Bỏ túi phương pháp trồng và chăm sóc đậu tương hiệu quả

0
1259

Đậu tương hay còn có tên gọi khác là đậu nành là loại cây dễ trồng, và chứa nhiều dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe. Để đáp ứng nhu cầu thị trường, hiện nay, cây đậu tương đa được trồng khá nhiều tại một số tỉnh thành phía Bắc. Tuy nhiên, để trồng đậu tương cho năng suất cao thì bà con cần phải trồng và chăm sóc đúng kỹ thuật. Để giúp bàn con thâm canh cây đậu tương hiệu quả nhất, maylamnong.com giới thiệu đến bà con bài viết Hướng dẫn cách chăm sóc đậu tương trong suốt quá trình phát triển của cây sau đây, mời quý bà con cùng theo dõi!

Thời vụ gieo trồng

Khu vực các tỉnh Đồng bằng sông Hồng: thời gian gieo từ 1/9 đến 5/10, tốt nhất nên gieo trước 25/9.

Các tỉnh Duyên hải miền Trung: thời gian gieo từ 15/9 đến 20/9. Đối với đất chuyên trồng cây hoa màu và đất bãi ven sông, sau khi nước rút có thể gieo sớm. Trên đất ruộng cao, kết thúc gieo trong tháng 10.

Vùng Đồng bằng sông Cửu Long: Gieo chủ yếu vào mùa khô, trong tháng 12.

Kỹ thuật trồng đậu tương

1. Cách chọn giống

Chọn các loại giống có năng suất cao, thời gian sinh trưởng khoảng 70-80 ngày như: ĐT 2000, MTĐ 176, OMĐN 1, ĐT 2006. 

Các giống nêu trên, có thể cho năng suất đạt từ 2,5-3 (tấn/ha) nếu áp dụng đúng cách trồng đậu tương.

2. Chuẩn bị đất trồng đậu nành

Trồng đậu nành có 2 cách: làm đất và không làm đất.

– Đối với cách trồng đậu nành không làm đất: Bà con nên trồng trên nền đất lúa đã đốt cỏ và gốc rạ. Có thể tra hạt bằng cách tỉa lỗ. Đối với cách gieo trồng này, cần phải tạo rãnh thoát nước tốt, tránh tình trạng ngập úng vào mùa mưa.

– Làm đất: Vun xới cho đất tơi xốp, tạo rãnh thoát nước sâu khoảng 20cm và rộng 30cm, mỗi rãnh cách nhau khoảng 5m, để giúp cho việc tưới tràn được thuận lợi và thoát nước tốt.

3. Gieo hạt

Trồng dau tuong theo phương pháp tỉa lỗ, mỗi lỗ tra 2-3 hạt, các lỗ cách nhau khoảng 10cm và mỗi hàng cách hàng 40cm. Gieo hạt bằng cách tỉa lỗ cần số lượng hạt giống khoảng 60-70kg/ha. 

Sử dụng rơm phủ kín mặt ruộng sau khi gieo hạt, để giữ ẩm tiết kiệm công tưới nước, hạn chế sự phát triển của cây cỏ dại. Ngoài ra, khi dùng rơm phủ, đất sẽ được bổ sung một lượng phân hữu cơ rất tốt, giúp cải thiện đất cho mùa vụ sau.

Kỹ thật chăm sóc 

1. Tưới nước

Trong giai đoạn đầu, khi cay dau nanh còn nhỏ thì bà con chỉ nên phun tưới bằng vòi hoa sen. Có thể tưới tràn khi cay dau tuong được khoảng 15-20 ngày. Chú ý không để rãnh đọng nước nhiều, sẽ khiến cây sinh trưởng yếu và phát sinh một số loại sâu bệnh. 

Đặc biệt, trong thời gian mưa nhiều, bà con cần thường xuyên khơi các rãnh để thoát nước nhanh, không để tình trạng ứ đọng nước trong ruộng sẽ ảnh hưởng xấu đến cây đậu tương. Nếu trời nắng thì khoảng 6-7 ngày cần tưới một lần vì đậu nành có khả năng chịu hạn rất tốt.

2. Làm cỏ 

Thường xuyên làm sạch cỏ cho ruộng, bà con sử dụng thuốc diệt cỏ Dual 720 EC để phun diệt cỏ trong suốt mùa vụ. Sử dụng với liều lượng là 1-1,2 lít/ha. 

Nên phun thuốc trước khi phủ rơm. Nếu bà con trồng trên đất lúa, sau khi gieo hạt được 10-15 ngày nếu có nhiều lúa mọc lên từ vụ lúa trước thì bà con cần dùng thuốc Nabu hoặc Onecide để diệt.

3. Bón phân

Lượng phân bón dùng cho 1 ha đậu nành: 200-250kg phân lân, 100-110kg phân ure và 60kg kali. 

Cách bón phân: 

– Bón lót toàn bộ phân lân trước khi gieo trồng. 

– Chia phân ure làm 3 lần bón: lần 1 bón khoảng 30-35kg ure khi cây được 7 ngày. Lần 2 khi cây 15 ngày bón 50kg ure cho cây và lần thứ 3 khi cây được 30 ngày bón hết số ure còn lại. 

– Phân kali chia làm 2 lần bón: bón lần 1 khi cây trồng được 15 ngày, với 1/2 lượng kali. Lần 2 bón hết trước khi cây trổ hoa. 

Ngoài ra, khi có điều kiện, bà con có thể bón lót vôi bột cùng với phân lân, dùng khoảng 300-350 (kg/ha). Sử dụng thêm vôi bột giúp cây hấp thụ phân bón tốt hơn và diệt được một số mầm bệnh có trong đất.

Thu hoạch

Khi vỏ quả đậu chuyển sang màu đen hoặc xám là hạt đậu đã chín già và có thể thu hoạch. Không nên để chín quá, khi thu hoạch sẽ bị nổ, dẫn đến lượng hạt bị thất thoát. 

Trước khi thu hoạch khoảng 1 tuần, bà con dùng dung dịch nước muối (4kg muối hạt pha trong 32 lít nước) và phun cho 1.000m2 để làm rụng bớt lá của cây đậu tương. Giúp quá trình thu hoạch dẽ dàng hơn, đỡ tốn công sức thu hoạch. Ngoài ra, lá đậu nành rụng xuống sau 1 thời gian phân hủy sẽ để lại cho đất một lượng lớn phân hữu cơ tốt.

Trên đây là một số kỹ thuật chăm sóc đậu tương hiệu quả mà chúng tôi muốn giới thiệu đến quý bà con. Cám ơn quý bà con đã quan tâm theo dõi và kính chúc bà con nhiều sức khỏe và áp dụng thành công kỹ thuật trồng đậu tương!

Bỏ túi phương pháp trồng và chăm sóc đậu tương hiệu quả
5 (100%) 1 vote

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here