Bật mí phương pháp chế biến thức ăn cho vịt từ ốc bươu vàng

0
3255
chế biến thức ăn cho vịt

Khẩu phần ăn cho vịt có protein bổ sung từ ốc bươu vàng giúp khả năng sinh trưởng tăng 17%, tăng hiệu quả chuyển hóa thức ăn, giảm được chi phí thức ăn cho mỗi kg tăng trọng từ 20 – 27% so với vịt chỉ sử dụng nguồn protein bổ sung từ bột đậu nành. Giúp bà con chăn nuôi vịt tận dụng được nguồn ốc bươu vàng có sẵn tại địa phương, giảm chi phí nuôi, tăng năng suất đàn vịt nhà, chúng tôi xin gửi đến bà con Cách chế biến thức ăn cho vịt từ ốc bươu vàng, để bà con áp dụng.

chế biến thức ăn cho vịt1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để chế biến 100kg thức ăn hỗn hợp cho vịt thịt bà con cần chuẩn bị: 

Nguyên liệu

Khối lượng (Kg)

Bột ngô

60

Cám gạo

20

Ốc bươu vàng

10

Rau xanh

5

Premix khoáng

0,5 – 1

2. Cách chế biến thức ăn cho vịt

Bước 1: Rửa sạch ốc bươu vàng (loại bỏ rong rêu, đất cát, cặn bẩn trên vỏ của ốc).

Bước 2: Bà con sử dụng Máy nghiền ốc 3A là loại máy chế biến thức ăn chăn nuôi của Công ty CPĐT Tuấn Tú. Máy được sử dụng để nghiền các loại nguyên liệu như: Ốc bươu vàng, cua đồng, ốc vặn, hến… để làm thức ăn chăn nuôi cho gia súc, gia cầm. Với năng suất trung bình 300Kg/h, máy thích hợp sử dụng tại các nông hộ, trang trại chăn nuôi vừa và nhỏ.

Máy nghiền cua, ốc, cá 3A4Kw
Máy nghiền cua, ốc, cá 3A4Kw

Bước 3: Trộn đều ốc bươu vàng đã được nghiền nhuyễn với thức ăn tinh, rau xanh

Bà con tham khảo công thức phối trộn cho vịt thịt của chuyên gia chăn nuôi PGS.TS Phạm Ngọc Thạch:

Nguyên liệu

Khối lượng (Kg)

Bột ngô

60

Cám gạo

20

Ốc bươu vàng

15

Rau xanh

5

Premix khoáng

0,5 – 1

Bước 4: Bà con có thể nấu chín hỗn hợp đã trộn rồi cho vịt ăn, hoặc bà con ép viên để dự trữ làm thức ăn cho vịt. Bà con sử dụng Máy ép viên 3A. 

máy ép cám viên 3A5,5Kw
Máy ép cám viên 3A5,5Kw

Khi sử dụng loại Máy ép cám viên 3A, bà con nông dân có thể tận dụng được các nguyên liệu dễ tìm tại địa phương như: Cám gạo, bột ngô, bột khoai, bột sắn, bột đậu tương, bột cá, bột xương, cám đậm đặc… để ép thành cám viên. Những viên cám được phối trộn với tỷ lệ hợp lý, sẽ là nguồn thức ăn rất tốt cho vật nuôi. Vừa tiết kiệm chi phí cho thức ăn đầu vào, vừa có chất lượng cám không thua kém cám của công ty cám công nghiệp.

chế biến thức ăn cho vịt

Trên đây, chúng tôi đã giới thiệu đến bà con cách phối trộn hỗn hợp cám với ốc bươu vàng để làm thức ăn cho vịt. Cảm ơn bà con đã quan tâm. Tiếp tục đồng hành cùng chúng tôi để cập nhật những kỹ thuật chăn nuôi mới nhất và mang lại hiệu quả kinh tế cao! Chúc bà con thành công!

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here