Bật mí cách trồng và chăm sóc cây dâu tây hiệu quả mà cực đơn giản

0
698

Dâu tây là loại trái cây được nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là giới trẻ. Với nhu cầu sử dụng các sản phẩm sạch như hiện nay thì cách trồng dâu tây tại nhà sẽ là bí kíp cần thiết cho hội “cuồng dâu” không thể bỏ qua. Còn gì bằng việc thưởng thức được thành quả của chính mình gieo trồng nên đúng không nào? Để trồng dâu tây tại nhà không hề khó khăn như mọi người vẫn thường nghĩ, hãy theo dõi bài viết sau để nắm ngay cách trồng và chăm sóc cây dâu tây tại nhà nhé.

cách trồng và chăm sóc cây dâu tây tại nhà
cách trồng và chăm sóc cây dâu tây tại nhà

1. Thời vụ

Đàu tiên, các bạn cần biết được khi nào thì nên trồng dâu tây là tốt nhất. Cây dâu tây có thể trồng quanh năm nhưng thời điểm thích hợp nhất vẫn là khoảng tháng 4 và tháng 5. Sau khoảng 2 tháng, bạn có thể thu hoạch những trái dâu chín mọng đầu tiên. Để có chậu cây Dâu Tây Chơi Tết Đẹp thì nên tách và trồng cây vào tháng 9, tháng 10 âm.

2. Chuẩn bị trước khi gieo trồng

Chọn chậu

Để cây phát triển tốt, cần lựa chọn loại chậu thích hợp: chậu dài, máng dài để có thể lên luống nhỏ và dài; chậu treo. Quả dâu sẽ được thả sang hai bên chậu, không tiếp xúc với mặt đất, chất lượng và màu sắc quả sẽ tốt hơn.

Sử dụng khay trồng cây 3A
Sử dụng khay trồng cây 3A

Dâu tây là loại dễ trồng, chăm sóc và tưới bón, là giống cây chia nhánh bằng cách ra các mầm lan mặt đất và ra rễ, do đó rất thuận tiện phát triển và đẻ nhánh. Có thể tận dụng được những diện tích nhỏ khi treo lên theo diện tích thẳng đứng thì cùng một diện tích có thể bố trí từ 4 – 5 chậu. Nếu trồng bằng chậu dài nên hướng cho quả ra phía thành chậu, quả sẽ phát triển đều và dễ theo dõi tránh sâu bọ.

Chọn giống cây

Các bạn có thể trồng cây bằng cách tự ươm hạt hoặc mua sẵn cây con về trồng. Lựa chọn hạt giống dâu tây chất lượng có tỷ lệ nảy mầm cao ( tốt nhất lên lựa chọn những hạt giống còn hạn sử dụng, bao bì vẫn còn nguyên, không rách, ẩm…)

Chọn giống là khâu quyết định năng suất
Chọn giống là khâu quyết định năng suất

Giá hạt giống dâu tây từ 25.000 đồng/ túi khoảng 30 hạt. Cây con khoảng 80.000 đồng/ cây giống Nhật hoặc New Zealand. Bạn có thể mua hạt và cây con ở các shop online hay các viện nghiên cứu. Nếu chọn giống dâu tây chọn cây từ 10 – 15cm cây chắc khỏe, không sâu bệnh, cây phát triển đều.

Đất trồng dâu tây

Cây dâu tây thuộc dạng rễ chùm, chiều dài rễ cây trưởng thành có thể lên đến khoảng 30cm, nhưng dễ cây dâu rất dễ bị tổn thương và nấm xâm nhập. Do đó, mọi người nên dùng loại đất tơi xốp, giúp cây thoát nước tốt để rễ cây không bị ngộ độc khi lượng chất bón cho cây dư thừa hay đất quá ẩm khiến cho nấm phát triển và tạo bệnh cho cây. Có thể dùng đất thịt và thỉnh thoảng xới đất cho cây.

Có thể dùng đất tribat hoặc dùng đất thường trộn thêm phân bón và xơ dừa, trấu để đất tơi xốp lâu, luôn luôn ẩm, giữ ẩm tốt, nhiều chất dinh dưỡng, có thể bón phân bổ sung.

Đất trồng dinh dưỡng giúp cây phát triển tốt
Đất trồng dinh dưỡng giúp cây phát triển tốt

Do tính chất ưa ẩm của cây dâu và quả thường mọc thấp nằm trên mặt đất nếu ta trồng bằng chậu tròn nên có thể phủ lên 1 lớp rơm trên bề mặt xung quanh gốc và phía dưới quả, như vậy sẽ giữ ẩm và không để quả chạm đất.

3. Kỹ thuật bón phân

Phân bón dùng trộn lẫn với đất trước khi trồng cây: nên sử dụng các loại phân bón tan chậm để cây không bị sốc phân, nếu có tốt nhất nên sử dụng phân bón chuồng đã ủ hoai để tránh vi khuẩn và nấm bệnh.

Bón phân đúng cách giúp cây khỏe mạnh
Bón phân đúng cách giúp cây khỏe mạnh

Phân bón bổ sung cho cây: nên sử dụng các loại phân vi sinh, có thể sử dụng phân NPK hoặc đầu trâu.
Lưu ý khi bón phân cho dâu tây chú ý liều lượng và thời gian bón tùy theo loại, tránh cây bị sốc, cókhi sử dụng nhiều loại phân bón cây cũng bị chết.

4. Kĩ thuật chăm sóc cây

Chăm sóc đúng cách cho cây ra nhiều trái
Chăm sóc đúng cách cho cây ra nhiều trái

Dâu tây là loại cây ưu ẩm nển chỉ cần nắng một buổi là đủ. Để cây phát triển tốt nhất là trồng ở nơi nào chỉ có nắng trực tiếp vào nửa ngày. Vì thế dâu tây rất được ưa chuộng trồng trong trậu treo để ban công. Sau khoảng 2 tháng là có thể thu hoạch những trái dâu chín mọng đầu tiên.
Tưới nước cho cây 2 lần vào sáng và chiều khi hết nắng. Tưới đều ẩm đất, sử dụng các loại nước sạch tránh nguồn nước mương suối dễ gây sâu bệnh, tránh tưới nhiều nước đất úng làm chết cây.
Khi chuyển từ khay ươm sang chậu/luống để trồng cây sẽ có hiện tượng héo rũ do rễ bị đứt nếu chuyển không khéo. Trong 2 đến 3 ngày đầu nên che nắng cho cây, tưới nước đều cây sẽ phát triển bình thường trở lại.
Thường xuyên xới đất cho đất được tơi xốp thoáng cây. Để cây dâu sinh trưởng mạnh và ổn định trong giai đoạn đầu nên ngắt bỏ chùm hoa bói đầu tiên để tăng cường sinh trưởng và ức chế phát dục.
Thường xuyên tỉa tót các lá già sâu bệnh.
Trong thời gian cây phát triển cần thường xuyên bón phân cho cây bằng một số loại phân hữu cơ hoặc phân lân, ka li… Các bạn chú ý tiêu diệt hết đám kiến phá hoại nhé, vì chúng tấn công cây rất nhanh, ăn hết quả kể cả khi quả còn xanh.

Trồng dâu tây sạch thật dễ dàng
Trồng dâu tây sạch thật dễ dàng

Trong giai đoạn thu hoạch, để trái lớn đều nên cân đối giữa khả năng phát triển của khung tán và số lượng hoa trái trên cây nếu nụ, hoa, trái ra nhiều cần tỉa bớt những nụ, hoa, trái dị dạng và sâu bệnh.
Hi vọng sau khi đọc bài viết này thì các bạn có thể xắn tay áo lên và tự trồng được một vườn dâu mini cho mình. Chúc các bạn trồng thành công và có được những quả dâu căng mọng để tự thưởng thức thành quả của mình nhé.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here