Cách thu hái chè giúp tăng năng suất và tiết kiệm chi phí thuê nhân công

Là một trong những nông hộ trồng chè với diện tích lớn ở xã Sơn Phú, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên, ông Nguyễn Tiến Hành cho biết: “Ngày xưa, với mỗi lứa chè, gia đình tôi hết hơn 3 triệu đồng tiền thuê nhân công. Vào những tháng cao điểm chính vụ việc thuê nhân công vô cùng khó khăn”. Đây cũng chính là nỗi lo lắng chung của các hộ gia đình trồng chè chứ không chỉ riêng gì gia đình ông Hành. Việc đốn, tỉa luống chè đúng mùa rất quan trọng bởi nó ảnh hưởng trực tiếp tới năng suất mùa vụ mà còn ảnh trực tiếp đến chất lượng sản phẩm.

Tầm quan trọng của việc thu hái đúng thời vụ

Búp chè là sản phẩm cuối cùng của trồng trọt, đồng thời là nguyên liệu khởi đầu cho quá trình chế biến. Đối với các hộ gia đình trồng chè công đoạn thu hái chè hết sức quan trọng. Thu hái chè kịp thời và đúng lúc sẽ cho sản lượng búp cao hơn, chất lượng búp chè cũng được đảm bảo. Hơn nữa, còn thuật tiện cho việc chăm sóc tái tạo luống chè đảm bảo sản lượng cho mùa vụ kế tiếp. 

Khó khăn gặp phải trong giai đoạn thu hái chè

Ngày nay, việc thu hoạch chè bằng phương pháp thủ công không còn đem lại hiệu quả kinh tế cao. Với những đồn điền rộng lớn thì việc phải tìm kiếm và thuê hàng chục công nhân để thu hái chè cho kịp mùa vụ vừa khiến chi phí sản xuất tăng cao, vừa khó để tìm kiếm người. Đấy là còn chưa kể đến việc nếu hái chè không đúng cách dẫn đến việc giảm năng suất và ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của mùa vụ tiếp theo.

Giải pháp thu hái chè hiệu quả

Đứng trước thực tế ấy, rất nhiều hộ gia đình, cơ sở trồng chè tươi đã áp dụng thành công máy móc vào sản xuất, trong đó phải kể đến chiếc máy hái chè 3A. Đây là sản phẩm không những giúp bà con tiết kiệm thời gian, chi phí thuê nhân công mà còn giúp các cây chè phát triển nhanh chóng, giảm thiểu tối đa sâu bệnh.

Ưu điểm của máy hái chè cầm tay 3A

Máy hái chè 3A giúp đảm bảo chất lượng và sản lượng chè

Máy được trang bị lưỡi cắt hoàn hảo cho khả năng thu hoạch chè nhanh chóng. Một chuyên gia nông nghiệp cho rằng nếu hái chè bằng tay, tỉ lệ dập nát cẫng chè rất cao. Khi đó chúng sẽ khó tiếp tục trổ búp do bị hư tổn. Mặt khác, sử dụng máy hái chè vết cắt “ngọt”, dứt khoát nên quá trình phục hồi ra búp rất nhanh, cây chè sinh trưởng ổn định.

Giúp giảm thiểu tối đa chi phí thuê nhân công

Với mỗi hộ gia đình, để thu hoạch chè kịp thời vụ thường phải bỏ ra từ 2-5 triệu tiền thuê nhân công. Tuy nhiên, thời gian hái rải rác không liên tục, đôi khi khiến người trồng bị động về nguồn nhân lực. Trong khi sử dụng máy hái chè 3A, một mình bạn có thể tự chủ động về mặt thời gian. Năng suất của máy vào khoảng 600 – 800 kg/ngày nên hoàn toàn có thể giảm thiểu số lượng lớn nhân công.

Thiết kế gọn nhẹ, vận hành dễ dàng với mọi đối tượng

Máy hái chè 3A có thiết kế đơn giản, gọn nhẹ phù hợp sử dụng ở nhiều địa hình khác nhau tại các nương chè. Máy có thiết kế hướng tới mọi đối tượng sử dụng máy, kể cả phụ nữ và những người mới làm quen với máy hái chè. Người dùng chỉ cần khởi động bộ phận động cơ, điều chỉnh tay ga là đã có thể thu hoạch chè ngay lập tức.

Với những tiện ích đem lại, hiện nay máy hái chè 3A của Công ty Cổ Phần Đầu tư Tuấn Tú đã trở thành người bạn thân thiết của nhiều hộ gia đình, trang trại trồng chè lớn trên cả nước. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *