Cách trồng dưa hấu tại nhà cực kỳ đơn giản

0
126
cách trồng dưa hấu

Dưa hấu là một loại trái cây có tính giả nhiệt rất tốt, rất được người dân ưa chuộng. Dưa hấu là sản phẩm dễ tiêu thụ, không chịu ảnh hưởng của sâu bệnh mà giá cả ổn định, mang lại giá trị kinh tế cao người nông dân trồng. Việc trồng dưa hấu cũng không quá khó, vì là loại cây ưa nhiệt nên dưa hấu rất dễ trồng trong mùa nắng, tuy nhiên mùa mưa thì không phải là điều kiện thuận lợi để trồng dưa hấu. Nếu bạn đang có ý định trồng vài cây tại nhà để ăn thì với cách trồng dưa hấu bằng hạt sau đâysẽ giúp bạn sở hữu một vườn dưa hấu trái to, ngọt lịm.

Đặc tính sinh học của cây dưa hấu

Dưa hấu là loại cây hàng niên ngắn ngày, có khả năng sinh trưởng khỏe mạnh trong điều kiện khí hậu nóng, khô ráo. Nhiệt độ thích hợp cho sự sinh trưởng là khoảng 25 – 30oC, loại cây này thích hợp trồng vào mùa nắng ở các tỉnh phía Nam nhất là vùng đồng bằng sông Cửu Long. Nhiệt độ thích hợp cho hoa nở và thụ phấn là 25oC, nhiệt độ thích hợp cho trái lớn và chín 30oC.

cách trồng dưa hấuCó thể trồng trên nhiều loại đất với độ pH =5-7, tốt nhất vẫn là trồng trên đất thịt nhẹ, đất có khả năng thoát nước tốt. Thời gian sinh trưởng 60 – 100 ngày tùy giống, nếu thực hiện theo đúng quy trình trồng dưa hấu thì năng suất có thể đạt 30 – 40 tấn/ha.

Thời vụ trồng dưa hấu

Dưa hấu có thể trồng quanh năm, nhưng thuận lợi nhất là vào mùa khô, thời tiết nóng ẩm. Và cũng tuỳ điều kiện thời tiết, khí hậu của từng địa phương có thể trồng các vụ như sau:

Vụ Đông xuân: Gieo hạt tháng 1, thu hoạch tháng 1 năm sau để có dưa hấu vào dịp Tết Nguyên Đán. Đây được coi là vụ phổ biến nhất.

Vụ Xuân hè: Gieo hạt tháng 2, thu hoạch tháng 5 – 6

Vụ Thu đông: Gieo hạt tháng 9, thu hoạch tháng 12 để có dưa hấu vào dịp Noel và Tết Dương Lịch.

Tuy vậy chỉ nên trồng tối đa 2 vụ/năm để có thời gian luân canh cây trồng khác sẽ ít bị sâu bệnh hại.

Các giống dưa hấu hiện nay

Hiện nay, bằng các phương pháp lai tạo giống tiên tiến thì có rất nhiều loại dưa hấu khác nhau. Gồm các giống lai trong nước và giống nhập nội, có dạng trái tròn và dạng trái dài, có loại ruột đỏ và loại ruột vàng. Phổ biến và được ưa chuộng nhất hiện nay vẫn là các giống An Tiêm 95,98 và 100, Hắc Mỹ Nhân, Tiểu Long, Tiểu Phụng, Xuân Lan, Hắc Long…

Khi mua hạt giống bạn nên chọn tại các cửa hàng giống uy tín, lựa chọn loại giống cao sản để đạt được năng suất cao.

Cách trồng dưa hấu đạt năng suất cao

Để có thể thu hoạch được những quả dưa hấu căng mọng, ngọt lịm thì kỹ thuật trồng dưa hấu rất quan trọng. Các bạn hãy cố gắng thực hiện theo các bước hướng dẫn trồng dưa hấu dưới đây nhé.

cách trồng dưa hấu1. Chuẩn bị ruộng trồng dưa hấu

Đất trồng dưa hấu trước đó phải được luân canh ít nhất là 3 vụ với lúa nước hoặc bắp… Lưu ý không luân canh với cây họ bầu, bí như: dưa hấu, dưa leo, khổ qua, bí rợ, bí đao… Trồng trong mùa mưa nên đánh luống, luống trồng dưa hấu làm luống đôi cao khoảng 15-20cm, hai rãnh nước cách nhau 4 – 7m, rãng rộng khoảng 30cm.

Đất phải cày bừa tơi xốp, bón vôi và ủ khoảng 10 ngày trước khi bón lót. Dùng trâu hoặc bò hoai mục bón lót cho đất, trộn đều vào đất trồng, dùng cuốc sửa luống, mương nước cho ngay thẳng. Kế tiếp trải bạt lên mặt luống dùng đất hoặc thẻ tre mỏng dằn bạt cho cố định để phòng gió làm bay rách bạt, dẫn nước vào mương dễ cân mực nước.

2. Gieo hạt

Trước khi gieo phơi hạt dưa hấu dưới nắng nhẹ trong 1-2 giờ, sau đó ngâm vào nước ấm 35 – 37oC (2 sôi + 3 lạnh) trong 10– 12 giờ. Vớt hạt ra rửa sạch, bỏ vào khăn ẩm để ủ ở nhiệt độ ấm 28 – 30oC. Sau khoảng 24 giờ chọn những hạt đã nẩy mầm đem gieo, những hạt còn lại tiếp tục ủ và gieo sau. Có 2 cách gieo hạt giống dưa hấu:

Gieo thẳng hạt giống dưa hấu ra ruộng: Gieo 2-3 hạt/lỗ, sâu 1 – 2cm, phủ tro trấu hay rơm.

Ưu điểm: Gieo trực tiếp rễ mọc sâu, cây sinh trưởng khỏe.

Nhược điểm: nếu gieo trồng trên diện tích lớn sẽ khó cho việc kiểm soát số lượng hạt nảy mầm. Tốn nhiều hạt giống.

Gieo hạt giống dưa hấu vào trong bầu: Bầu đất để gieo hạt giống dưa hấu có thể làm bằng lá chuối, lá dừa, kích thước bầu 5 x 7cm, hoặc bà con có thể dùng túi nilon ươm hạt có kích thước tương đương. Giá thể ươm bao gồm đất mùn, phân chuồng hoai, tro, trấu tỉ lệ bằng nhau. Hạt dưa sau khi ủ nảy mầm rồi gieo vào bầu.

Ưu điểm: Gieo bầu cây sinh trưởng đều, tiện chăm sóc, ít tốn hạt giống.

Khuyển điểm: Mất thời gian làm bầu, rễ không phát triển sâu. Cần dự trù 10 – 15% bầu để trồng dặm.

cách trồng dưa hấu

3. Cách trồng cây dưa hấu

Dùng một cây đục lỗ bạt đường kính khoảng 7 – 10cm để đục màng phủ, tạo lỗ trồng với khoảng cách giữa các gốc cây khoảng 50 – 60cm. Phun thuốc trừ nấm bệnh như Anvil 5SC vào lỗ trước khi trồng. 

Đặt cây con vào lỗ trồng, lấp đất và nén nhẹ, sau khi trồng phun tưới nhẹ cho cây con. Nếu trồng bằng hạt thì rải hạt xuống lỗ, mỗi lỗ gieo khoảng 2 – 3 hạt, lấp một lớn đất mỏng khoảng 2cm cho hạt dễ nhú mầm. Khi cây ra 2-3 lá thật thì bắt đầu kiểm tra toàn bộ gốc trồng, tỉa bỏ cây yếu ớt, những gốc không nảy mầm thì nhổ cây khoẻ từ gốc khác sang trồng dặm vào, trung bình mỗi gốc trồng giữ lại khoảng 1-2 cây khoẻ mạnh.

Trong khoảng thời gian 7-10 ngày đầu tiên, bạn cần tưới nước giữ ẩm thường xuyên cho đất xung quanh gốc cây. Dùng rơm phủ để che nắng cho cây con, vì giai đoạn này cây chưa đủ khoẻ để đạt dưới ánh nắng trực tiếp.

Cách chăm sóc dưa hấu

1. Tưới nước

Khoảng 2 tuần sau khi trồng, do bộ rễ chưa phát triển khoẻ mạnh, bạn cần tưới nước đều khắp mặt đất trồng dưa bằng vòi hoa sen, tưới nước 2 lần/ngày.

Khi cây đã bắt đầu lớn và sinh trưởng tốt thì cần giảm tưới để tránh cây bị ngập úng. Trong thời điểm đó, cần cung cấp lượng nước vừa đủ, tránh quá nhiều hoặc quá ít để thu hoạch được những quả dưa ngọt mát.

