Biện pháp phòng chống bệnh cho vật nuôi vào mùa đông

0
770

Tại các tỉnh thành phía Bắc, hàng năm khi thời tiết vào mùa đông nhiệt độ thường có thể xuống rất thấp, kết hợp với độ ẩm không khí cao làm cơ thể vật nuôi tốn nhiều năng lượng để chống lạnh, làm sức đề kháng của vật nuôi giảm sút dễ bị nhiễm bệnh. Ngoài ra, do thời tiết khô lạnh, vật nuôi thường bị khô da, tổn thương niêm mạc da, tạo cơ hội cho vi sinh vật gây bệnh xâm nhập, nhiều loại dịch bệnh nguy hiểm như: Cúm gia cầm, Dịch tả, Tụ huyết trùng, Lở mồm long móng, bệnh đường hô hấp… có điều kiện bùng phát. Để bảo vệ tốt sức khoẻ cho đàn vật nuôi nhà mình, ngay từ bây giờ bà con chăn nuôi cần trang bị những biện pháp phòng chống bệnh cho vật nuôi vào mùa đông một cách tốt nhất.

Chuồng trại vật nuôi

Bà con nên xây dựng chuồng theo hướng Đông-Nam là tốt nhất, để tránh mưa tạt gió lùa, ấm vào mùa đông, mát vào mùa hè. Nền chuồng phải làm cao ráo, đảm bảo thoát nước tốt, phải có hệ thống xử lý chất thải. Mái hiên cách mặt đất tối đa 1.8m, có màn, lưới che xung quanh khi trời lạnh.

Khi trời chuyển lạnh, nền chuồng cần được lót một lớp đệm lót sinh học vì nền đệm lót rất ấm, thích hợp nhất cho chăn nuôi heo, gà.

Vệ sinh chuồng trại và thiết bị chăn nuôi

Vệ sinh chuồng trại và dụng cụ chăn nuôi hàng ngày. Đảm bảo chuồng trại sạch sẽ, khô ráo, cống rãnh không đọng phân, nước thải; máng ăn, uống sạch sẽ, không có thức ăn thừa, ôi thiu.

Thường xuyên sát trùng chuồng trại, khu vực chăn nuôi, dụng cụ chăn nuôi, 2-3 lần/tuần. Đây là biện pháp tích cực nhằm tiêu diệt và làm giảm mật độ mầm bệnh có sẵn trong môi trường, làm cho mầm bệnh không thể gây bệnh cho vật nuôi. Có thể sử dụng những hoá chất khử trùng tiêu độc chuồng trại, vật dụng chăn nuôi như: Bioxide, Chloramin, Virkon, formol… Định kỳ cần phải phun thuốc để diệt ve, mòng, muỗi, bọ mạt… các loại côn trùng này là những tác nhân truyền bệnh và gây bệnh.

Lưu ý:

– Không nên nuôi gia cầm, thuỷ cầm chung với gia súc.

– Không nuôi xen vật nuôi nhiều lứa tuổi trong cùng khu vực nuôi.

– Cách ly trước khi nhập đàn đối với vật nuôi mới, sau 2 tuần nếu vật nuôi khoẻ mạnh mới cho nhập đàn.

– Chuồng trại phải được vệ sinh, sát trùng và để trống ít nhất hai tuần trước khi thả nuôi đợt mới.

– Theo dõi, phát hiện sớm vật nuôi bị bệnh để cách ly điều trị, xử lý kịp thời tránh bệnh lây lan.

Chế độ chăm sóc nuôi vật nuôi trong mùa đông

1. Đối với gia cầm

Chú ý đóng màn khi trời có gió lạnh và mở màn khi có nắng. Nên trang bị thêm hệ thống đèn sởi ấm cho gia cầm, có thể kéo dài thời gian nuôi úm gà con khi thời tiết quá lạnh.

Cho ăn thức ăn đầy đủ, chất lượng tốt, đảm bảo không thiu mốc, không độc tố. Chuẩn bị khẩu phần ăn giàu năng lượng bằng những thực phẩm giàu tinh bột. Bổ sung Vitamin như: Bcomplex, Vitamin C bằng cách pha vào nước uống nhằm tăng cường sức đề kháng.

2. Đối với gia súc

Thời gian thả gia súc: Buổi sáng từ 9-11 giờ, chiều từ 13-16 giờ, không chăn thả gia súc vào sáng sớm và khi quá lạnh. Đối với trâu bò khi thời tiết bắt đầu rét đậm có thể dùng khăn, áo cũ, bao để quấn cho vật nuôi. 

Bổ sung nhiều thức ăn xanh như cỏ tươi, rau xanh, củ, quả, và các loại vitamin… Tăng cường thức ăn có nhiều tinh bột, đường trong khẩu phần. Đảm bảo cho gia súc ăn đủ thức ăn thô xanh (trâu, bò từ 15-35 kg/con/ngày) và bổ sung thức ăn tinh (1-2,5kg/con/ngày), sử dụng tảng đá liếm bổ sung khoáng cho bò. Vào mùa này, thức ăn xanh thường bị thiếu, do đó trước khi bắt đầu vào mùa đông bà con cần chuẩn bị các loại phụ phẩm nông nghiệp nhưng thân cây ngô, cỏ voi để ủ chua làm thức ăn dinh dưỡng cho vật nuôi.

Trên đây là các biện pháp phòng bệnh cho vật nuôi vào mùa đông mà chúng tôi muốn giới thiệu đến quý bà con. Hy vọng sẽ giúp bà con được phần nào trong việc chăn nuôi để nâng cao năng suất. Chúc bà con thành công!

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here