Cách trồng rau thủy canh trong thùng xốp đơn giản mà hiệu quả

0
1416
cách trồng rau thủy canh

Trồng rau sạch tại nhà bằng phương pháp thủy canh đã và đang được hầu hết các chị em ưa chuộng. Đặc biệt phương pháp trồng rau thủy canh tại nhà khá phù hợp đối với cư dân thành phố, nơi mà nhà ở còn chật chội chứ nói gì đến đất để trồng rau. Để có thể giúp các chị em tự chủ động được nguồn sau sạch cho cả nhà mỗi ngày. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cách trồng rau thủy canh trong thùng xốp tại nhà mời chị em cùng theo dõi. 

Chuẩn bị khu vực trồng cây thủy cảnh

Khi trồng thủy canh tại nhà bạn cần lưu ý chọn khu vực trồng có đầy đủ ánh sáng mặt trời vì rau cần ánh sáng để quang hợp ít nhất 6-7h mỗi ngày. Và cũng cần trang bị mái che để tránh được mưa vì nó có thể nước mưa sẽ làm loãng dung dịch thủy canh, khiến cho rau thiếu chất dinh dưỡng thiết yếu.

cách trồng rau thủy canh

Cách trồng rau thủy canh tại nhà

1. Chuẩn bị dụng cụ

– Chuẩn bị thùng chứa: Sử dụng thùng xốp, thùng nhựa hoặc dùng chậu, miễn là chứa được nước không rò rỉ. Nên sử dụng dụng cụ sâu lòng 1 chút, nếu nông quá sẽ gây ra tình trạng thiếu nước rất nguy hiểm, độ sâu khoảng 15cm là được. Hoặc tìm 1 cái khay đựng rau củ, cá tôm của các chợ, rồi dùng vài túi nylon to đen để lót chắn nước.

– Tiếp theo cần chuẩn bị: 1 tấm xốp, ly nhựa chuyên dùng trồng rau thủy canh, 1 miếng xốp to, 1 lọ dung dịch TriMix Dt dành cho rau thủy canh. 

– Chuẩn bị giá thể: có thể sử dụng hỗn hợp trấu với xơ dừa để làm giá thể.

– Một bình tưới dạng phun sương để tạo độ ẩm cho thân và lá rau.

2. Các bước trồng rau thủy canh

Cách trồng thủy canh không quá khó, tuy nhiên bạn phải đảm bảo thực hiện các bức sau theo đúng kỹ thuật trồng rau thủy canh tại nhà, để có một vườn nhau như ý.

cách trồng rau thủy canh

Bước 1: Dùng dao tạo lỗ trên nắp thùng xốp, kích thước lỗ vừa đủ để cho ly nhựa ươm cây thủy canh. Nếu khoét quá rộng ly sẽ bị lọt thỏm không giữ được ở dưới đáy hộp. Tùy theo kích thước thùng chứa đã chuyển bị để tạo lỗ trồng cũng như số hàng cho hợp lý bạn. Trồng thủy canh cũng giống như trồng dưới đất, bạn nên chú ý về mật độ gieo trồng, nếu trồng quá dày sẽ khiến cây khó phát triển.

Bước 2: Sử dụng túi nylon đen để bịt kín đáy thùng xốp, hoặc bạn có thể dùng sơn màu đen để sơn vào đáy thùng, không gian trong thùng tối màu sẽ giúp kích thích rễ cây phát triển nhanh hơn. 

cách trồng rau thủy canhBước 3: Cho giá thể đã chuẩn bị vào ly nhựa, chỉ nên cho khoảng ¾ ly. Gieo hạt giống vào các ly, chú ý nên gieo đều. Đối với những loại rau khi phát triển có kích thước lớn thì gieo ít hạt lại, để đảm bảo cây có đủ không gian phát triển. 

cách trồng rau thủy canhBước 4: Đổ nước vào trong thùng chứa đồng thời pha dung dịch thủy canh chuẩn bị sẵn vào. Pha với tỷ lệ được hướng dẫn trên bao bì dung dịch thủy canh. Nếu pha quá loãng thì cây sẽ chậm phát triển, ngược lại quá đặc cây dễ bị ngộ độc. Lượng nước phải chạm qua rọ thủy canh 1cm là thích hợp nhất để cây rau của bạn có thể sinh trưởng tốt nhất.

Bước 5: Để những chiếc ly đã gieo hạt vào lỗ bạn đã đục sẵn trên nắp hộp xốp. Nên đặt chúng sao cho ngay ngắn nhất không được để nghiêng, tránh trường hợp khi lớn cây rau bị lệch, bị đổ.

cách trồng rau thủy canh

Bước 6: Đặt nắp thùng xốp đựng rọ thủy canh lên trên thùng để rọ thủy canh nhúng sâu vào dung dịch nước. Sau đó bạn đem chúng ra đặt dưới ánh mặt trời để đảm bảo cung cấp đủ ánh sáng cho cây rau của bạn phát triển.

3. Chăm sóc rau thủy canh

– Thường xuyên dùng bình phun tưới nước sạch để giữ độ ẩm cho cây nảy mầm. Cần phải che chắn nếu trời quá nắng hoặc mưa to. 

– Khi cây bắt đầu ra lá nên pha thêm dung dịch dinh dưỡng vào thùng, liều lượng tăng dần từ thấp đến cao theo mỗi giai đoạn phát triển của cây. 

cách trồng rau thủy canh

– Nếu có thời gian các chị em nên sục khí làm thoáng dung dịch để cây dễ phát triển. Giai đoạn cây còn nhỏ thì thực hiện mỗi tuần 1 lần, khi cây lớn nên thực hiện 4-5 ngày sục khí 1 lần. 

– Kiểm tra và loại bỏ cây hỏng, cây còi cọc, tỉa cắt lá khô, lá vàng, theo dõi cây trồng đề phòng sâu bệnh.

cách trồng rau thủy canh

Có thể thấy cách trồng rau sạch thủy canh bằng thùng xốp cũng không quá khó khăn phải không nào. Hãy áp dụng cách trồng rau thủy canh bằng thùng xốp tại nhà ngay hôm nay, để sở hữu nguồn thực phẩm sạch cho mỗi bữa ăn gia đình nhé! Chúc các chị em thành công!

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here