2. Bón phân

Khoảng 25 ngày sau khi trồng cây, tiến hành bón đợt 1 bằng phân hữu cơ, phân dê, phân bò, phân trùn quế, đợt tiếp theo bón sau đó 25 ngày. Lượng phân bón nhiều hay ít tuỳ thuộc độ màu mỡ của đất. Đất bạc màu, đất cát cần bón nhiều phân hơn đất thịt và đất sét. Mỗi đợt bón phân kết hợp làm cỏ và vun xới cho cây.

cách trồng dưa hấu

3. Tỉa nhánh

Sau 20 ngày xuống bầu, nên tiến hành sửa và cố định vị trí bò của dây, để cho dây bò song song khắp mặt luống theo thứ tự không quấn chồng lên nhau làm ảnh hưởng tới khả năng quang hợp của cây, và giúp ruộng trồng thông thoáng, tránh phát sinh sâu bệnh hại. 

Kiểm tra và tỉa bỏ các nhánh phụ để cây tập trung nuôi dưỡng trái ở các nhánh chính để năng suất và chất lượng quả tốt hơn. Chỉ giữ lại 1 thân chính và 2 nhánh phụ khoẻ mạnh nhất. Nên tỉa nhánh sớm khi mới nhú ra 5 – 7cm. Tỉa bó tất cả các dây chèo và các dây bơi ra sau cây đậu quả để tập trung nuôi quả, có thể ngắt ngọn sau khi quả có đường kính khoảng 15cm.

4. Thụ phấn cho hoa

Khi cây vươn dài khoảng 60 – 90cm thì bắt đầu trổ hoa, theo tự nhiên thì các loại côn trùng như ong, bướm sẽ thụ phấn cho hoa. Tuy nhiên, để đẩy nhanh quá trình thụ phấn và tránh để sót hoa thì bạn nên tự thụ phấn cho cây bằng cách dùng hoa đực úp vào nuốm của hoa cái. Nân tập trung thực hiện trong 7–8 ngày, khoảng thời gian thụ phấn thích hợp nhất là bắt đầu từ 7-9 giờ sáng trong thời kỳ hoa nở nhiều. 

5. Tỉa trái

Để cho quả to thì chỉ nên để 1-2 quả/dây. Khi quả dưa hấu bằng quả chanh thì chọn quả thứ 2 hoặc thứ 3 trên dây chính và quả thứ 2 trên dây nhánh. Lưu ý: Chọn quả đầy đặn, cuống to, dài, có nhiều lông tơ thẳng, không sâu bệnh. Sau khi chọn được quả bắt đầu tỉa bỏ tất cả các quả khác đậu tự nhiên, các quả ra sau.

6. Lót rơm cho trái

Khi quả bằng quả cam, sửa cho quả đứng để quả phát triển đồng đều. Lót rơm cho quả để hạn chế thối đít và giúp quả phát triển thuận lợi. Trong quá trình phát triển quả thỉnh thoảng trở để bể quả tròn đẹp và màu vỏ xanh đều.

cách trồng dưa hấu

Thu hoạch dưa hấu

Ngày thu hoạch tùy thuộc vào đặc tính giống, thời tiết cũng như… Thông thường ở miền Nam, khoảng 25-35 ngày sau khi thụ phấn là dưa hấu đã có thể cho thu hoạch. Để cho chất lượng trái đảm bảo ngon ngọt, trước khi thu hoạch 7-10 ngày cần phải giảm, cắt nước tùy theo vùng đất. Chọn những quả to, già nhất thu hoạch trước. Để nhận biết quả chín, bạn có thể dùng tay gõ vào vỏ dưa; nếu nghe thấy tiếng kêu rỗng thì tức là quả đã chín và có thể thu hoạch được rồi. Hoặc khi tua cuốn bắt đầu ngả màu và chết dần, quả bắt đầu chín hoặc đã bị chín quá rồi đấy!

cách trồng dưa hấuDưa hấu là một loại quả được rất nhiều người ưa chuộng bởi tính hàn có thể dùng làm thức ăn giải nhiệt trong những ngày hè nóng nực. Với cách trồng dưa hấu mà chúng tôi vừa giới thiệu mọi người có thể dễ dàng tự trồng để phục vụ nhu cầu gia đình hoặc thâm canh với diện tích lớn để kinh doanh. Chúc bạn thành công! 

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here