Bật mí công thức phối trộn cám lợn, giúp vật nuôi lớn nhanh khoẻ mạnh

0
709
cám lợn

Tự phối trộn thức ăn cho lợn là phương pháp giúp không ít bà con chăn nuôi giảm thiểu chi phí thức ăn cho vật nuôi, nhờ việc tận dụng nguồn nông sản sẵn có với giá thành rất rẻ. Cách chế biến cám lợn tại nhà sẽ giúp bà con nông dân không còn phụ thuộc nhiều vào các loại cám công nghiệp kém chất lượng hiện có trên thị trường.  Với công thức phối trộn thức ăn cho lợn thịt sau đây sẽ giúp bà con có nguồn cám lợn cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho đàn vật nuôi, giúp đàn lợn tăng trưởng nhanh, tăng sức đề kháng và chất lượng thịt cao. 

Các nhóm dưỡng chất chính trong cám lợn 

cám lợnTrong chăn nuôi lợn thịt, có rất nhiều công thức chế biến thức ăn cho heo, tùy theo điều kiện chăn nuôi hoặc tình trạng của đàn vật nuôi mà thay đổi bổ sung các nhóm dưỡng chất cho heo sao cho phù hợp. 

1. Nhóm thức ăn chứa bột đường

Gạo và tấm gạo có chứa hơn 71% là bột đường, cám gạo là 53%, bột tẻ 74%, khoai lang 81%, sắn là 73%. Các loại nông sản này còn bổ sung thêm nhiều thành phần dinh dưỡng khác, như các loại Vitamin và chất xơ.

2. Nhóm thức ăn chứa đạm

Cua, ốc, cá là các loại thức ăn chứa đạm khá cao, bột cá chứa khoảng 51%, bột sữa là 31%. Ngoài đạm từ động vật thì bà con cũng có thể dùng thêm đạm từ thực vật như bánh đậu phộng có chứa đến 35% là đạm, bánh dầu dừa thì có 18%, đậu nành là 33%, đậu xanh là 14%. Tuy nhiên những loại này lại có chứa hàm lượng chất béo tương đối lớn, do đó khi phối trộn bà con cần lưu ý để giảm nguồn thức ăn có chứa chất béo khác. 

3. Nhóm thức ăn chứa chất béo

Như đã đề cập trước đó, trong những loại thức ăn như bánh đậu phộng, bánh dầu dừa,… đều có một hàm lượng chất béo nhất định. Lượng chất béo có trong đậu xanh vào khoảng 13%, bột thịt là 9%, bánh đậu phộng là 12%, bột cá là 7,2%. Để thuận tiện hơn trong việc phối trộn thức ăn cho heo thì bà con ưu tiên sử dụng bột cá để vừa đảm bảo được hàm lượng đạm cao, vừa đảm bảo tỷ lệ chất béo phù hợp nhất chỉ khoảng 7%.

4. Nhóm thức ăn chứa chất xơ và muối khoáng

cám lợn

Để bổ sung chất cơ và vitamin cho heo thì bà con nên cho heo ăn thêm một số loại rau xanh sau khi heo đã ăn xong bữa chính. Việc bổ sung thêm lượng Vitamin và chất xơ từ rau xanh sẽ giúp quá trình phát triển của heo được tốt hơn, chính vì vậy mà trong các công thức phối trộn thức ăn cho lợn luôn chứa khá nhiều rau xanh.

Đối với chất xơ, Vitamin cùng muối khoáng, bà con có thể lựa chọn việc trộn chúng chung với chế phẩm vi sinh, những loại chế phẩm vi sinh sẽ bổ sung các chất còn thiếu, giúp heo tăng trọng nhanh hơn, phòng bệnh rất tốt.

Công thức phối trộn thức ăn cho lợn thịt theo các giai đoạn

cám lợn1. Công thức phối trộn thức ăn cho lợn thịt lai (ngoại x nội)

STT

Nguyên liệu

Lợn từ

10 – 30 kg

Lợn từ

31 – 60 kg

Lợn từ

61-100 kg

1

Bã rượu

18%

40%

46%

2

Cám gạo

42%

42%

40%

3

Tấm

20%

4

Bột cá

8%

6%

6%

5

Khô đỗ tương

10%

10%

6%

6

Bột xương

1%

1%

1%

7

Premix – VTM

1%

1%

1%

 2. Công thức phối trộn thức ăn cho lợn thịt ngoại

STT

Nguyên liệu 

Lợn từ

16- 65 kg

Lợn từ

66 – 100kg

1

Bột ngô

58%

65,8%

2

Khô lạc nhân

6%

7%

3

Khô đậu tương

5%

4

Bột cám hạt

5%

5%

5

Cám gạo

22%

20%

6

Bột xương

3%

1%

7

Premix khoáng

0,5%

0,5%

8

Premix vitamin

0,5%

0,7%

Với những công thức phối trộn thức ăn cho lợn thịt như trên, bà con có thể dễ dàng tận dụng nguồn thức ăn có sẵn tại địa phương để làm cám lợn vừa rẻ vừa đảm bảo thành phần và tỷ lệ dinh dưỡng cần thiết cho heo, giúp heo tăng trọng đều và khỏe mạnh. 

Các loại máy chế biến thức ăn chăn nuôi 

Bà con có thể tham khảo một số loại máy chế biến thức ăn chăn nuôi của Công ty CPĐT Tuấn Tú chế tạo để hỗ trợ cho việc tự sản xuất cám lợn.

1. Máy băm nghiền đa năng 3A

Máy băm nghiền thức ăn chăn nuôi 3A sở hữu 3 tính năng tiện ích: 

– Băm nhỏ rau, co voi, thân chuối, thân cây ngô, lạc, bèo…

– Nghiền nát nhuyễn các loại cua, ốc, cá…

– Nghiền ngô, thóc, sắn khô,… thành bột mịn để làm cám heo.

Máy băm nghiền đa đăng 3A
Máy băm nghiền đa đăng 3A2,2kw

2. Máy trộn cám 3A

Máy trộn cám 3A tính năng chính là đảo, trộn các loại cám, bột ngũ cốc, bột cá, bột thịt và rau cỏ đã được băm nhỏ dùng làm thức ăn cho đàn gia súc, gia cầm.

máy trộn cám 3A
Máy trộn cám trục đứng 3A3Kw

3. Máy ép cám viên 3A

Máy ép cám viên 3A được sử dụng để ép, đùn nguyên liệu dạng cám như cám ngô, cám gạo, bột sắn, bột cá …. thành dạng cám viên có đủ chất dinh dưỡng, giúp vật nuôi dễ ăn, tránh lãng phí, giảm hao hụt so với nuôi cám bột.

máy ép cám viên 3A
Máy ép cám viên trục đứng 3A5,5Kw
Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here