Cách ủ chua lá sắn dùng làm thức ăn gia súc

gia súc, thức ăn gia súc, thức ăn cho bò, thức ăn tinh cho bò, chăn nuôi gia súc, thuc an gia suc

Lá sắn (khoai mì) là một loại thức ăn cung cấp năng lượng rất tốt cho tất cả các đối tượng trâu bò đặc biệt là vỗ béo bò thịt. Song thực tế ở nhiều nơi người chăn nuôi chưa chú ý đến phương pháp ủ lá sắn nên nhiều trường hợp trâu bò bị ngộ độc do sử dụng các sản phẩm từ cây sắn. Ủ chua là biện pháp bảo quản, dự trữ thức ăn thô xanh thông qua quá trình lên men yếm khí. Nhờ hệ vi sinh vật lên men, tạo ra axit lactic và một lượng nhất định các axit hữu cơ khác. Qua quá trình ủ chua hàm lượng độc tố acid cyanhydric (HCN) có trong lá sắn sẽ bị giảm đi chỉ còn 32 – 34 mg/kg (theo tiêu chuẩn quốc tế giới hạn cho phép không được quá 57 mg/kg). Do vậy khi cho gia súc ăn rất an toàn. Lá sắn ủ chua còn kích thích cho hệ thống tiêu hoá của trâu bò tốt hơn. Sau đây, maylamnong.com xin giới thiệu đến bà con cách ủ chua lá sắn để dùng thức ăn gia súc, mời bà con cùng tham khảo.

Chuẩn bị nguyên vật liệu

gia súc, thức ăn gia súc, thức ăn cho bò, thức ăn tinh cho bò, chăn nuôi gia súc, thuc an gia suc

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

– Lá sắn tươi 100kg

– Cám gạo hoặc bột sắn, bột khoai: 5kg (ở những nơi có điều kiện, tốt nhất dùng khoảng 4 kg rỉ mật đường) 

– Muối ăn: 0,5kg

2. Vật liệu dùng để ủ

Có thể dùng túi Nilon, bể xây, đào hố trong đất, thùng phi để ủ. Hố ủ có thể hình vuông, chữ nhật, hoặc hình tròn (tốt nhất nên dùng hố ủ hình tròn để tránh các góc cạnh khi ủ sẽ nén được chặt thức ăn).

Hố ủ hoặc bể ủ cần phải sạch sẽ, chắc chắn ở nơi cao ráo, thoát nước đảm bảo không cho nước, không khí ngấm, lọt vào hố ủ sẽ làm hỏng thức ăn ủ chua.

Cách ủ chua lá sắn làm thức ăn gia súc

1. Xử lý lá sắn trước khi ủ

Lá sắn lấy về phơi nhẹ trong bóng râm (cứ 2 giờ cần đảo 1 lần để lá héo đều), dùng máy băm cỏ 3A2,2Kw để băm thành đoạn dài 10 – 15cm. Sau đó trộn đều với cám và muối ăn. Sau khi trộn xong ta tiến hành ủ chua.

máy băm cỏ
Máy băm cỏ 3A2,2Kw

2. Cách tiến hành ủ chua lá sắn

Ủ bằng hố ủ: Dưới đáy hố ủ rải một lớp rơm dày khoảng 10 – 15cm, lót một lớp lá chuối và cuối cùng là túi Nilon tránh cho đất, cát lẫn vào thức ăn và để cho quá trình lên men yếm khí được tốt hơn.

Sau khi đã chuẩn bị xong hố ủ ta bắt đầu cho thức ăn ủ chua vào trong hố ủ thành từng lớp dày 10 – 15cm, cho thức ăn đến đâu dậm nén chặt đến đó và rắc đều lên trên mỗi lớp một lượt cám và muối ăn. Cứ làm như vậy cho đến khi thức ăn đầy hố ủ. Rắc một lớp cám và muối trên cùng tạo cho quá trình lên men được tốt nhất. Sau đó buộc chặt túi Nilon lại, rải một lớp rơm từ 10 – 15cm trên bề mặt, lấp đất kín hố ủ và che đậy tránh không cho nước mưa vào trong hố ủ.

gia súc, thức ăn gia súc, thức ăn cho bò, thức ăn tinh cho bò, chăn nuôi gia súc, thuc an gia sucỦ bằng túi Nilon: Sau khi thức ăn đã được chuẩn bị xong cho thức ăn vào trong túi ủ, vừa cho vừa nén cho thật chặt giống như cho thức ăn vào hố ủ, tránh làm rách túi Nilon. Nếu túi bị rách quá trình lên men Lactic sẽ bị trở ngại quá trình ủ chua sẽ không thành công. Sau khi thức ăn ủ chua đầy túi ủ ta cũng rắc một lớp cám mỏng và muối trên cùng, buộc chặt miệng túi lại và cất thức ăn ủ chua vào trong chỗ râm mát.

3. Thời gian ủ

Mùa hè: sau khi ủ từ 7 – 10 ngày, mùa đông 10 – 15 ngày có thể lấy thức ăn ủ chua ra cho trâu bò ăn. Thức ăn ủ chua thành công sẽ có màu vàng và thơm như dưa cải muối.

Thời gian bảo quản: Lá sắn ủ chua có thể bảo quản trong thời gian 5-6 tháng, dự trữ làm thức ăn bổ sung protein cho vật nuôi rất tốt.

Cách sử dụng thức ăn ủ chua cho vật nuôi

Ban đầu phải cho trâu bò tập ăn ít một rồi mới tăng dần lên. Lấy lượng vừa phải theo nhu cầu từng bữa, sau đó lại buộc chặt miệng túi lại tránh để cho không khí vào làm thức ăn bị hỏng.

gia súc, thức ăn gia súc, thức ăn cho bò, thức ăn tinh cho bò, chăn nuôi gia súc, thuc an gia sucLá sắn có hàm lượng các chất dinh dưỡng khá cao (hàm lượng đạm lên tới 20-25% khối lượng chất khô), nếu vứt đi thì thật lãng phí, tuy nhiên nếu cho vật nuôi ăn trực tiếp lá sắn tươi chúng có thể bị ngộ độc, thậm chí gây chết. Ủ chua lá sắn để sử dụng làm thức ăn gia súc sẽ giúp bà con tận dụng được nguồn phụ phẩm cây sắn mà vẫn an toàn cho vật nuôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *