Chia sẻ cách trồng bí đỏ trong thùng xốp

Chia sẻ cách trồng bí đỏ trong thùng xốp cho hiệu quả vượt trội!

Nhắc đến các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng thì không thể không kể tên loại quả Bí Đỏ. Bí đỏ hay còn gọi là bí ngô là một loại quả chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, giàu vitamin, sắt, đạm, chất béo và các loại axít amin hữu cơ tốt cho cơ thể.

Cách trồng bí đỏ trong thùng xốp
Cách trồng bí đỏ trong thùng xốp

Lợi ích của bí đỏ:

Bí đỏ được dùng để chế biến rất nhiều món ăn ngon hằng ngày, ngoài ra hội chị em cũng tận dụng bí đỏ để chế biến sữa bí đỏ uống rất tốt, giúp tăng cân, đẹp da, tốt cho hệ tiêu hóa và ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, xương khớp,… Hơn thế, ngọn bí hay đọt bí xào cũng là một món ăn được nhiều người yêu thích, có thể nó đây là một loại cây đa năng, cả quả cả ngọn đều có thể trở thành những món khoái khẩu của người Việt.

Mang trong mình nhiều điểm nổi bật như vậy,Bí Đỏ đang ngày càng được ưa chuộng và nhu cầu trồng bí đỏ cũng ngày càng tăng. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng bí đỏ, cũng như những kinh nghiệm để có được năng hiệu quả kinh tế cao từ loại cây này.

Hướng dẫn cách trồng bí đỏ trong thùng xốp

1.  Đất trồng

Bí đỏ hay bí ngô không kén đất trồng, có thể

trồng trên đất ruộng, tuy nhiên để bí đỏ cho năng suất cao thì cần phải được

trồng trên các loại đất thịt nhẹ, đất pha cát, loại đất có độ tơi xốp, khả năng

hút ẩm cao, tuy nhiên phải chú ý không để đất bị ngập nước sẽ khiến cây bị thối

rễ.

Muốn trồng bí đỏ đạt năng suất cao cần phải làm

đất thật kỹ, tơi xốp và giàu chất dinh dưỡng. Độ PH của đất

phải từ 5,5 -7,5. Bạn có thể trộn hỗn hợp đất thịt với đất tribat

lại với nhau để trồng. Hoặc dùng xỉ than để trồng cũng cho hiệu quả cao.

2.  Điều kiện tự nhiên cho cây phát triển

Bí đỏ được trồng thích hợp ở các vùng khí hậu nhiệt đới. Cây bí ngô trồng được quanh năm, tuy nhiên tốt nhất là trồng bí đỏ vào mùa khô hơn là mùa mưa rét, vì thời tiết lạnh sẽ khiến bí ngô khó ra hoa, thụ phấn và đậu quả.

Địa điểm trồng bí ngô phải ở nơi có nhiều ánh sáng và không gian để cây leo, có thể để cây leo dưới mặt đất hoặc làm giàn cho cây leo. Nếu trồng tại nhà thì có thể trồng trong các thùng xốp lớn.

Cây bí không chịu được ngập úng nhưng lại rất cần nước, cho nên phải chủ động hệ thống tưới tiêu nội đồng tốt. Trong mỗi thời kỳ sinh trưởng nên tưới tiêu hợp lý, bảo đảm đủ ẩm thì sẽ cho năng suất cao, chất lượng tốt. Bí đỏ có bộ rễ tốt với khả năng chống khô hạn rất cao, tuy nhiên lại không chịu được ngập úng, do vậy đất trồng bí đỏ phải là nơi khô ráo, đất giữ ẩm và thoát nước tốt

3.  Kỹ thuật trồng bí đỏ trong thùng xốp

Bước 1: Cần ngâm hạt giống trong nước sạch 3-5 tiếng rồi đãi sạch, sau đó ủ cho hạt nứt mầm rồi đem đi gieo.

Bước 2: Gieo hạt giống đã ngâm ủ vào bầu ươm, mỗi bầu 1 hạt, sau đó phủ thêm một lớp đất mỏng lên trên để che phủ hạt. Tưới nước thường xuyên mỗi ngày với lượng vừa phải.

Bước 3: Sau 18-20 ngày gieo, cây con sẽ cao được 8-10cm và có 1-2 lá thật, thân cứng ,không bị sâu bệnh hại. Lúc này bạn có thể đem cấy vào thùng xốp.

Bước 4: Cho đất trồng vào đầy thùng xốp, thùng xốp trồng cây cần có lỗ thoát nước để chống ngập úng cho cây. Sau đó nhẹ nhàng lấy cây con từ bầu ươm ra để trồng qua thùng xốp.

Cách trồng bí đỏ trong thùng xốp

Chăm sóc bí đỏ

Cần tưới đủ nước cho cây mỗi ngày, không để cây bị khô hạn hay ngập úng. Khi cây đạt độ dài khoảng 1 mét thì nên vun đất thêm cho cây để giúp cây phát triển rễ phụ. Trong thời gian ra trái thì bạn nên tỉa bớt những nhánh phụ của cây chỉ nên chừa lại 2-4 nhánh chính khỏe mạnh để giúp cây tập trung nuôi trái. Những lá bí bị vàng úa cũng cần được tỉa bỏ để tránh nấm bệnh. Cây bí đỏ có tỉ lệ hoa đực nhiều hơn hoa cái gấp 20 lần và có thời gian ra hoa sớm hơn hoa cái vài ba ngày, nên tỉ lệ thụ phấn để đậu trái là rất ít. Vì vậy để đạt năng suất cao cần thụ phấn nhân tạo cho cây, bằng cách ngắt hoa đực, bỏ hết đài và cánh hoa rồi quét nhị đực lên nướm vòi nhụy. Trong thời gian này không nên phun thuốc trừ sâu. Mỗi cây chỉ nên để 1-3 trái tùy vào độ phì của đất và khoảng cách trồng.

Cách trồng bí đỏ trong thùng xốp

4. Thu hoạch

Khoảng 30 ngày sau khi đậu trái thì bạn có thể thu hoạch bí  đỏ non để ăn, tuy nhiên quả non không để được lâu. Nếu muốn cất giữ lâu thì nên để quả thật già, khi vỏ đã cứng và có màu vàng. Để bảo quản lâu thì sau khi thu hoạch quả già bạn hãy cắt bỏ cuống rồi bôi vôi vào mặt.

Vậy là sau những hướng dẫn trên, các bạn đã có thể tự mình trồng được loại cây vừa ngon và bổ dưỡng này rồi. Chúc các bạn thực hiện thành công, đem lại hiệu quả kinh tế cao hoặc đơn giản là có thêm nhiều món ngon cho gia đình nhé.

Tiếp tục đồng hành cùng chúng tôi để cập nhật những kỹ thuật trồng trọtkỹ thuật chăn nuôi mới nhất, và tìm cho mình những sản phẩm, thiết bị phù hợp cho công việc làm nông!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *