Các hình thức chăn nuôi dê phổ biến hiện nay được nhiều bà con áp dụng

chăn nuôi dê

Từng có câu “ăn thịt dê, kê tiền trước” để nói rằng, giá thịt dê quá cao so với thu nhập đại bộ phận người dân, đặc biệt là người dân nông thôn. Còn tại thời điểm hiện nay, với giá dê thịt hơi dao động từ 120 – 160 nghìn đồng/kg (tùy dê cái, dê đực), không những người dân được sử dụng nhiều hơn những món ăn bổ dưỡng này mà người nuôi vẫn có lãi. Nắm bắt được nhu cầu hiện nay, không ít bà con nông dân đã tìm cho mình một hướng đi mới đó là chăn nuôi dê. Vì điều kiện chăn nuôi mỗi vùng miền mỗi khác, do đó bà con cần phải lựa chọn hình thức chăn nuôi đúng đắn để việc chăn nuôi đạt hiệu quả cao nhất. Dưới đây là một số hình thức chăn nuôi dê phổ biến mời bà con cùng tham khảo. 

Nuôi dê thâm canh

Đây là phương thức chăn nuôi dê phổ biến ở những nơi không có điều kiện chăn thả, nhưng lại có khả năng đầu tư thâm canh cao, gần các đô thị, thị trường tiêu thụ… Với phương thức này dê được nuôi nhốt, đầu tư thâm canh tại chuồng là chủ yếu.chăn nuôi dêNguồn thức ăn nuôi dê thâm canh phải phong phú và đa dạng, đảm bảo thành phần và giá trị dinh dưỡng cho dê bao gồm các loại thức ăn tinh hỗn hợp giàu dinh dưỡng như đạm, đường, muối khoáng, vi lượng và sinh tố…; thức ăn thô xanh như lá cây, cỏ tự nhiên hoặc trồng cỏ voi, cỏ sả, các loại lá cây giàu đạm như cây kẹo dậu, thân, ngọn, lá mía và các phụ phẩm nông nghiệp… đều là nguồn thức ăn tốt cho dê.

Việc quản lý đàn dê và công tác nhân giống được tiến hành theo cá thể dễ dàng trên cơ sở theo dõi, ghi chép kết quả sản xuất của cá thể nhằm từng bước nâng cao năng suất của đàn giống.

Nuôi dê bán thâm canh

Đây là phương thức chăn nuôi phổ biến và phù hợp nhất trong điều kiện chăn nuôi ở nước ta. Dê được nuôi theo kiểu chăn dắt hoặc cột buộc luân phiên ở khu vực quanh nhà, hoặc nuôi nhốt kết hợp chăn thả.

chăn nuôi dêNgoài các loại cây lá tự nhiên mà dê kiếm được khi chăn thả vào ban đêm, dê cần được cung cấp bổ sung một lượng thức ăn tinh hỗn hợp nhất định như: đạm, muối, khoáng… và cỏ, lá, phế phụ phẩm nông nghiệp khác.

Việc quản lý đàn và công tác nhân giống dê cũng được tiến hành theo cá thể. Phương thức này được áp dụng để nuôi dê kiêm dụng sữa, thịt.

Nuôi dê quảng canh

Đây là phương thức nuôi dê phổ biến ở những vùng trung du và miền núi hoặc những nơi đất đai rộng rãi, có nhiều cỏ, cây… Dê được nuôi chăn thả hoàn toàn theo bầy đàn, chúng tự tìm kiếm và chọn lọc  những loại thức ăn tự nhiên phong phú và đa dạng… Nếu có điều kiện nên bổ sung thêm một lượng thức ăn nhất định tại chuồng vào ban đêm như: thức ăn tinh hỗn hợp, tấm cám ngũ cốc các loại, khoai, sắn, củ quả các loại… thức ăn bổ sung đạm (xác sắn, bã đậu, hèm bia rượu…), muối, khoáng và cỏ, lá, phế phụ phẩm nông nghiệp khác…

chăn nuôi dêNuôi dê theo phương thức chăn thả quảng canh cho năng suất thấp nhưng vốn đầu tư về giống, chuồng trại, thức ăn, thuốc thú y, công chăm sóc… thấp hơn nhiều, nên hiệu quả kinh tế cao. Việc quản lý đàn và công tác nhân giống dê theo cá thể. Phương thức này áp dụng để nuôi dê lấy thịt.

Trên đây là 3 hình thức chăn nuôi dê phổ biến hiện nay, hi vọng sẽ giúp bà con lựa chọn được cho mình hình thức chăn nuôi phù hợp với điều kiện hộ gia đình, để giúp chăn nuôi dê hiệu quả hơn. Chúc bà con thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *