Cách trồng và chăm sóc cây su hào tại nhà cực kỳ đơn giản

0
683
cây su hào

Cây su hào có khả năng thích nghi tốt với mọi điều kiện thời tiết, có thể trồng nhiều vụ quanh năm, thường sinh trưởng và phát triển tốt nhất vào vụ Đông Xuân. Trong củ su hào có chứa nhiều chất dinh dưỡng như chất xơ, axit folic, kali, magiê, vitamin C… là thực phẩm có tác dụng hỗ trợ giảm cân, bảo vệ tim mạch, cải thiện hệ tiêu hóa, tốt cho xương và da, giúp phòng ngừa cảm cúm rất hiệu quả. Cách trồng su hào khá đơn giản, không cần vườn rộng rãi, chị em nội trợ vẫn có thể trồng cây su hào tại nhà nhờ tận dụng những thùng xốp và khoảng trống như ban công, sân thượng trong nhà mình. Sau đây sẽ là bí quyết trồng su hào trong thùng xốp tại nhà dưới đây sẽ giúp bạn nhanh thu hoạch, cho củ vừa to vừa ngọt. 

Kỹ thuật trồng su hào

cây su hào1. Chuẩn bị dụng cụ

Vì su hào là một loại rau cho củ, nên các bạn có thể tận dụng bao nylon, bao xi măng, khay, chậu, hay  thùng xốp (kích thước tối thiểu 20 x 24cm) sẵn có trong nhà để trồng su hào. Lưu ý: Dưới đáy dụng cụ gieo trồng cần phải đục lỗ để thoát nước tốt.

2. Đất trồng

Su hào phát triển triển tốt trên đất thịt nhẹ, khả năng thoát nước tốt và độ pH từ 5,5 – 6,5. Bạn có thể mua đất sẵn hoặc tiến hành trộn đất với các loại phân chuồng đã ủ cho hoai mục, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ…

3. Ngâm ủ, gieo hạt và cấy cây con

Trước khi gieo nên ngâm hạt với nước ấm ở nhiệt độ 40oC trong khoảng thời gian 2 – 3 giờ. Sau khi lớp vỏ ngoài đã mềm ra thì bạn bắt đầu gieo hạt vào bầu đất, lấp lớp đất mỏng khoảng 0,5cm. Tưới nước ngay sau khi gieo hạt và phun tưới hằng ngày, chỉ nên tưới ẩm bề mặt đất. 

cây su hàoSau 1 tuần cây sẽ ra những lá mầm đầu tiên và 20 ngày sau khi trồng cây sẽ mọc lá thật đầu tiên. Lúc này bạn có thể bứng cây con trồng vào khay, chậu hoặc thùng xốp. Nên trồng cây với khoảng cách: cây cách cây 20cm, hàng cách hàng 20cm. Sau khi trồng xong phải tưới nước ngay, tưới 2 lần/ngày vào buổi sớm và chiều mát. Để khay trồng nơi có ánh nắng, trong 1 tuần đầu nên che phủ cho cây su hào, không để cây dưới ánh nắng gắt hoặc bị mưa trực tiếp.

4. Chăm sóc cây su hào

Khoảng 1 tuần sau khi cấy cây sẽ bén rễ xanh tốt trở lại, lúc này bạn tiến hành bón lót đợt 1 bằng phân hữu cơ, phân bò, phân trùn quế, phân dê… Có thể hòa tan phân với nước để tưới cho cây su hào.

Khoảng 20 ngày sau thì tiến hành bón đợt tiếp theo, khi lần bón phân kết hợp với nhổ cỏ dại để tránh sâu bệnh.

cây su hàoTại vườn rau sạch trên sân thượng của nhà bạn chính là nơi thích hợp để đặt những chậu rau su hào vào bên trong. Sau khi su hào đã bén rễ, các bạn hãy tiến hành chăm sóc cho chúng như sau:

Sau khi trồng khoảng 30 ngày, cây su hào bắt đầu tạo củ giai đoạn này cây cần cung cấp nhiều nước để nuôi củ. Chỉ cần bón thêm phân khi thấy cây còi cọc, chậm lớn. 

Sau ngày thứ 40, các bạn chỉ tưới nước và ngưng hẳn việc bón phân để chờ thu hoạch thành quả.

Cách thu hoạch cây su hào

Thời gian thu hoạch cây su hào tùy vào từng loại giống. Thu hoạch su hào khi thấy củ có đường kính khoảng 12cm, lá và rễ ngừng phát triển thì ta bắt đầu thu hoạch. Không để su hào quá già sẽ nhiều xơ ăn không ngon. Để thu hoạch su hào bạn chỉ cần cắt dễ phần dưới củ là được.

cây su hàoVới những hướng dẫn cách trồng cây su hào tại nhà mà chúng tôi vừa chia sẻ, chắc chắn rằng bạn sẽ có thể dễ dàng tự tay mình trồng những củ su hào to, đẹp mắt, giàu dinh dưỡng để sử dụng và đặc biệt là vô cùng sạch sẽ. Chúc các bạn thành công!

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here