Bí quyết nuôi cá trê lai thương phẩm nhanh lớn

Nuôi cá trê lai đang trở thành một mô hình chăn nuôi mới có giá trị kinh tế cao, thời gian nuôi và thu hoạch ngắn ngày. Đặc biệt, cá trê lai là cá ăn tạp, nguồn thức ăn phong phú, nếu áp dụng đúng kỹ thuật thì chỉ từ 2,5 tháng bà con đã có thể thu hoạch lứa đầu.

1. Chuẩn bị ao nuôi

       – Diện tích: 1000 – 3000m2.

       – Mực nước ban đầu thả giống: 1m

       – Mực nước sau 1 tháng nuôi: 1,2 – 1,5m

       – Độ pH của nước: 5,5 – 8,0

       – Có thể chịu đựng được ngay cả khi hàm lượng oxy trong nước xuống thấp, khoảng 1 – 2mg/lít.

Đối với ao cũ, bà con phải tiến hành cải tạo ao nuôi trước khi thả giống:

       – Vét bùn, đắp bờ ao, rút nước để phơi đáy ao từ 2 – 3 ngày.

       – Bón vôi: 30 – 50kg/1000m2 để điều chỉnh độ pH và diệt vi khuẩn.

       – Bón phân chuồng: 100 – 150kg/1000m2

       – Sau 5 – 7 ngày cải tạo có thể cho cá nào nuôi

Ao mới đào: 

       – Bón vôi để cải tạo đất và duy trì độ pH ổn định cho đất ao: 70 – 100kg/1000m2.

2. Cách chọn giống cá trê lai

Hiện nay các giống trê được nuôi phổ biến ở nước ta gồm:

       – Cá trê phi: Có tên khoa học là Clarius gariepinus, thân xám, thỉnh thoảng có những mảng vân to, đen. Nuôi 6 tháng có thể đạt đến 1kg/con.

       – Cá trê vàng (giống trê thường): Có tên khoa học là Clarius macrocephalus, thân màu vàng, thịt thơm ngon nhưng kích thước lại nhỏ, nuôi trong thời gian dài nhưng chỉ đạt khoảng 300kg/con.

       – Cá trê lai: Là giống cá được lai giữa trê vàng và trê phi, thân màu xám có những chấm nhỏ mờ,, da trơn nhẵn, dẹp ở đuôi. Đặc biển  u lồi xương chẩm của chúng gần giống hình chữ M trong khi ở trê vàng lại là chữ U. Đây là giống được chọn nuôi thương phẩm phổ biến nhất, tăng trưởng nhanh, có thể đạt từ 100 (g/con/tháng). Ngoài ra nếu chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học, tự sản xuất thức ăn thì thịt cá thơm ngon, rắn chắn, được thị trường ưa chuộng. 

Cá trê giống

Bà con nên nuôi cá trê vàng lai cho năng suất cao. Yêu cầu chọn con giống như sau: cỡ cá đồng đều, khỏe mạch, trên thân không có vết trầy xước, bơi nhanh nhẹn.

Kích cỡ con giống được phân loại như sau:

Cỡ cá (cm) Số (con/kg) Cỡ lồng lọc (cm)
3 – 4 1800 – 2200 5
4 – 6 1300 – 1700 6
5 – 7 1100 – 900 7

3. Mùa vụ thả giống

Các mô hình nuôi cá trê lai thường bắt đầu nuôi thả từ tháng 3 đến tháng 10 âm lịch hàng năm.

Bí quyết đế bán cá đạt giá trị cao là bà con nên thả từ tháng 3 âm lịch và thu hoạch vào tháng 6 – 7 âm lịch vì khi đó lượng cá trê trong tự nhiên đang bị giảm sút, khó đánh bắt.

4. Mật độ thả

Mật độ nuôi thả trê lai sẽ tùy thuộc vào kích cỡ con giống, hình thức ăn nuôi của bà con, bao gồm: nuôi đơn, nuôi ghép, thả giống 1 lần hay đánh tỉa thả bù xuống ao. Ứng với mỗi hình thức sẽ có mật độ như sau:

Nuôi đơn (chỉ nuôi một giống trê lai):

Kích thước chiều dài của giống (cm) Mật độ (con/m2) Thời gian bắt đầu cho thu hoạch
3 – 4  60 – 70 Sau 3 tháng
4 – 6 40 – 50 Sau 3 tháng
5 – 7 30 – 40 Sau 3  tháng
>10 – 12 20 – 30 Sau 2 tháng 15 ngày

Nuôi ghép với một số loại cá khác như trắm, trôi, rô phi, cá chép:

Loại cá  Cỡ cá (cm) Mật độ thả (con/m2) Thời gian bắt đầu thu hoạch
Trê lai 4 – 6 10 Sau 3 tháng (≥ 250g/con)
Cá trôi 6 – 8 5 Sau 6 tháng (≥ 250g/con)
Cá chép 6 – 8 3 Sau 6 tháng  (≥ 300g/con)
Cá rô phi 6 – 8  10 Sau 4 tháng (≥ 200g/con)

 

Cá trắm  6 – 8 1 – 2 Sau 8 tháng (≥ 500g/con)

 

Nuôi trê lai tỉa thả bù:

Với hình thứ này, bà con cần chuẩn bị thêm một ao hoặc hồ lót bạt, bể xi măng để ương cá giống để thả thêm vào. Diện tích của ao từ 100 – 300m2, mật độ thả như sau:

Cỡ cá (cm) Số (con/kg) Mật độ thả (con/m2)
2 – 3 3000 – 4000 10 – 120
3 – 4 1800 – 2200 80 – 100

Sau khoảng 2 tuần nuôi thì đàn cá trong ao nuôi lớn, đạt kích thước, bà con thả bù vào ao sau khi đã đánh tỉa. Tuy nhiên, hình thức này thường khó chăm sóc hơn.

5. Thức ăn cho cá trê nhanh lớn 

Cá trê ăn gì? Trê lai ăn tạp, háu ăn nên nguồn thức ăn chuẩn bị cho chúng khá phong phú, dễ kiếm và đơn giản. Thay vì mua cám công nghiệp bán trên thị trường với một mức giá đắt đỏ, bà con hoàn toàn có thể tận dụng:

       – Phế phẩm từ các cơ sở, nhà máy chế biến như đầu vỏ tôm, da ruột mực, đầu lòng cá, ruột sò điệp… hoặc phế phẩm từ lò mổ gia súc gia cầm. Ngoài ra còn có các loại cá tạp, cá có giá trị kinh tế thấp, cá vụn, giun đất, trùn quế, ếch, nhái, tôm, cua..

       – Nguồn phụ phẩm nông nghiệp như: cám gạo, cám ngô, các hoạt hạt ngũ cốc. 

       – Thức ăn bổ sung: Premix khoáng, chế phẩm sinh học, bột cá…

Cách chế biến thức ăn cho trê lai:

       – Phế phẩm cá từ lò mổ: bà con sử dụng các loại máy băm nghiền đa năng để băm nhỏ rồi thả trực tiếp xuống ao nuôi. Đặc biệt ở giai đoạn đầu khi mới thả giống rất cần bổ sung nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng này.

       – Phụ phẩm nông nghiệp: Bà con đem nghiền nhỏ thành cám. Để cám có chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất, thay thế hoàn toàn cám công nghiệp lại không làm ảnh hưởng đến môi trường nước ao, bà con nên phối trộn cám với tỉ lệ thích hợp sau đó đem ép thành cám viên nổi.

 

Vì nổi trên mặt nước đền đàn trê lai dễ ăn, ăn hết, tránh lãng phí đồng thời không sản sinh khí độc, không làm ô nhiễm nước. Đây là hướng sản xuất thức ăn mới trong chăn nuôi các loại thủy sản đem lại lợi nhuận cao được nhà nước khuyến khích.

Bà con có thể áp dụng công thức phối trộn:

Thành phần Tỉ lệ (%)
Bột ngô 30
Bột cá 10
Bột đỗ tương 20
Cám 30
Thóc nghiền  10

Lượng thức ăn tươi sống băm nhỏ trong một ngày của cá trê lai tháng nuôi đầu tiên phải đạt khoảng 20 – 30% trọng lượng đàn cá. Sang tháng thứ 2, tỉ lệ này chiếm từ 10 – 20%. Tháng nuôi thứ 3 có thể từ 10 – 15%.

Còn đối với thức ăn tinh, cám viên nổi, một ngày bà con cho ăn với tỉ lệ 5 – 7% tổng trọng lượng đàn cá.

Với những mô hình nuôi cá trê lai nhỏ lẻ có nuôi ghép với các loại cá khác như cá trắm, trôi… thì thức ăn tươi và thức ăn tinh có tỉ lệ 1:1. 

Ngoài ra trộn thêm thức ăn bổ sung, thường dùng là vitamin C với hàm lượng từ 60 – 100mg/kg thức ăn để tăng sức đề kháng đồng thời giúp chúng lớn nhanh, đồng đều. 

Khi cho ăn, tốt nhất bà con nên tập cho đàn cá của mình ăn ở một vị trí cố định, tạo thói quen để chúng ăn hết thức ăn, tránh dư thừa, lãng phí. 

Còn một bí quyết giúp bà con nuôi trê lai thành công, tiết kiệm chi phí là nuôi kết hợp chuồng gà, chuồng vịt, ngan trên bờ ao để lấy phân nuôi cá. Ước tính khoảng 2,5kg phân gà sẽ nuôi được 1m2 ao. Trên mặt ao thả bèo đề hút bụi bẩn. 

6. Chăm sóc và quản lý ao nuôi cá trê phi

Để đảm bảo môi trường thuận lợi nhất cho cá phát triển, năng suất cao, bà con cần có phương án quản lý và chăm sóc ao nuôi, hồ lót bạt và bể xi măng đúng kỹ thuật.

Nguồn nước luôn phải sạch sẽ, không bị nhiễm bẩn, mọc rêu xanh.

Thay nước định kỳ cho ao nuôi, nên từ 1 – 2 tuần/lần. Mỗi lần thay chỉ ½  hoặc ⅓ lượng nước có trong bể nuôi, ao nuôi để trê lai làm quen dần dần với môi trường nước. 

 

Bà con nên theo dõi cá ăn sau mỗi lần cho thức ăn, nếu ăn hết nhanh thì bổ sung thêm một chút, còn nếu dư thừa lại lâu thì lần cho ăn tiếp theo nên giảm bớt. Tránh để thức ăn thừa gây ô nhiễm đáy và mặt nước  nếu không sẽ sản sinh ra khí độc, vi khuẩn, ký sinh trùng gây bệnh.

Tiến hành rút cặn hồ lót bạt thường xuyên để thải bỏ các chất gây ô nhiễm, cặn bẩn.

Dụng cụ chăn nuôi ở mỗi bể phải cố định, dùng riêng biệt tránh mang bệnh từ bể này sang bể khác.

Đối với ao nuôi rộng khó rút cặn bà con có thể sử dụng mật rỉ đường để bón xuống nước giúp giảm bớt lượng khí độc, cải tạo ao nuôi, để đàn cá nhanh lớn, không bị chết do thiếu khí oxy và ảnh hưởng của NH3

Kiểm tra bờ kè, khu vực xung quanh sau mỗi đợt mưa báo để tránh tình trạng sụt lún, đổ gãy. 

7. Thu hoạch

Nếu thực hiện đúng kỹ thuật nuôi cá trê vàng lai, chỉ từ 2 – 2,5 tháng bà con đã có thể thu hoạch đợt đầu, trọng lượng của mỗi con đạt khoảng 150 – 250g/con.

Nếu đánh tỉa thì sau khi thu hoạch, bà con cần bổ sung nhiều thức ăn hơn cho đàn cá trong khoảng từ 10 – 15 ngày. Sau đó tiếp tục thu đợt 2. 

 

Chúc bà con thành công với bí quyết nuôi cá trê lai thương phẩm trên đây. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *