Cách trồng rau cải cúc: kỹ thuật gieo trồng, chăm sóc và phòng ngừa sâu bệnh

rau cải cúc

Rau cải cúc còn gọi là rau tần ô hay rau cần ô, là một trong những loại rau xanh rất thông dụng đối với mọi người. Cây tần ô có khả năng thích nghi tốt với mọi điều kiện thời tiết, dễ sống và có thể trồng cải cúc quanh năm. Rau cải cúc rất dễ ăn, dễ chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, vừa có thể ăn sống hoặc cũng có thể dùng để nấu canh rất ngon và mát. Loại rau này có tác dụng giải nhiệt, hỗ trợ giảm cân, tăng cường thị lực, trị ho và tiêu chảy,… Bài viết này sẽ hướng dẫn bà con kỹ thuật trồng rau tần ô hiệu quả, cho năng suất cao.

Kỹ thuật trồng rau cải cúc

Cách trồng rau tần ô cũng không quá khó, mặc dù là rau có thời gian nảy mầm và sinh trưởng chậm hơn các loại rau khác, nhưng chỉ cần nắm vững cách trồng tần ô thì trồng tại nhà hay thân canh với diện tích lớn vẫn cho năng suất rất cao. 

rau cải cúc1. Mùa vụ gieo trồng

Cải cúc là loại rau có khả năng sinh trưởng tốt, rất dễ sống, có thể gieo trồng quanh năm. Tuy nhiên, cây sinh trưởng tốt nhất khi vào 2 vụ chính:

– Vụ đông xuân: Gieo hạt từ tháng 10 – 11, thu hoạch từ tháng 2-3.

– Vụ xuân hè: Gieo từ tháng 4 – 5, thu hoạch từ tháng 8 – 9.

2. Làm đất trồng rau cải cúc

Rau tần ô có thể trồng được trên các loại đất thịt nhẹ, đất phù sa, đất thịt pha cát, đất mùn, nếu trồng rau cúc tại nhà thì có thể sử dụng loại đất Tribat hay các loại đất hữu cơ sạch chứa nhiều chất dinh dưỡng.

Bà con cần cày bừa cho đất tơi xốp, và dọn dẹp sạch cỏ dại, rải vôi lên mặt ruộng phơi ải để diệt mầm bệnh. Trước khi gieo hạt giống khoảng 10 ngày, đất cần phải bón lót bằng các loại phân chuồng hoặc các loại phân hữu cơ để tăng dưỡng chất cho đất, giúp cây sinh trưởng tốt. Đánh luống cao 15 – 20cm và rộng khoảng 1 – 1,5m. 

3. Cách trồng cải cúc

Chọn hạt giống: Bà con nên lựa chọn hạt giống chất lượng cao, có nguồn gốc rõ ràng và được cung cấp bởi các cửa hàng phân phối giống cây uy tín. Lượng hạt giống cần dùng cho 1 ha đất khoảng 2,5 – 3Kg.

Ngâm – ủ hạt: Để kích thích hạt nhanh nảy mầm, hạt mới mua về cần được rửa sạch và ngâm trong nước ấm khoảng 3 – 4 giờ. Sau đó, vớt ra rửa lại một lần nữa rồi ủ trong khăn ẩm đến khi hạt nức nanh, nhú mầm.

Cách gieo hạt rau cải cúc: Có thể dùng tay rạch từng hàng thẳng để gieo hạt cho thẳng hàng, sau đó lấp một lớp đất mỏng trộn với tro trấu hoặc phân chuồng sàng kỹ lấp lên hạt. Nếu gieo trồng với diện tích lớn thì có thể sử dụng các thiết bị hỗ trợ gieo hạt để tiết kiệm thời gian hơn.

dụng cụ gieo hạt giống 1 hàng
Dụng cụ gieo hạt giống 1 hàng 3A

Sau khi gieo xong, dùng bình ô doa hoặc vòi hoa sen để phun tưới nước giữ ẩm cho đất. Có thể rải Basudin hạt phòng trừ kiến, dế, sâu đất ăn hạt. Nên phủ thêm 1 lớp rơm rạ để giữ ẩm và che chắn ánh nắng giúp cho hạt nhanh mọc mầm, khi cây có  1-2 lá tần ô thật thì bỏ lớp rơm phủ để cây hấp thụ ánh sáng. 

4. Cách chăm sóc rau cải cúc

Sau khi gieo đến khi lên cây con, nên tưới nước hai mỗi ngày, vào buổi sáng và chiều mát (không nên tưới sau 5 giờ). Sau khi gieo khoảng 2 tuần, bà con kiểm tra ruộng trồng, nếu thấy chỗ nào cây con mọc dày quá, thì bà con nên tỉa bớt để ăn rau mầm. Tiến hành tỉa cây vào hai đợt, đợt 1 khi cây được 2 – 3 lá thật và đợt 2 khi cây được 4 – 5 lá thật . Để cây với khoảng cách 5 – 7cm, mật độ này giúp cây phát triển tốt nhất.

Thường xuyên làm sạch cỏ dại, xới xáo và loại bỏ cây bệnh, lá bệnh để ruộng rau được thông thoáng, hạn chế sự phát triển của sâu bệnh. 

5. Bón thúc cho rau cải cúc

Sử dụng phân bón hợp lý, cân đối để giúp cây lớn nhanh khoẻ mạnh cho năng suất cao. Nên ưu tiên sử dụng phân hữu cơ đã ủ hoai mục, có thể bón bổ sung thêm phân hữu cơ vi sinh, hữu cơ sinh học.

– Bón thúc lần 1 sau khi cây có từ 2-3 lá thật, bà con có thể tham khảo lượng phân bón cần dùng cho 1 ha như sau: 400kg phân hữu cơ vi sinh + 20kg đạm  urê + 60kg super lân + 50kg kali clorua + 90kg NPK (5:10:3).

– Bón thúc lần 2 sau lần 1 từ 10-15 ngày, lượng phân bón sử dụng cho 1 ha như sau: 20kg đạm  urê + 50kg kali clorua + 60kg NPK (5:10:3).

6. Phòng trừ sâu bệnh

rau cải cúc

Cải cúc là loại rau trồng ngắn ngày nên hiện tượng bị bệnh hại ở rau không phổ biến. Một số loại sâu bệnh gây hại chủ yếu ở rau tần ô là sâu xanh, sâu vẽ bùa, bọ xanh, nhện, rầy rệp,… Để phòng và trị sâu bệnh gây hại ở rau cải cúc thì có thể dùng chế phẩm Crymax hoặc BrighTin pha loãng với nước rồi phun cho rau từ 2 – 3 đợt (pha loãng theo tỷ lệ được hướng dẫn trên bao bì thuốc), mỗi lần cách nhau 3 ngày. Ngừng phun thuốc ngay khi hết sâu bệnh. 

Thu hoạch rau cải cúc

Rau cải cúc cho thu hoạch rất nhanh, chỉ sau 30 – 40 ngày gieo trồng là có thể thu hoạch được. Nếu thu hoạch cây non thì 25 – 30 ngày sau khi gieo đã có thể thu hoạch được. Khi thu hoạch cần loại bỏ các lá già, lá bị sâu bệnh, chú ý không để dập nát rau làm giảm chất lượng rau. Bảo quản rau ở nơi khô mát, sau đó đóng vào bao bì sạch, hoặc vào khay, thùng xốp để vận chuyển đến nơi tiêu thụ.

rau cải cúcCách trồng rau cải cúc tại nhà cũng được thực hiện tương tự như trên, rất đơn giản phải không nào. Với cách trồng rau cải cúc mà chúng tôi vừa giới thiệu ở trên, hy vọng bà con nắm được quy trình kỹ thuật trồng đúng cách để có được vụ rau năng suất và đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *