Bật mí cách trồng nha đam cho lá to xanh tươi tốt cực kỳ đơn giản

0
905
trồng nha đam

Cây nha đam hay còn gọi là cây lô hội, thường được dùng để sản xuất các loại mỹ phẩm bảo vệ và chăm sóc da, cũng như để nguyên liệu chế biến các món ăn, nước uống giải nhiệt ngày hè. Thời gian đầu khi bắt đầu trồng nha đam, nông dân không phải đầu tư quá nhiều chi phí, kỹ thuật trồng nha đam đơn giản hơn nữa có thể thu hoạch số lượng nhiều và tái thu hoạch, nên mang lại hiệu quả rất cao cho người nông dân. 

Đặc điểm của cây nha đam

Cây nha đam hay cây lô hội là loại cây nhỏ, ngắn, gốc và thân hóa gỗ. Lá của cây dạng bẹ, không có cuống, thường mọc vòng và chồng lớp lên nhau từ gốc, lá ở ngoài lớn ôm lá nhỏ ở trong. Màu lá biến chuyển từ lục nhạt đến lục đậm.

trồng nha đamLá nha đam mọng nước, chất nước bên trong nhầy nhậy. Mép lá có răng cưa thô, gai nhọn như cây xương rồng. Tùy theo loại mà độ cứng mềm có thể khác nhau. Mặt trên của lá lõm, có nhiều đốm không đều. Thường lá dài từ 20 – 60cm và độ lớn nhỏ cũng tùy theo giống.

Cây Nha đam có thể trồng quanh năm, nhưng tốt nhất là trồng vào mùa xuân và mùa thu, vì đây là thời gian cây Nha đam còn có thể phục hồi và phát triển nhanh nhất.

Phân biệt giống cây nha đam

Cây nha đam có hay loại chính phổ biến hiện nay:

Nha đam Mỹ: là giống nha đam có lá dài, bẹ to, nặng lý. Lá có nhiều gai nhọn , phía sau thường có phấn trắng. Đây là giống nha đam được trồng thương mại là chủ yếu vì nó cho năng suất rất cao.

trồng nha đamNha đam Việt Nam: So với nha đam Mỹ thì giống này có lá nhỏ hơn, bẹ lá mỏng và ít cho gai. Lá có màu xanh và ở mặt dưới không có lớp phấn trắng. Thường thì người ta trồng nha đam Việt Nam tại nhà để dùng vì nó nhỏ gọn, dễ trồng.

trồng nha đam

Cách trồng và chăm sóc cây nha đam

1. Đất trồng nha đam 

Loại cây quý này chủ yếu được trồng trên những vùng đất cát và pha cát ven biển, trong môi trường này, cây nha đam phát triển rất tốt mà mang lại nhiều lợi nhuận khi thu hoạch.

2. Kỹ thuật trồng cây nha đam

Cách trồng cây nha đam rất đơn giản, thường bà con sẽ trồng nha đam bằng lá. Đặt ngang lá nha đam trên nền đất, rồi dùng tay vun một chút đất để che khoảng một nửa lá.

trồng nha đamSau đó tưới nước cho ẩm hết đất xung quanh cây nha đam. Nha đam ưa nắng nên bà con cũng không cần che chắn gì nhiều, nhưng cần lưu ý tránh bị mưa hắt quá nhiều. Hàng ngày, theo dõi nếu đất quá khô thì tưới thêm chút nước cho cây. 

3. Cách chăm sóc cây nha đam

Tưới nước cho cây nha đam: Khi cây bạn mới trồng thì bạn nên tưới 1 lần/ngày để cho để cây phát triển và sau khi bạn thấy cây con phát triển tốt thì bạn nên tưới 2 ngày/ lần  và tùy theo thời tiết mà bạn có thể tưới lượng nước phù hợp để cho cây phát triển tốt hơn.

Bón phân cây nha đam: do nha đam là loại cây thu hoạch lá, do đó bà con chỉ bón phân hữu cơ và tro củi và bón xung quanh gốc cây và tưới qua để cho phân có thể ngấm xuống đất và phát triển đầy đủ. Cứ khoảng 15 ngày thì bạn bón 1 lần để giúp cho cây luôn xanh tốt.

Phòng trừ sâu bệnh: Khi bạn trồng cây trong chậu thì hầu như là ít khi bị sâu bệnh tấn công, và thương chủ yếu là do trời mưa và ngập nước khiến cho cây hay bị úng lá và rụng lá và thối nhũn, vì vậy bạn phải cắt vỏ kịp thời các lá bị hư hỏng luôn để tránh mầm bệnh lây lan.

trồng nha đamThu hoạch nha đam

Trồng nha đam theo đúng kỹ thuật là chỉ khoảng 6-8 tháng là có thể thu hoạch được. Mỗi năm có thể thu từ 2 – 3  lứa, mỗi lứa khoảng 4 – 5 lá. Dùng dao sắc cắt ở phần cuống lá sát gốc nhưng không làm tổn thương đến thân cây, loại bỏ những lá sâu bệnh.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here