại vì như vậy nó sẽ không phình củ được.

Để hạn chế sâu bệnh hại trên cây cải củ, cần chú ý: Không nên gieo 2- 3 đợt Củ cải trắng và các cây họ cải khác liên tục trên cùng một diện tích; Ưu tiên sử dụng các loại thuốc trừ sâu sinh học thế hệ mới để phòng trừ; Nồng độ, liều lượng, thời gian cách ly thuốc dùng đúng hướng dẫn trên bao bì gói thuốc.

7. Thu hoạch

Thu hoạch củ cải trắng
Thu hoạch củ cải trắng

Thời gian thu hoạch củ cải trắng như sau:

– Vụ chính: 60 – 70 ngày có thể thu hoạch, cho năng suất trung bình.

– Vụ muộn: 80 – 100 ngày có thể thu hoạch, năng suất thân, lá, củ cao nhất.

– Vụ hè chỉ 25 – 35 ngày đã có thể thu hoạch nhưng năng suất thấp, củ bé có vị hăng gắt, vụ này thường ăn cả lá và củ.

Củ cải trắng dễ trồng về dễ chăm sóc
Củ cải trắng dễ trồng về dễ chăm sóc

Hi vọng những chia sẻ hữu ích này sẽ giúp bà con hiểu rõ hơn về cách trồng củ cải trắng, để đạt được hiệu quả kinh tế cao khi trồng loại rau củ này.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here