Cách chăm sóc mai vàng nở rộ đúng Tết Nguyên Đán

0
102
cách chăm sóc mai

Bạn là chủ nhà vườn, bạn mong muốn vườn cây hoa mai mà mình cực công chăm sóc cả năm trời bán được giá vào những ngày tết? Vậy làm thế nào để cham soc cay mai nở hoa đúng vào dịp Tết? Đây chắc chắn là câu hỏi khiến không ít chủ nhà vườn phải nhức đầu. Bởi dưới sự tác động của thời tiết thay đổi thất thường mỗi năm, nếu như bạn không trang bị những kỹ thuật chăm sóc mai vàng phù hợp thì mai có thể sẽ bị nở hoa trễ hoặc ra hoa sớm hơn. Vậy cách chăm sóc mai tết như thế nào để cây mai phát triển tốt nở hoa đúng dịp tết, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu nhé.

Đặc điểm của cây mai vàng

Mai là cây hoa kiểng dễ sống, sống mạnh và được coi là giống cây dễ trồng nhất. Cây mai không quá kén đất trồng, có thể trồng trên các loại đất thịt, đất cát pha, sét pha, đất phù sa, đất đỏ bazan, thậm chí đất có lẫn đá sỏi… vẫn trồng mai được. Miễn là đất đó không phải là đất chết, đất quá nghèo nàn chất dinh dưỡng không thể trồng các giống cây được.

cách chăm sóc maiCây mai không chịu được ngập úng, do đó khi trồng bà con cần chú ý tránh để cây bị ngập lụt thường xuyên. Cây mai thích hợp với những nơi có khí hậu nóng ẩm, từ 25oC -30oC là tốt nhất, với những vùng có khí hậu mát lạnh dưới 10oC cây mai sinh trưởng kém.

Cách chăm sóc mai vàng trong năm

1. Tưới nước 

Cây hoa mai chịu hạn khá tốt, nhưng khả năng chịu khô hạn chỉ ở mức tương đối, nếu quá khô hạn cây mai sẽ cằn cỗi và suy kiệt. Bà con nên luôn giữ cho đất ẩm nhưng không ngập nước.

Vào những ngày nắng, bà con nên tưới nước cho cây mỗi ngày một lần, tưới đẫm nước bằng cách dùng vòi tưới thẳng vào gốc và xịt nước với tia nhỏ lên khắp tán lá sẽ tốt hơn, thời gian tưới tốt nhất là buổi sáng (khoảng 8 giờ – 9 giờ). Vào mùa mưa thì không cần tưới, sau mỗi trận mưa lớn bà con cần kiểm tra tình trạng ngập úng để thoát nước kịp thời. 

2. Bón phân

Tốt nhất nên sử dụng các loại phân hữu cơ để bón cho cây. Tùy vào kích cỡ cây mai cảnh của bạn như thế nào mà điều chỉnh lượng phân bón sao cho phù hợp.

Bón lót: Lượng phân bón sẽ chiếm khoảng 1/10 lượng đất trồng trong hố hay trong chậu, trộn đều với đất trước khi trồng.

Bón thúc: Sau trồng khoảng 10 – 15 ngày cây bắt đầu ra rễ mới thì bón thúc phân, bón khoảng 50 – 60 gram cho cây cỡ nhỏ (cao khoảng 40 – 50cm). Cứ cách 20 – 30 ngày là có thể bón thúc lần nữa, nếu cây mai to thì bà con nên tăng lượng phân bón lên và khoảng cách giữa mỗi lần bón cách nhau xa hơn.

Lưu ý: Tuyệt đối không nên bón sát gốc, chỉ nên bón rải xung quanh và tưới đẫm nước. Không nên xới xáo đất khi bón, vì nếu làm đứt rễ cây mai sẽ dễ bị nhiễm trùng.

3. Cắt tỉa cành tạo tán

cách chăm sóc maiNhư các loại cây khác, cây mai tết cần được cắt tỉa bớt tán lá để hạn chế sâu bệnh hại phát sinh. Cứ khoảng 2 tháng thì nên cắt tỉa cành 1 lần, những cành tăm, cành yếu hay cành bị sâu bệnh, già cỗi, những cành mọc dày đặc trong tán đều dùng kéo hoặc dao cắt bỏ, những cành vươn dài thì nên cắt ngắn lại chừa khoảng 4 – 5 nách lá.

4. Làm cỏ

Thường xuyên làm sạch cỏ dại xung quanh cây hoa mai vàng, không nên để cỏ dại mọc cao và quá dày, nhất là trong phạm vi bán kính của tán cây. Nếu cỏ nhỏ, không đáng kể thì vẫn có thể chừa lại.

5. Phòng trừ sâu bệnh hại

Trên cây mai vàng thường bị sâu cắn lá, sâu đục thân, nhện đỏ và rệp mềm ở các đọt non, bà con có thể dùng biện pháp thủ công là bắt bằng tay. Với rệp mềm, khi còn ở mật độ ít bà con nên dùng vòi xịt nước với cường độ khá mạnh thì sẽ dễ dàng đánh bật chúng khỏi đọt non.

Quan trọng nhất là giai đoạn cây trổ nụ hoa, phần nụ hoa rất dễ bị các loại côn trùng gây hại, đặc biệt là kiến, rệp mềm, và cả sâu ăn tạp. Cây mai rất nhạy cảm với các chất hóa học tốt nhất là không nên sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật.

Nên trồng các cây cách xa nhau để tạo độ thông thoáng cho cây, không tạo môi trường thuận lợi cho sâu bệnh hại phát sinh.

Cách chăm sóc cây mai trong chậu

cách chăm sóc maiKhi chăm sóc mai vàng trong chậu bà con cần lưu ý nên tưới nước mỗi ngày, vì đất trong chậu đã bị giới hạn nên rất nhanh khô, không giữ ẩm được lâu. Mỗi ngày nên tưới 2 lần vào buổi sáng (khoảng 8h – 9h sáng) và buổi chiều (khoảng 4h – 5h chiều).

Đối với trồng chậu thì việc làm cỏ khá dễ dàng, nếu cỏ nhỏ thì bạn có thể để lại, không cần nhổ bỏ vẫn được vì nó không cạnh tranh dinh dưỡng quá nhiều, mà còn góp phần giữ ẩm cho đất.

Những loại cỏ cao, to thì nên dùng kéo hoặc dao cắt ngang để hạn chế sự phát triển của chúng, giữ lại phần rễ để giúp giữ ẩm, giữ đất cho cây. Hoặc bạn lót một ít sỏi đá gần gốc để hạn chế không cho cỏ mọc.

Cách chăm sóc cây mai vàng trước tết

Thời tiết khí hậu là một trong những yếu tố chính làm ảnh hưởng đến sự phân hóa mầm hoa và ra hoa của cây, chỉ một sự thay đổi nhỏ cũng có thể khiến cây ra hoa sớm hoặc trễ hơn so với dự kiến.  

cách chăm sóc maiĐể chăm mai tết ra hoa đúng vụ bà con cần áp dụng đồng bộ 3 biện pháp bón phân – xiết nước – tuốt lá (lặt bỏ lá mai).

Từ đầu tháng 10 âm lịch (AL) thì bắt đầu xiết phân và xiết nước lại cho đến cuối tháng 11 AL, bắt đầu từ ngày 10 tháng 12 AL thì quan sát cây cũng như xem xét thời tiết như thế nào rồi tính toán thời gian để tuốt lá mai.

Trong điều kiện tự nhiên cây mai sẽ rụng lá vào cuối mùa đông, khi bắt đầu lập xuân. Sau khi lá rụng thì các mầm hoa sẽ bắt đầu bung lớp vỏ trấu.

Nụ xanh sẽ nở rộ từ 6 – 7 ngày sau khi bung vỏ trấu, nên cần quan sát đặc điểm của mầm hoa, xem dự báo thời tiết để tính toán thời gian tuốt lá sao cho mầm hoa bung vỏ trấu vào khoảng ngày 22, 23 tháng 12 AL là đẹp nhất.

cách chăm sóc maiĐể có một cây mai vàng đẹp, nở đúng thời điểm đòi hỏi người trồng mai phải tính toán thời gian, theo dõi thời tiết, chăm sóc hoa mai tỉ mẩn suốt cả năm chứ không chỉ trong mấy ngày cận Tết này. Hi vọng với cách chăm sóc mai mà chúng tôi vừa chia sẻ sẽ giúp bà con có một mùa vụ thành công!

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here