Bật mí cách trồng mía tím đơn giản cho năng suất cao, chất lượng

0
2063
trồng mía

Cây mía đường là loại cây công nghiệp khoẻ, dễ tính, không kén đất, vậy có thể trồng mía trên nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên ở những vùng địa bàn này cần bố trí các rãnh mía theo các đường đồng mức để tránh sói mòn đất. Ngành trồng mía chỉ có thể cho hiệu quả kinh tế cao nếu có kỹ thuật trồng mía đúng đắn. Sau đây, maylamnong.com xin giới thiệu đến bà con cách trồng mía tím đơn giản cho năng suất cao, thành phẩm chất lượng, mời bà con cùng theo dõi.

Làm đất trồng

Mía tím là loại cây có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau như đất xám, đất pha cát hay đất sét nặng. Khi đã chọn được đất trồng, bạn tiến hành làm vệ sinh, loại trừ cỏ dại và các mầm mống sâu bệnh, đồng thời với đó là cày cuốc đất cho tơi xốp và thoáng khí. Trong lần cày đầu tiên, bạn nên cày sâu 30 – 40cm, trừ những vùng đất nhiễm phèn thì cày nông hơn để tránh đưa tầng đất sinh phèn lên trên bề mặt trồng mía. 

trồng mía

Ngoài ra, bạn cần bón vôi để khử sâu bệnh trước lần cày bừa cuối cùng.

Cách đặt hom trong kỹ thuật trồng mía tím

Đất sau khi đã chuẩn bị cần tạo rãnh sâu 22 – 25cm, các rãnh cách nhau 1,2m và dưới đáy rãnh có một lớp đất mịn mỏng. Đồng thời, giống đã chuẩn bị đem ra chặt ngang giữa lóng, lưu ý là không chặt sát mầm, sau đó trồng hom so le sao cho các mầm hướng ra hai bên, hai hom cách nhau 10 – 20cm, cuối cùng là phủ lên một lớp đất mỏng để cố định hom và giữ ẩm cho mầm, rễ nhanh phát triển.

trồng mía

Chăm sóc hom mía sau khi trồng

Tưới nước: Bạn cần thường xuyên tưới nước để giữ ẩm cho đất giúp hom nhanh nảy mầm, khoảng 15 – 20 lần trong cả vụ. Cụ thể là 4 lần/ tháng cho thời kỳ mía nảy mầm, 2 – 3 lần/tháng cho thời kỳ đẻ nhánh làm lóng và 1 – 2 lần/tháng cho thời kỳ mía làm lóng. Lưu ý là trước khi thu hoạch khoảng 20 ngày, bạn cần phải ngừng hoàn toàn việc tưới nước nhé.

Bón phân: Với một sào trồng mía tím, bạn cần phải bón thúc với 800 – 1000kg phân chuồng hoai mục, 28 – 30kg đạm, 20 – 25kg kali và 40 – 50kg lân. Ngoài ra, để tăng hiệu quả hấp thụ phân bón của cây trồng, bạn có thể bổ sung thêm 1 – 1,5 túi phân TKUSKOM cùng với 1 lít USCOM 6-9-9 cho mỗi 1000m2 cấy trồng.

trồng míaPhòng ngừa sâu bệnh: Phòng trừ rệp bằng thuốc Ofatox, phòng trừ sâu dục thân bằng thuốc Padan theo hướng đản ghi trên nhãn mác. Chung quanh đám mía trồng những trụ cách nhau 5m, rào bằng cây căng dây thành 2 – 3 hàng để mía ít bị đổ gẫy.

Thu hoạch

Công đoạn thu hoạch mía có thể nói là phần việc cuối cùng để người nông dân gặt hái những thành quả sau một năm cực nhọc trồng và chăm sóc cây mía trên đồng ruộng. Nhưng để đạt được hiệu quả cao nhất, người trồng mía cần quan tâm nhiều hơn đến thời gian thu hoạch của cây mía. Cây mía chỉ cho hiệu quả cao nhất khi thu hoạch đạt đủ 3 tiêu chuẩn: chín, sạch và tươi.

1. Mía chín

Ngoài đồng ruộng, cây mía chín có những biểu hiện bên ngoài như lá khô nhiều, còn khoảng 5-6 lá vàng xanh, các lá đọt ngắn lại có tán hình rẽ quạt, vỏ thân mía bóng láng, cứng, khi gõ vào lóng nghe tiếng trong- dòn, màu da mía sẫm, màu đặc trưng của giống.

trồng mía

Khi mía chín độ ngọt của cây mía ở phần gốc và phần ngọn gần bằng nhau. Bà con có thể kiểm tra bằng cách nhai thử. Có thể sử dụng brix kế để đo độ ngọt phần gốc và phần thân gần ngọn.

Độ chín của mía ảnh hưởng bởi:

– Giống mía: chín sớm, chín trung bình và chín muộn.

– Chế độ phân bón: bón nhiều phân có đạm, bón trể mía chín chậm, ít đường.

– Đất trồng bị úng, ngập nước hoặc thời tiết nhiều mây, mưa kéo dài mía sẽ chín muộn hơn.

2. Mía sạch

– Chặt sát gốc, thêm được trọng lượng cây và phần đường ngọt nhất của cây.

– Chặt bỏ ngọn đến mặt trăng.

– Phải róc sạch lá bẹ khô, rễ thân.

– Loại bỏ cây mía chết khô, hư, thối, mía mầm, mía mót.

3. Mía tươi

Mía thu hoạch phải theo Lệnh đốn chặt ở Trạm, chặt đến đâu chuyển mía về Nhà máy đến đấy, không chặt trước, để mía phơi bãi, bị khô nhót, mất trọng lượng và lượng đường trong cây mía giảm.

Vận chuyển mía

Bà con sau khi đã chặt mía bó thành từng bó nhỏ rồi dùng máy tời mía 3A6,5Hp để nâng lên xe ô tô.

máy nâng mía 3A6,5hp
Máy nâng mía 3A6,5hp

Máy nâng mía lên xe tải 3A6,5Hp có nguyên lý làm việc của gầu tải. Nhiều giá nâng sản phẩm được thiết kế trực tiếp trên bộ truyền xích, tận dụng chiều quay của bộ truyền xích để làm việc liên tục. Máy tời mía 3A6,5Hp hoạt động tiết kiệm nhiên liệu, chỉ mất 1 giờ máy bốc được khoảng 7 đến 10 tấn mía.

Trên là một số kỹ thuật trồng mía tím mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bàn con, chúc bà con thành công!

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here