Các loại rau dễ trồng trong thùng xốp có thể trồng tại nhà

0
618
Các loại rau dễ trồng trong thùng xốp

Hiện nay, các loại thực phẩm kém chất lượng, rau bẩn, rau phun thuốc được bày bán tràn ngập thị trường, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Vấn đề trồng rau sạch là một việc hết sức cần thiết để tự bảo vệ sức khỏe cho gia đình mình. Tự trồng rau sạch? tại sao lại không chứ, hãy tận dụng mọi khoảng không từ góc vườn nhỏ, ban công, tầng thượng để có những mớ rau ngon sạch đảm bảo sức khỏe. Bởi diện tích trồng có hạn, nên các chị em cần lựa chọn các loại rau dễ trồng trong thùng xốp, và đặc biệt hơn phải là các loại rau trồng ngắn ngày, để tiện chăm sóc và nhanh thu hoạch.

Tại sao mọi người lại lựa chọn các loại rau dễ trồng trong thùng xốp?

Càng ở khu vực thành thị, thì các loại rau bẩn lại càng nhiều, do đó, các chị em rất khó khăn trong việc lựa chọn rau sạch. Do đó nhu cầu về việc sử dụng rau sạch lại càng cao, do đó, các chị em lựa chọn những loại rau dễ trồng để có thể tự trồng tại nhà. Bằng cách tự trồng rau tại nhà, bạn vừa có thể chủ động được nguồn thực phẩm, tươi ngon, vừa tận dụng được các khoảng trống, diện tích, đất đai.

Các loại rau dễ trồng trong thùng xốp

Trồng rau gì nhanh thu hoạch nhất?

Theo kinh nghiệm của bà con nông dân, cac loai rau an la thường rất nhanh thu hoạch, tuy nhiên phải chăm sóc cẩn thận bởi chúng rất dễ bị sâu bệnh. Một số loại rau ăn lá như:

Rau diếp lá dài: Rau diếp là một trong các loại rau dễ trồng nhất mà bạn có thể trồng quanh năm. Không đòi hỏi sự chăm sóc cầu kỳ, chỉ cần có đất trồng cơ bản, nước tưới và thật nhiều ánh sáng mặt trời là bạn đã có được những bụi rau diếp xanh tốt. Rau diếp thường được làm gia vị cho các món ăn hoặc làm món luộc có vị thơm và mát. 

Rau muống: Trồng rau muống tại nhà hay trồng rau bằng thùng xốp là cách nhiều gia đình ở thành phố đang thực hiện. Rau muống được xem là một trong những loại rau dễ trồng tại nhà nhất, nhanh thu hoạch nhất, và có thể thu hoạch nhiều lần. Sau khi gieo trồng từ 4 – 6 tuần đã có thể thu hoạch, thời gian thu hoạch và chất lượng rau phụ thuộc nhiều vào nhiệt độ, nước và điều kiện chăm sóc. Nếu chăm sóc rau muống tốt thì rau có thể cho thu hoạch được 5 đợt.

Các loại rau dễ trồng trong thùng xốpRau Cải Cúc (Tần ô): Đây là một trong những loại rau trồng cũng rất được mọi người yêu mếm, thời gian để có một vụ mùa với cải cúc là khoảng 30-40 ngày khi trồng. Giá trị dinh dưỡng cao, dễ chăm sóc, nhanh thu hoạch, cải cúc trở thành loại rau được nhiều chị em lựa chọn để thực hiện trồng.

Ngoài các loại rau ngắn ngày trên, bạn cũng có thể tự trồng trong thùng xốp các loại củ quả khác như: dưa leo, cà rốt, củ cải, đậu hà lan, hành lá, rau thơm các loại.

Một số lưu ý trong cách trồng các loại rau ngắn ngày

Khác với các loại rau trồng trong vườn, các loại rau trồng tại nhà trong thùng xốp đòi hỏi một số kỹ thuật nhất định để đảm bảo cho sự sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

Thùng xốp đảm bảo thoát nước tốt

Các thùng xốp trồng cây cần phải được đục lỗ để thoát nước, tránh ngập úng làm chết cây.

Xử lý đất trồng

Đất trồng là một trong những yếu tố quyết định khả năng phát triển của cây. Đất phải được phối trộn đủ chất dinh dưỡng, xử lý loại bỏ mầm bệnh là việc cực kỳ quan trọng. Bạn có thể mua đất dinh dưỡng bán sẵn tại các cửa hàng cây cảnh, và sau mỗi vụ có thể xử lý và tái sử dụng lại.

Các loại rau dễ trồng trong thùng xốp

Mật độ gieo trồng

Với diện tích trồng hạn hẹp, các chị em cần phải chú ý tới mật độ gieo hạt trong thùng xốp phải hợp lý để cây trồng cho năng xuất cao. 

Hãy thử hình dung với cây rau muống khi lớn lên sẽ lớn cỡ bao nhiêu để bạn có thể ước lượng khoảng cách và mật độ gieo hạt trong thùng là bao nhiêu (giả sử tỷ lệ nảy mầm là 85%). 

Phun tưới nước

Nên dùng bình xịt để phun tưới cho cây thay vì dùng vòi xịt mạnh để tránh ảnh hưởng đến bộ rễ.

Cung cấp đủ ánh sáng

Đặt thùng xốp tại nơi có ánh sáng, tuy nhiên, bạn cần tránh đặt dưới ánh nắng mặt trời quá gắt hoặc nơi dễ bị mưa xối trực tiếp.

Phòng sâu bệnh

Trồng rau trong thùng xốp khi bị sâu bệnh nếu không phát hiện kịp thời sẽ lây lan rất nhanh. Nên bà con có thể phòng bằng cách phủ lưới che, trường hợp rau bị trứng sâu, bướm… gây hại, bạn có thể xử lý bằng cách kiểm tra và bắt sâu trực tiếp bằng tay, loại bỏ ngay phần rau có sâu hại để không làm lan sang các cây khác. 

Các loại rau dễ trồng trong thùng xốp

Xu hướng thực hiện trồng các loại rau dễ trồng trong nhà đang rất thịnh hành ngày nay, do nhu cầu sử dụng thực phẩm sạch mỗi ngày nên các chị em nội trợ đã lựa chọn việc trồng các loại rau dễ trồng trong thùng xốp

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here