Cách trồng rau mồng tơi tại nhà không cần chăm bón nhiều

0
107
trồng rau mồng tơi

Mồng tơi (hay mùng tơi) không chỉ là loại rau xanh phổ biến và quen thuộc trong các bữa ăn hàng ngày, rau mùng tơi còn được biết đến có tác dụng thanh nhiệt trong mùa hè nóng bức. Hiện nay, khá nhiều người đã tận dụng không gian trống ngoài vườn hay ngay cạnh chân hàng rào để trồng rau mồng tơi sạch tại nhà, đây là một nhu cầu chăm sóc bữa ăn tất yếu của mọi gia đình. Hãy áp dụng cách trồng rau mồng tơi mà chúng tôi chia sẻ dưới đây để có ngay cho mình một giàn rau mồng tơi sạch ăn hàng ngày nhé.

Thời vụ trồng rau mồng tơi

Đối với thời tiết miền Bắc thì thời gian thích hợp nhất chủ yếu trong vụ Xuân sau khi ăn Tết xong và thu hoạch suốt vụ hè thu. Còn ở các tỉnh phía Nam thì rau mồng tơi có thể trồng quanh năm. 

trồng rau mồng tơi

Kỹ thuật trồng rau mồng tơi

1. Dọn đất trồng mồng tơi

Trước khi trồng trong vườn nhà, bạn cần dọn sạch cỏ, bón vôi, cày đất, phơi ải từ 7-10 ngày. Mục đích để giúp đất tơi xốp, tăng độ PH, diệt trừ sâu hại và nấm bệnh trong đất. Cũng có thể sử dụng đất sạch tribat thay thế cũng rất tốt. 

2. Gieo hạt mùng tơi

Bước 1: Bạn muốn rau mồng tơi phát triển tốt, nhanh và an toàn. Bạn nên ngâm hạt mồng tơi vào nước ấm. Trong quá trình ngâm bạn để ý hạt nào không chìm xuống, bạn nên loại hạt này ra. Sau khi ngâm khoảng 6-7 giờ thì vớt ra rửa sạch rồi mang ủ vào khăn ẩm để hạt nảy mầm.

Bước 2: Khi thấy hạt đã nhú mầm hết thì đem hạt gieo vào đất đã chuẩn bị sẵn (bạn có thể gieo hạt mồng tơi theo hàng, rải đều tay với 2-5cm từng hạt).

Bước 3: Sau đó lấp 1 lớp đất mỏng và tưới nước nhẹ tạo độ ẩm ngay sau khi trồng sau đó, có thể dùng rơm che phủ một lớp mỏng giữ ẩm. Trong 1 tuần đầu, bạn cần phải tưới nước mỗi ngày 2 lần vào sáng và chiều mát, sau 10 ngày trồng thì  để cây phát triển cao hơn.trồng rau mồng tơi

Kỹ thuật chăm sóc cây rau mồng tơi

1. Tưới nước

Tưới nước 1 ngày 2 lần vào buổi sáng và chiều mát, nếu vào mùa mưa thì nên hạn chế tưới nước và chú ý che chắn, kiểm tra giữ đất không được bị ngập úng nước vì sẽ khiến cây mồng tơi bị thối rễ.

2. Bón phân

Hạt mồng tơi sau khi gieo khoảng 1 tuần thì sẽ nảy mầm và sau 2 tuần sẽ mọc cây con có 2 – 3 lá, vào thời điểm này thì cần bón thúc thêm phân chuồng đã ủ hoai hoặc phân xanh để rau phát triển.

Sau khi cây mọc 3-4 lá có thể tỉa để ăn, sau khi tỉa thưa lần 1, cây cần được bón thêm lớp đất dinh dưỡng phân trùn quế 2-3cm để rau không bị vàng lá.

3. Phòng trừ sau bệnh

Nếu gặp trời mưa kéo dài, cây cần được tránh để nước mưa rơi trực tiếp vào lá rau mồng tơi, lá sẽ bị dập và thối nhũn hay bị vàng lá. Khi trồng, bạn nên vun đất cao thành ụ để gốc cây không bị đọng nước vào mùa mưa.

Vì trồng rau tại nhà không dùng thuốc bảo vệ thực vật nên bạn cần phải kiểm tra cây thường xuyên để bắt sâu và ngắt bỏ lá vàng lá bệnh.

trồng rau mồng tơi

Thu hoạch rau mồng tơi

Trồng rau mồng tơi chỉ cần khoảng một tháng đã có thể thu hoạch. Khi thu hoạch nên dùng dao sắc cắt gốc cách mặt đất 5-10cm. Từ đó trở đi khoảng 12-15 ngày lại thu được một lứa. Thời điểm thích hợp nhất để thu hoạch rau mồng tơi nên vào buổi sáng sớm, thu hoạch khi trời nắng nóng rau dễ bị héo, ôi, kém phẩm chất.

trồng rau mồng tơiMồng tơi là loại rau dễ trồng và ít ủ bệnh nên không tốn quá nhiều thời gian chăm sóc và theo dõi. Vậy nên, trồng rau mồng tơi là lựa chọn thích hợp cho các chị em muốn tự gieo trồng rau sạch tại nhà.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here