Bật mí cách trồng hoa thiên lý tại nhà cho thu hoạch quanh năm suốt tháng

0
91
hoa thiên lý, hoa lý, cây thiên lý, hoa thien ly, cách trồng hoa thiên lý, trồng hoa thiên lý, cây hoa thiên lý, giàn hoa thiên lý, hoa thiên lí

Hoa thiên lý được ưa chuộng sử dụng trong chế biến các món canh, món xào rất ngon ngọt và thanh mát. Thiên lý là một loại dây cho ra những chùm bông có mùi thơm, vị dễ ăn và còn chứa nhiều giá trị dinh dưỡng từ các loại vitamin, sắt và nhiều loại khoáng chất khác rất tốt cho sức khỏe. Cây hoa thiên lý là một loại cây leo được trồng rộng rãi ở vùng nông thôn Việt Nam. Tuy nhiên nếu nắm bắt được đặc tính sinh trưởng cũng như cách trồng cây thiên lý bạn cũng hoàn toàn có thể trồng được loại cây này ngay tại ngôi nhà giữa lòng thành phố của bạn. Hãy tìm hiểu ngay cách trồng hoa thiên lý trên sân thượng để sớm có một giàn hoa thiên lý vừa đẹp, vừa râm mát ngôi nhà, lại vừa có thể dùng nấu những món ăn ngon mỗi ngày nhé.

Điều kiện sinh trưởng thích hợp cho hoa thiên lý 

Thiên lý thuộc họ dây leo, dễ trồng, khả năng kháng bệnh cao. Hoa từ cây thiên lý còn được gọi là hoa dạ lý hương không chỉ có vẻ đẹp về hình thái, mùi thơm đặc trưng mà còn được ưa chuộng trong chế biến món ăn cung cấp dinh dưỡng và hỗ trợ điều trị bệnh. 

hoa thiên lý, hoa lý, cây thiên lý, hoa thien ly, cách trồng hoa thiên lý, trồng hoa thiên lý, cây hoa thiên lý, giàn hoa thiên lý, hoa thiên líĐể trồng thành công giàn thiên lý, bà con cần nắm được những điều kiện sinh trưởng sau:

       – Nhiệt độ thích hợp: 20 – 35o

       – Nên trồng ở những nơi có nhiều gió và ánh sáng

       – Thiên lý phù hợp với nhiều loại đất khác nhau, chỉ cần duy trì độ ẩm vừa phải để cây ra hoa thường xuyên.

Nói chung, thiên lý trồng được ở cả 3 miền Bắc – Trung – Nam nhưng miền Bắc do gặp phải mùa đông lạnh nên thường chỉ được trồng rải rác, không tập trung nhiều như miền Trung và Nam.

Lựa chọn giống thiên lý

Để trồng được hoa thiên lý thông thường người ta sẽ dùng biện pháp giâm cành nên cây rất nhanh phát triển. Bà con có thể chọn mua giống dây thiên lý ở địa chỉ uy tín. Có 2 loại dây thiên lý giống là dây lươn hoặc dây thân để làm hom trồng. 

      – Dây lươn: Cây trồng sẽ khỏe mạnh, thời gian lưu gốc kéo dài từ 4 – 5 năm. Tuy nhiên ra hoa chậm.

      – Dây thân: Cây khỏe ra hoa nhanh nhưng thời gian lưu gốc chỉ từ 2 – 3 năm.

Theo kinh nghiệm chia sẻ từ các chuyên gia, bà con nên chọn dây thân để làm giống trồng để ra hoa nhanh, năng suất cao. 

Lưu ý khi chọn dây giống:

      – Phải chọn dây thân cái, bản thân cho ra nhiều hoa. 

      – Chọn dây thân bánh tẻ, ngả màu nâu, không quá non và cũng không quá già, đường kính từ 0,5 – 0,7cm, chiều dài mỗi hom khoảng 50 – 60cm đảm bảo có từ 4 – 5 mắt. 

      – Khoanh tròn phía dưới, để lại 1 – 2 mắt phía trên. Chấm gio vào 2 đầu để vết cắt không bị chảy nhựa, mất nước. 

      – Để kích thích hom bén rễ, sinh trưởng, bà con có thể phun thuốc Atonik.

Chuẩn bị chỗ trồng

Nơi hiếm đất, nhà ở đô thị, có thể trồng hoa thiên lý trong chậu hoặc xây bồn cao 30cm, trong lòng rộng 30cm, dài 100cm. Mua đất dinh dưỡng có bán ngoài các cửa hàng cây cảnh về để trồng.

hoa thiên lý, hoa lý, cây thiên lý, hoa thien ly, cách trồng hoa thiên lý, trồng hoa thiên lý, cây hoa thiên lý, giàn hoa thiên lý, hoa thiên lí

Kỹ thuật trồng hoa thiên lý

Bước 1: Ươm dây hoa thiên lý

Chuẩn bị những bầu đất trong các chậu đất hoặc túi đất, lưu ý đất để ươm cây cũng phải bón lót phân đầy đủ để tăng cường chất dinh dưỡng cho dây thiên lý đâm rễ, tưới nước cho đất ẩm trước khi ươm cành. Chú ý cần đục những lỗ nhỏ ở để đất thoát nước.

Tiến hành ươm cành bằng cách vùi các đoạn dây xuống đất khoảng 5 – 7cm, vun đất cho chặt gốc rồi dùng rơm rạ, tro trấu ủ cho kín gốc để chắn gió và kích thích cành đâm rễ và chồi mới.

Đặt bầu ươm ở nơi râm mát, tưới nước mỗi ngày 2 lần cho bầu ươm. Sau khoảng 15 – 20 ngày thì nhánh dây sẽ mọc rễ, khi cây đạt độ cao khoảng 50 – 60cm thì lúc này sẽ mang các bầu ươm đi trồng.

Bước 2: cách trồng bông thiên lý

Với dây thiên lý đã được ươm bầu trước thì cách trồng thiên lý rất đơn giản, bạn chỉ cần đặt bầu cây xuống hố đất rồi lấp đất lên vun cho chặt gốc, bổ sung rơm rạ, mùn mục, tro trấu phủ quanh gốc dây mới trồng. Sau đó tưới nước cho cây.

Dùng những cọc tre hay gỗ có chiều cao từ 1 – 1,5m cắm sát gần thân cây thiên lý rồi buộc dây vào cọc để giúp dây thiên lý có điểm tựa trong thời gian đầu.

Sau khi trồng cần tưới nước mỗi ngày 2 lần và che phủ tạo bóng râm trong 1 tuần đầu để dây hoa thiên lý hồi sức.

Bước 3: cách làm giàn hoa thiên lý

Hoa thiên lý sau khi trồng khoảng 20 ngày sẽ mọc nhánh cho dây leo bám vào các cọc đã cắm. Thời điểm này cây phát triển rất nhanh, cây thiên lý trưởng thành có thể dài từ 2 – 3m, vì vậy cần tiến hành làm giàn cho cây.

hoa thiên lý, hoa lý, cây thiên lý, hoa thien ly, cách trồng hoa thiên lý, trồng hoa thiên lý, cây hoa thiên lý, giàn hoa thiên lý, hoa thiên lí

Làm dàn hoa thiên lý tại nhà thì bà con có thể sử dụng cọc tre, cọc gỗ, dây kẽm hoặc tận dụng hàng rào để cây hoa thiên lí bò lên. Tùy vào diện tích, giàn thiên lý trồng ở sân thượng hoặc trước hiên nhà có thể vừa làm cảnh vừa che mát rất tiện lợi.

Chăm sóc hoa thiên lý

1. Tưới nước

Hoa thiên lý cần được tưới nhiều nước để phát triển, tuy nhiên không được để tình trạng đất bị ngập nước gây thối rễ và cũng không được để đất quá khô sẽ khiến cây bị còi cọc. Vào mùa mưa thì cần chú ý vun luống cho cây cao 1/2m để tránh bị ngập úng.

Trong 1 tuần sau khi trồng cần phải tưới nước cho cây mỗi ngày 2 lần. Sau đó có thể tưới nước cách 2 – 3 ngày một lần, nhưng vẫn phải đảm bảo giữ độ ẩm cho đất để cây phát triển tốt, đặc biệt là vào giai đoạn cây sắp ra hoa.

2. Bón phân

Giai đoạn 1: Sau khi trồng thiên lý được 2 tuần thì tiến hành bón cho cây bằng phân bón phức hợp DAP pha nước tưới cách gốc 50cm để giúp bộ rễ cây sinh trưởng và bám đất tốt hơn.

Giai đoạn 2: Khoảng 1 tháng sau trồng thì tiến hành bón thúc lần 1 với phân đạm + ure pha loãng với nước tưới vào gốc và phun sương cho cây.

Giai đoạn 3: Sau khi bón thúc lần 1 thì tiếp tục bón thúc các lần tiếp theo với 200g phân NPK cho mỗi gốc cây với quy trình mỗi lần cách nhau 10 – 12 ngày.

hoa thiên lý, hoa lý, cây thiên lý, hoa thien ly, cách trồng hoa thiên lý, trồng hoa thiên lý, cây hoa thiên lý, giàn hoa thiên lý, hoa thiên líGiai đoạn cây ra hoa: Ở thời điểm cây bò kín giàn và chuẩn bị đâm nụ ra hoa thì cần bón phân định kỳ cho cây hàng tháng bằng phân chuồng ủ hoại hoặc phân NPK bón trực tiếp vào gốc cây.

Giai đoạn sắp thu hoạch: Ở thời điểm khi cây sắp cho đợt thu hoạch hoa, thì trước khoảng 15 ngày cần tăng cường bón thêm lân và kali.

Giai đoạn sau thu hoạch: Sau mỗi đợt thu hoạch bông thiên lý thì cần phải bón thúc thêm phân chuồng ủ hoai, rơm rạ, mùn mục hoặc tro trấu vào xung quanh khu vực gốc cây với lượng phân chuồng từ 15 – 25kg 1 gốc cây. Nếu bón phân NPK thì mỗi gốc cần phải bón 300g phân vào gốc rồi tưới nước để cây tiếp tục phát triển.

3. Cắt tỉa 

Ở giai đoạn khi các nhánh dây thiên lý bắt đầu mọc tỏa ra khắp giàn. Lúc này cần chủ động dẫn nhánh trải đều trên mặt giàn để tránh các dây leo chồng chéo lên nhau. Kiểm tra cắt tỉa bớt các lá già, cành rậm rạp để hạn chế sâu bệnh và rầy rệp gây hại.

Sâu bệnh hại và cách diệt trừ cho cây Thiên lý

Kỹ thuật trồng cây hoa Thiên lý đau đầu nhất là phòng trừ bệnh rệp. Đây là loại bệnh khá nguy hiểm nếu không tiêu diệt kịp thời vì chúng sẽ khiến cây không thể ra hoa. Do đó, cần phải kiểm tra hàng ngày từ lúc bắt đầu có lá, giết ngay bằng tay, nếu nhiều phải dùng chổi quét rệp. Nhất là lúc cây đã ra hoa cần quan sát xem chúng có ở trong nụ không nếu có thì dùng tăm nhọn đẩy rệp ra giết.

Ngoai ra cũng cần chú ý tới bệnh nấm đen như muội nồi nên thường gọi là muội, phát triển trên lá và dây. Bệnh này làm cho cây chảy nhựa và suy yếu dần. Phòng trừ bằng cách cắt tỉa bớt lớp lá, không nên để quá dày. Ngoài ra pha nước vôi quét vào dây có muội sẽ rất hiệu quả.

hoa thiên lý, hoa lý, cây thiên lý, hoa thien ly, cách trồng hoa thiên lý, trồng hoa thiên lý, cây hoa thiên lý, giàn hoa thiên lý, hoa thiên lí

Trên đây là cách trồng cây hoa thiên lý cơ bản nhất tại nhà cho các chị em nội trợ tham khảo. Chúc các chị em thành công

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here