Cách vỗ béo bò thịt – Vỗ béo bò thịt không sử dụng thuốc tăng trọng

0
86
vỗ béo bò

Tận dụng nguồn thức ăn sẵn có tại địa phương, việc sử dụng các loại phụ phẩm nông nghiệp như thân cây ngô, cây chuối, cây đậu… để vỗ béo bò trước khi giết thịt đã không còn là điều quá xa với bà con chăn nuôi. Việc áp dụng cách vỗ béo bò như trên đã góp phần tạo ra nguồn thực phẩm sạch cung cấp ra thị trường, và còn tạo ra một nguồn thu nhập lớn đối với các hộ chăn nuôi. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bà con cách vỗ béo bò trước khi thịt như sau:

Các yếu tố ảnh hưởng đến việc vỗ béo bòvỗ béo bò

Yếu tố về giống bò: các giống bò khác nhau sẽ có tốc độ sinh trưởng, phát triển, tạo nạc và mỡ khác nhau. Trên bê đực lai hướng sữa thì mức tăng trọng bình quân của bê có thể đạt từ 500 – 600 gram/con/ngày.

Yếu tố về tuổi bò: tuổi giết mổ khác nhau sẽ cho chất lượng thịt khác nhau. Cụ thể như:

– Bò dưới 1 năm tuổi: sự phát triển của cơ thể chủ yếu là kết quả của sự tích lũy các mô cơ và xương, còn mỡ và mô liên kết tương đối thấp.

– Bò khoảng 1,5 tuổi: sự tích lũy mô cơ cao, còn mô xương tương đối thấp.

– Bò sau 18 tháng tuổi: tốc độ sinh trưởng của tế bào cơ giảm xuống thấp, hàm lượng nước giảm, sự tích lũy mỡ tăng lên, kèm theo là hàm lượng calori cũng tăng lên, còn mô liên kết giảm. Thời gian này do sự trao đổi chất thay đổi, làm giảm khả năng tích lũy nitơ, cường độ hình thành protein giảm thấp và sự sinh trưởng của tế bào bị kìm hãm, đồng thời tốc độ tích lũy mỡ tăng lên. Cụ thể là khi sơ sinh thành phần protein là 18,25%; đến 18 tháng là 17,18%. Trong khi đó, mỡ tăng tương ứng là 3,64% lúc sơ sinh; 26,74% lúc 18 tháng tuổi. Nếu giết thịt lúc 18 tháng tuổi mỡ tích luỹ trong cơ bắp cao hơn mỡ nội tạng. 

vỗ béo bòTheo các chuyên gia thì trong điều kiện chăn nuôi ở nước ta, vỗ béo bò ở giai đoạn 22 – 24 tháng tuổi là thích hợp nhất, mang lại hiệu quả kinh tế nhất.

Chăm sóc, nuôi dưỡng: sức sản xuất thịt của bò phụ thuộc trước hết vào thành phần dinh dưỡng trong khẩu phần ăn. Mức dinh dưỡng cao có thể sẽ đạt được sản lượng thịt gấp 2 lần so với mức độ dinh dưỡng thấp. Thông thường, khẩu phần nhiều thức ăn thô thì tỷ lệ nội tạng cao, tỷ lệ thịt xẻ thấp; ngược lại, khẩu phần nhiều thức ăn tinh thì tỷ lệ thịt xẻ cao, tỷ lệ nội tạng thấp.

Môi trường chăn nuôi: nhiệt độ môi trường cao cản trở thải nhiệt từ cơ thể bò thông qua dẫn nhiệt. Trong điều kiện môi trường càng nóng ẩm thì việc thải nhiệt thừa càng khó khăn. Do vậy, khi bò khó  khăn trong việc thải nhiệt sẽ làm hạn chế khả năng thu nhận thức ăn và năng suất giảm.

3 cách vỗ béo bò thường được áp dụng

1. Nuôi chăn thả

vỗ béo bòBò cần được chăn thả 8 – 10 giờ/ngày ngoài đồng cỏ để tận dụng được nhiều cỏ tươi mà không phải tốn công chuẩn bị cỏ tươi cho bò. Sau khi chăn thả, bò được bổ sung thêm một ít thức ăn tinh và muối ăn.

Với cách vỗ béo bò này thường áp dụng ở những nơi có diện tích đồng cỏ lớn và năng suất đồng cỏ tương đối khá mới, đảm bảo mỗi ngày cung cấp cho bò được từ 20 – 25kg cỏ.

Tuy nhiên, để tăng năng suất đồng cỏ chăn thả thì đồng cỏ phải thường xuyên được cải tạo, diệt trừ cỏ dại, trồng cây bóng mát, giữ ẩm đất bằng cách tưới nước hay đắp đập ngăn nước để cỏ cho năng suất cao. Nên chăn bò ở các bãi cỏ gần nguồn nước sạch để tiện cấp nước cho bò. 

2. Nuôi tại chuồng kết hợp với chăn thả

Hình thức vỗ béo này thường áp dụng ở những hộ gia đình, trang trại chăn nuôi có diện tích đồng cỏ giới hạn, thức ăn cho bò vỗ béo một phần cỏ ngoài bãi chăn, một phần là được cung cấp thêm thức ăn tinh tại chuồng trại. Lượng thức ăn tinh cần được đảm bảo đầy đủ để tạo điều kiện cho bò chóng béo.

Có thể bổ sung các loại phụ phẩm công, nông nghiệp làm thức ăn vỗ béo cho bò như:

– Bã mía, lá và ngọn mía: cho ăn tươi hoặc ủ chua, 2 – 3 kg/con/ngày

– Vỏ và mắt dứa: ủ chua, 3 kg/con/ngày, khi ăn thường trộn với thức ăn tinh.

– Bã rượu: 5 – 10 kg/con/ngày, kết hợp với cỏ họ đậu.

3. Nuôi nhốt hoàn toàn

vỗ béo bòĐây là phương thức chăn nuôi tại chuồng để giảm vận động, nhằm thúc đẩy cho bò tăng trọng nhanh trong thời gian ngắn, nhưng vẫn đảm bảo cho tỷ lệ thịt xẻ cao. Trong các sớ cơ có các vân mỡ chất thịt được nâng cao, nhưng vẫn đảm bảo giảm chi phí chăn nuôi đồng thời cũng tăng hiệu quả chăn nuôi.

Những lưu ý khi vỗ béo bò

Thời gian vỗ béo 60 – 90 ngày, trọng lượng cơ thể bò tăng từ 15 – 20% so với trước khi vỗ béo (tùy theo loại bò).  Để vỗ béo bò nhanh nhất bà con cần lưu ý một số vấn đề sau:

– Tẩy giun, sán cho bò: Dù là nuôi bò theo hình thức vỗ béo đi chăng nữa thì trước khi đưa vào vỗ béo bà con cần phải tẩy giun, sán cho bò bằng các loại thuốc như: levamisol, albendazole, biomectin…

– Thức ăn của bò nuôi vỗ béo gồm các cỏ tươi, rơm khô, thức ăn tinh (cám vỗ béo cho bò, khoai lang, khoai mì, bắp)… lưu ý không nên sử dụng bất kỳ loại thuốc vỗ béo cho bò để tránh ảnh hưởng đến chất lượng thịt. 

– Nước uống cho bò phải luôn cung cấp đầy đủ, nước uống cho bò phải sử dụng nguồn nước sạch. 

vỗ béo bòVỗ béo bò là biện pháp tích cực để phát huy cao độ khả năng sinh trưởng của bò khi ở giai đoạn sinh trưởng tối nhất, giúp nhanh được xuất chuồng. Thức ăn cho bò được tận dụng từ các loại phụ phẩm giá rẻ sẵn có, như vậy vừa tránh lãng phí vừa có thể giảm chi phí sản xuất chăn nuôi đạt hiệu quả cao hơn.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here