Chia sẻ cách trồng rau mầm tại nhà không cần giá thể

0
632
trồng rau mầm

Rau mầm là loại rau sạch, cách trồng rau mầm cũng rất dễ trồng và cho thu hoạch nhanh. Rau mầm thường được trồng bằng các loại hạt giống như: cải bẹ xanh, cải ngọt, cải cúc, rau muống, hành tây… Hàm lượng chất dinh dưỡng cao gấp 2-3 lần so với rau thông thường. Rau mầm có thể chế biến thành nhiều món ăn, chủ yếu dùng để ăn sống hoặc trộn salad. Rau mầm còn rất thích hợp dùng cho chế độ ăn kiêng lành mạnh, chứa các chất chống oxy hoá giúp làm chậm quá trình lão hoá và ngăn ngừa các nguy cơ về ung thư.

Rau mầm là gì?

Rau mầm là tên gọi chung của các cây non mới mọc mầm, trồng rau mầm không cần đất do đa phần các loại hạt giống đều chứa đủ dinh dưỡng để tự nảy mầm trước khi cần các yếu tố đất, ánh sáng, phân bón… để phát triển thành cây con. 

trồng rau mầmRau mầm có thể ăn được toàn bộ, vì thân của chúng rất mềm và mọng nước, rễ non và sạch. 

Kỹ thuật trồng rau mầm tại nhà không cần giá thể

Chuẩn bị dụng cụ và nguyên vật liệu

trồng rau mầm– 50gr hạt giống các loại rau mầm bạn muốn trồng (bạn có thể mua ở chợ, siêu thị… )

– Giấy ăn

– Khay hoặc hộp nhựa

Quy trình trồng rau mầm

Bước 1: ngâm hạt

Tuỳ vào diện tích khay gieo trồng để lấy lượng hạt vừa đủ để trải đều lên bề mặt khay. Mang hạt giống rửa sạch rồi ngâm nước ấm (khoảng 45 – 50oC) trong thời gian 3-5 (tùy loại hạt: hạt dày vỏ ngâm lâu, hạt mỏng vỏ ngâm thời gian ít hơn). 

Sau khi ngâm xong nên rửa lại hạt một lần nữa để loại bỏ chất nhớt

Bước 2:  chuẩn bị khay trồng

Lấy giấy ăn trải 4-5 lớp vào phần đáy khay nhựa, tưới một ít nước vừa đủ ướt hết giấy là được. 

Bước 3: cách gieo rau mầm

trồng rau mầmRải đều hạt mầm lên bề mặt khay trồng, dùng tay trải sao cho thật đều để cây mầm đủ diện tích sinh trưởng. Mật độ gieo tùy thuộc vào loại hạt giống, mật độ trung bình khoảng 10gr hạt / 40cm2. Sau đó tiếp tục dùng bình phun sương tưới đẫm. 

Bước 4: cách chăm sóc rau mầm

trồng rau mầmĐể khay trồng trong mát khoảng 2 – 3 ngày cho hạt nảy mầm đều, sau đó chuyển khay đến nơi có nhiều ánh sáng hoặc nắng nhẹ, tuyệt đối không để rau mầm dưới ánh nắng gắt và mưa trực tiếp như vậy sẽ làm rau mầm bị héo bệnh mà chết.

Tưới nước 2 lần mỗi ngày, chỉ dùng bình phun nhẹ , phun đều khắp bề mặt khay trồng. 

Bước 5: Cách thu hoạch rau mầm

trồng rau mầmRau mầm rất nhanh sẽ cho thu hoạch, chỉ khoảng 7-10 ngày sau khi trồng là có thể thu hoạch được. Khi thu hoạch có thể dùng kéo hoặc dùng dao bén để cắt sát gốc. Trồng rau mầm sạch hoàn toàn không dùng đến bất kỳ thuốc gì nên chỉ cần rửa lại bằng nước sạch là có thể dùng được ngay.

Chú ý: nếu rau chưa sử dụng ngay thì không nên rửa mà cho vào túi nylon có lót 2-3 lớp khăn giấy rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Bằng cách này có thể bảo quản trong tủ lạnh 3 – 5 ngày.

Một số loại rau mầm không nên ăn

trồng rau mầmMột số loại rau, củ khi nảy mầm sẽ sinh ra độc tố có hại cho sức khỏe con người, gây bệnh ung thư hoặc thậm chí ngộ độc. Vì thế, đối với một số loại mầm sau đây, bạn tuyệt đối không nên sử dụng các loại rau mầm này: Khoai lang, khoai tây, cây sắn, măng, đậu kiếm, đậu mèo, đậu trứng chim, đậu ván già, dưa dây…

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here