Bí quyết cho tôm thẻ chân trắng ăn đúng chuẩn, đạt sản lượng cao

Máy cho tôm ăn, máy cho tôm ăn 3a
Máy cho tôm ăn 3A750W

Thức ăn cho tôm thẻ chân trắng ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả nuôi tôm nên bà con cần chú ý đến cách cho tôm thẻ ăn. Ở mỗi giai đoạn phát triển, tôm thẻ lại cần lượng và loại thức ăn khác nhau. Cho ăn đúng cách là cho vừa đủ lượng thức ăn được chế biến đúng thành phần, đủ chất, đủ lượng, quá trình phối chế khoa học, vệ sinh, hệ số thức ăn thấp. Thức ăn đóng một vai trò quan trọng trong hiệu suất nuôi tôm thẻ chân trắng. Chính vì vậy, cách cho tôm thẻ chân trắng ăn đúng cách là một điều vô cùng quan trọng. Nhưng cho ăn như thế nào là đúng cách và đạt hiệu quả? Sau đây là một số hướng dẫn cách cho tôm thẻ chân trắng ăn đúng chuẩn mà người nuôi cần lưu ý, mời bà con cùng theo dõi.

Cách cho tôm thẻ chân trắng ăn theo từng giai đoạn phát triển

Việc quản lý các loại thức ăn cho tôm thẻ chân trắng là một trong những khâu quan trọng quyết định đến sản lượng của cả mùa vụ. Quy tắc chung  để quản lý theo 4 quy định: định chất, định lượng, định địa điểm, định thời gian, tùy vào từng giai đoạn phát triển mà bà con cần cho ăn phù hợp, cụ thể như sau: 

cho tôm thẻ chân trắng ăn
Thức ăn tôm ở từng giai đoạn rất khác nhau

– Trong giai đoạn đầu từ 7 – 10 ngày nên cho tôm ăn cách bờ từ 1 – 4m, lựa chọn thức ăn dạng bột mịn, không nên sử dụng thịt giáp xác, cá băm nhỏ trộn với thức ăn vì đây có thể là tác nhân truyền bệnh cho tôm. Lượng thức ăn cho tôm mới thả sẽ từ (2 – 7 ngày) cho ăn khoảng 1 – 2kg/ 100.000 PL sau đó tăng dần theo quy định của nhà sản xuất thức ăn.

Lưu ý: Khi cho ăn cần phải tắt quạt nước và trộn thức ăn với lượng nước vừa đủ rồi mới tạt xuống ao.

– Trong các giai đoạn tiếp theo, có thể chuyển thức ăn từ dạng bột mịn sang dạng mảnh hoặc số nhỏ hay số to theo tỉ lệ (7:3; 5:5; 3:7). Việc chuyển đổi thức ăn hợp lý sẽ giúp tôm ăn nhiều hơn, tránh hiện tượng phân đàn, tranh giành thức ăn.

– Cho ăn từ 5 – 6 bữa/ ngày để tôm có thể ăn mồi và tiêu hóa thức ăn tốt hơn. Khi tôm được 30 ngày tuổi trở lên cho ăn 4 bữa/ ngày với lượng thức ăn tăng dần theo quy định của nhà sản xuất thức ăn.

– Bà con có thể điều chỉnh lượng thức ăn mỗi bữa là tương đương nhau hoặc điều chỉnh tăng bữa này, giảm bữa kia sao cho phù hợp.

Cách tính lượng thức ăn cho tôm thẻ chân trắng

Thức ăn chất lượng tốt nhưng phải có cách cho ăn khoa học, hợp lý, phù hợp với giai đoạn phát triển của tôm, phù hợp với trạng thái sinh hoạt của tôm, không thiếu, không thừa nhằm vừa thúc đẩy tôm lớn nhanh vừa bảo vệ được môi trường ao nuôi, không gây ô nhiễm, không gây lãng phí. Tính toán thức ăn cho tôm hợp lý cần phải nắm vững 5 điểm sau:

– Số lượng tôm có trong ao.

– Kích cỡ của tôm lớn.

– Tình trạng sức khỏe của tôm và tình hình lột xác của tôm.

– Chất lượng nước ao nuôi.

– Tình hình dùng thuốc cho tôm.

cho tôm thẻ chân trắng ăn

Số lượng thức ăn có quan hệ đến chiều dài tôm như sau:

– Tôm có chiều dài 1 – 2cm, lượng thức ăn cho ăn hằng ngày bằng 150-200% trọng lượng tôm;

– Tôm có chiều dài 3cm, lượng thức ăn cho ăn hằng ngày bằng 100% trọng lượng tôm;

– Tôm có chiều dài 4cm, lượng thức ăn cho ăn hằng ngày bằng 50% trọng lượng tôm;

– Tôm có chiều dài 5cm, lượng thức ăn cho ăn hằng ngày bằng 32% trọng lượng tôm.

Hướng dẫn cho tôm thẻ chân trắng ăn đơn giản, tiết kiệm công sức

Theo các hộ chăn nuôi tôm cho biết, chi phí mua thức ăn chiếm hơn nửa tổng chi phí trong nuôi tôm nên việc sử dụng máy cho ăn tự động giúp tiết kiệm lượng thức ăn sẽ làm giảm chi phí so với việc cho ăn thủ công. Phương pháp cho ăn truyền thống, sử dụng tay để rải thức ăn, thường khó kiểm soát lượng thức ăn thừa, gây ô nhiễm môi trường nước và đáy ao. Sử dụng Máy cho tôm ăn tự động 3A750W không những giúp tiết kiệm chi phí sản xuất mà còn đẩy mạnh tốc độ tăng trưởng của tôm, tôm phát triển đồng đều, rút ngắn thời gian nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Máy cho tôm ăn, máy cho tôm ăn 3a
Máy cho tôm ăn 3A750W

Với thể tích thùng chứa lên đến 50kg/mẻ, cùng động cơ 750w mạnh mẽ, trong một giờ đồng hồ, máy cho tôm ăn giá rẻ 3A có thể cho tôm ăn từ 20 – 50kg, năng suất tương đương với nhiều nhân công lao động làm việc cùng lúc. Hơn nữa, phạm vi rải thức ăn được căn cứ vào đặc tính của loại thức ăn sử dụng và vị trí đặt máy cho ăn tự động trong ao. Máy cho tôm ăn giúp phun rải thức ăn một cách đồng đều, tầm phun xa bán kính lên đến 10m, giúp vật nuôi dễ dàng tiếp cận nguồn thức ăn, tránh tình trạng thức ăn chìm xuống đáy ao, nhờ đó làm giảm ô nhiễm nguồn nước. Máy cho tôm ăn tự động 3A750W giúp tiết kiệm chi phí nhân công làm việc, nâng cao hiệu quả kinh doanh cho người sử dụng. 

Máy cho tôm ăn, máy cho tôm ăn 3a
Máy cho tôm ăn 3A750W

Mong rằng các cách cho tôm thẻ chân trắng ăn này sẽ giúp cho bà con nuôi tôm đạt được năng suất như ý muốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *