Cách nuôi cá chép cực chuẩn từ A đến Z giúp thu lợi khủng

0
682

Cá chép là loại cá dễ dàng sống ở nhiều điều kiện khác nhau, tuy nhiên phổ biến hơn cả là môi trường nước rộng với dòng chảy chậm. Muốn nuôi cá chép đạt hiệu quả cao thì bà con cũng phải có được cho mình kĩ thuật cho phù hợp. Trong bài viết hôm nay, chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu cách nuôi cá chép để sản phẩm đầu ra có thịt chắc, đạt độ thơm ngon nhé!

Hướng dẫn cách nuôi cá chép

Chuẩn bị ao nuôi

Bước đầu tiên trong cách nuôi cá chép đó là việc chuẩn bị ao nuôi. Phần bờ ao cần phải được tu sửa, phát quang chi tiết. Thực hiện tháo cạn và tát ao, loại bỏ sạch phần cỏ, bèo, san phẳng đáy, vét bùn, lấp hết các hang ven bờ ao.

Để loại bỏ hết mầm bệnh, cá tạp bạn cần tẩy vôi ở phần đáy ao bằng việc rải khoảng 8 đến 10 kg vôi bột cho diện tích 100m2. Thực hiện lọc nước vào trong ao với khoảng 0,5m, ao ngâm trong thời gian từ 5 cho tới 7 ngày sẽ chuyển sang màu xanh nõn chuối. Khi đó cần lọc tiếp cho tới khi đạt được độ sâu khoảng 1m thì có thể thả cá.

Hướng dẫn chăm sóc cá chép

Tùy thuộc vào mật độ, cơ cấu, tỉ lệ đàn cá mà cách nuôi cá chép cũng có sự khác nhau. Bạn cũng phải cân đối thức ăn cho cá chép sao cho phù hợp nhất, tránh hiện tượng thiếu hụt, dư thừa.

Bà con có thể sử dụng máy ép cám viên nổi cho cá để quá trình chuẩn bị thức ăn trở nên hiệu quả hơn. Các loại thức ăn cần bổ sung gồm có thức ăn tinh như bột sắn, tinh bột đậu tương, tinh bột ngô, cám gạo… có thể kết hợp với giun đất, ốc, cua, nhát, phế thải từ lò mổ chiếm khoảng 20%. Thực hiện cho cá ăn 2 lần vào buổi sáng và chiếu.

Theo định kỳ, cần phải kiểm tra tốc độ sinh trưởng và bệnh của cá 1 tháng/ lần. Thông qua đó chúng ta có thể dễ dàng điều chỉnh được số lượng thức ăn cho cho hợp lý, cách xử lý nước ao, phòng bệnh cho cá hiệu quả.

Cách chọn cá giống

Với cá giống, chúng ta cần phải lựa chọn những con bơi lội hoạt bát, khỏe mạnh theo đàn. Khi có tiếng động sẽ phản xạ nhanh. Nếu vớt cá lên, toàn thân phải có sự trơn bóng, quẫy lộn lung tung, không tróc vảy, không rách vây, không mất nhớt, không khô mình.

Với cách nuôi cá chép việc xem xét quy cỡ cá cũng khá quan trọng. Tùy vào từng loại cá khác nhau, thời gian nuôi, điều kiện của ao nuôi. Chẳng hạn khi nuôi cá trong ao nhỏ, thời gian nuôi, chăm sóc sẽ dài hơn nên cần thả cá nhỏ. Còn với ao nhỏ sẽ khó nuôi, chăm sóc trong thời gian ngắn cần thả cá giống lớn.

Trong quá trình thả cá xuống ao, cần chú ý sự chênh lệch giữa nước chứa cá và nước ao. Nếu thả cá xuống dưới ao nuôi, cần đảm bảo cá được an toàn tuyệt đối, chú ý nước giữa 2 môi trường phải có sự cân bằng, đặc biệt là cá giống được vận chuyển với đường xa ở nhiệt độ cao trong mùa hè.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here