Cách trồng bí đỏ lấy ngọn – kỹ thuật trồng rau bí theo hướng khai thác ngọn

Cách trồng bí đỏ lấy ngọn

Trong những năm gần đây, ở một số địa phương đã chuyển hướng trồng rau bí lấy ngọn mang lại hiệu quả kinh tế rất cao, gấp 3 – 4 lần so với trồng lấy quả. Rau bí là phần ngọn của cây bí đỏ, cây bí ngô rất giàu dinh dưỡng, đây là loại rau phổ biến của người Việt dùng làm các món xào, luộc, um (xào nước) hay nấu canh. Cách trồng bí siêu ngọn cũng cực kỳ đơn giản. Hôm nay, maylamnong.com sẽ chia sẻ đến các bạn cách trồng bí đỏ lấy ngọn này nhé!

Kỹ thuật trồng bí đỏ lấy ngọn

Cách trồng bí đỏ lấy ngọn1. Chọn giống

Để trồng bí lấy ngọn, bà con nông dân có thể trồng những loại bí đỏ thông thường nhưng muốn đạt hiệu quả cao hơn, bà con nên chọn giống bí đỏ siêu ngọn để trồng. Giống bí đỏ siêu ngọn có đặc điểm sinh trưởng rất mạnh, ngọn to dài và nhiều nhánh nên có thể thu được rất nhiều ngọn. Khoảng 50 ngày sau gieo là cây đã bắt đầu cho thu hoạch ngọn, năng suất cao và thu hoạch nhiều đợt.

2. Đất trồng

Bí đỏ lấy ngọn ưa đất mùn giàu dinh dưỡng, tơi xốp, dễ thoát nước. Có thể tận dụng các bờ lô, bờ thửa, bờ ruộng để trồng, trồng trong vườn nhà xen canh với các loại cây ăn quả khi chưa khép tán, nhưng cách gốc các loại cây này khoảng 1m. Cũng có thể tranh thủ trồng một vụ luân canh với lúa mùa sau khi thu hoạch, nhưng phải lên luống, khơi rãnh để tránh bị úng ngập dễ bị bệnh thối gốc, thối cây.

Với đất bãi, đất vườn cần cày bừa cho tơi xốp đất, lên luống rộng 2m. Với đất lúa mùa, ruộng lúa sau khi gặt xong còn ướt tranh thủ cày thành luống rộng khoảng 2m để trồng cây (đã gieo qua bầu) bằng đất mồi, rồi xăm xới đất trong quá trình chăm sóc sau này.

Cách trồng bí đỏ lấy ngọn3. Cách gieo trồng 

Ngâm hạt giống trong nước ấm từ 6 – 8 giờ. Sau đó vớt ra rửa sạch, đem ủ trong khăn ẩm cho nứt nanh mới đem gieo. Có thể gieo hạt trực tiếp trên hố hoặc gieo vào bầu chăm sóc thành cây giống cứng cáp rồi đem trồng.

Trồng trên đất bãi, đất vườn: nên gieo hạt trực tiếp, cây bí sẽ sinh trưởng khỏe hơn. Mỗi hốc gieo 2-3 hạt, khi đã mọc thì chọn giữ lại 1 cây khỏe mạnh, còn nhổ bỏ hoặc để trồng dặm cho những hốc không mọc hoặc mọc yếu.

Trồng trên đất ruộng lúa mùa (đất ướt): tốt nhất nên làm bầu để trồng cây con. Sử dụng hỗn hợp giá thể gồm đất bột + mùn mục (hoặc phân chuồng hoai mục, trấu hun) theo tỷ lệ 1:1 cho vào các khay, bầu. Mỗi ô của khay hoặc mỗi bầu gieo 1 hạt, gieo xong phủ một lớp mỏng hỗn hợp đất mùn trên vừa kín hạt, sau đó tưới ẩm. Sau 2-3 ngày thì cây mọc, thường xuyên chăm sóc và tưới nước giữ ẩm. Khi cây có 2-3 lá thật thì tiến hành trồng cây ra ruộng.

4. Mật độ trồng

Để cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất, bà con nên trồng với mật độ vừa phải không quá dày cũng không được quá thưa.Khoảng cách gieo trồng thích hợp nhất là: hàng cách hàng 2m, cây cách cây 30-40cm. 

Cách trồng bí đỏ lấy ngọn5. Chăm sóc rau bí

Sau trồng cần tưới nhẹ, và tưới thường xuyên cho cây mau bén rễ hồi xanh, đảm bảo cung cấp đủ độ ẩm cho cây sinh trưởng phát triển khỏe mạnh.

Trong giai đoạn sinh trưởng, cây bí cần lượng nước rất lớn, do đó cần tưới nước thường xuyên, tưới 2 lần vào sáng sớm và chiều mát. Không nên tưới nước vào giữa trưa nắng nóng. Vào mùa mưa, cần thường xuyên kiểm tra và tháo hết nước ngay để bí đỏ không bị úng nước. Ruộng bí quá ẩm để phát sinh bệnh phấn trắng.

Sau khi cây con hình thành lá thật (khoảng 14 ngày sau gieo), tiến hành bón thúc phân NPK đợt 1 cho cây. Cứ khoảng 10 – 15 ngày thì bón thúc 1 lần. Bón cách gốc 15 – 20cm, khi bón phân kết hợp vun xới gốc cho cây. 

6. Thu hoạch rau bí

Khi ngọn đã bò dài 60 – 70cm thì bắt đầu thu hoạch lứa đầu tiên bằng cách cắt tất cả các ngọn chính cách gốc 20 – 30cm. Sau đó, tiến hành nhổ sạch cỏ dại, rạch hàng cách gốc 20 – 25cm, bón thúc bằng phân đạm urê hoặc NPK lấp đất rồi tưới nhẹ. Khi các chồi gốc đã nảy mầm, ngắt bỏ những chồi nhỏ, yếu, giữ lại mỗi gốc 2-3 chồi khỏe nhất.

Cách trồng bí đỏ lấy ngọnTheo kinh nghiệm của bà con nông dân, kỹ thuật trồng bí đỏ lấy ngọn cũng không quá khó, quy trình chăm sóc tốt sẽ giúp cây bí phát triển nhanh, thời gian sinh trưởng ngắn, cho thu hoạch nhiều đợt và chất lượng ngọn tốt được thị trường ưa chuộng. Với cách trồng bí đỏ lấy ngọn mà chúng tôi vừa giới thiệu, hi vọng sẽ giúp bà con thâm canh tốt loại cây trồng này. Chúc bà con thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *