Chia sẻ cách xử lý xơ dừa làm giá thể trồng cây

0
871
xơ dừa

Hiện nay, giá thể trồng cây từ xơ dừa đang được người dân sử dụng khá phổ biến. Giá thể trồng rau từ mụn xơ dừa là một loại đất trồng hữu cơ rất tốt cho sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng.  Nó không chỉ mang đặc tính tơi xốp, thoáng khí, mà còn giữ ẩm khá tốt. 

Tuy nhiên, xơ dừa tự nhiên có chứa 2 chất quan trọng ảnh hưởng lớn đến bộ rể cây trồng là Tanin – chất chát có nhiều trong trà, mụn dừa… và Lignin – chất chát chỉ hòa tan trong môi trường kiềm. Hai thành chất này làm tắt mọi đường hút – hít của rể cây, khó phân hủy. Nếu xơ dừa không được xử lý mà mang sử dụng trực tiếp sẽ làm cây còi cọc, chậm phát triển, nguy hiểm hơn còn gây ngộ độc làm chết cây. Mời bạn đọc hãy cùng tìm hiểu thêm về những ưu điểm của mụn xơ dừa và cách làm xơ dừa trồng cây:

Ưu điểm của xơ dừa

Làm lớp phủ chống nóng cho cây: một số nhà vườn sử dụng xơ dừa để phủ lên bề mặt đất, như vậy sẽ tạo một lớp cách nhiệt giúp cho nhiệt độ phần bên dưới luôn mát mẻ. Lớp phủ này còn có tác dụng hạn chế sự thất thoát hơi nước trong đất tránh làm cây mất nước. 

xơ dừa

Giúp đất có độ tơi xốp: Khi trộn mụn xơ dừa với đất sẽ giúp cho đất tơi xốp, thông thoáng hơn, không vón cục tạo môi trường thích hợp cho cây phát triển tốt.

Kích thích ra rễ: Xơ dừa sau khi đã được xử lý không mang mầm bệnh, chứa nhiều vi sinh vật có lợi sẽ kích thích cho rễ cây phát triển nhanh hơn.

Góp phần bảo vệ môi trường: Việc sử dụng xơ dừa không những không gây ảnh hưởng đến môi trường mà còn giúp xử lý được một lượng lớn vỏ dừa vứt đi.

Cách xử lý xơ dừa để trồng rau mầm

1. Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu

Khối lượng

Mụn xơ dừa

1200 kg

Phân NPK (5-10-3)

6 kg

Vôi bột

15 kg

Supe lân (dạng bột)

35 kg

Chế phẩm EM1

5 lít

Nước sạch

200 lít

2. Cách xử lý mụn xơ dừa

Như đã nhắc đến ở phần đầu, để sử dụng được cần phải xử lý loại bỏ 2 chất chát có trong xơ dừa. Bà con tiến hành khử chát cho mụn xơ dừa theo các bước sau:

Bước 1: Tạo ra xơ dừa

Từ những vỏ dùa khô vứt đi bà con có thể tạo ra xơ dừa bằng cách sử dụng máy xay xơ dừa 3A3Kw để nghiền nhỏ vỏ quả. Bà con tham khảo sản phẩm trên trang: https://may3adanang.com/may-bam-nghien-vo-cay-rom-co-3a3kw-ong-tron.html

máy băm xơ dừaMáy xay xơ dừa 3A3Kw có tính năng băm nghiền các loại phụ phẩm nông nghiệp như: Xơ dừa, bã mía, rơm, thân cây ngô, cỏ voi… làm thức ăn cho gia súc, ủ chua làm thức ăn dự trữ cho vật nuôi, đệm sinh học hoặc làm nguyên liệu trồng nấm, trồng cây… 

Bước 2: Xả chát Tannin

Xơ dừa sau khi được băm ra cần cho vào bể ngâm trong nước khoảng 1 – 3 ngày (Tanin tan trong nước). Khi ngâm bà con quan sát thấy màu của xơ dừa chuyển từ vàng nghệ chuyển sang màu vàng đỏ, màu sáng đỏ là được. Bà con xả sạch nước rồi tiến hành thực hiện bước tiếp theo.

Bước 3 : Xả chát Lignin

Pha nước vôi theo tỷ lệ 5kg vôi pha với 200 lít nước sạch để ngâm xơ dừa. Khi pha nước vôi bà con cần cẩn thận vì vôi tôi gặp nước sinh nhiệt rất nóng.

Cho xơ dừa cho vào thùng, khuấy đều trong nước vôi. Ngâm khoảng 5 – 7 ngày sau, khi thấy xơ dừa đổi thành màu nâu đất và nước vôi cũng chuyển màu vàng nâu thì bàn con xả hêt nước vôi trong thùng đi. 

Bước 4: Rửa sạch xơ dừa

Ngâm xơ dừa vào nước sạch rồi khuấy đảo đều xong lại xả nước đi cứ làm như vậy 2-3 lần để xả hết vôi còn xót lại trong mụn dừa để tránh làm ảnh hưởng đến quá trình ủ chế phẩm sinh học. Xả hết nước và vắt cho xơ dừa được khô ráo nước (càng khô càng tốt).

Cách ủ xơ dừa làm giá thể trồng cây

Cách làm giá thể từ xơ dừa cũng không quá phức tạp. Xơ dừa sau khi đã xử lý chất chát sẽ được ủ với chế phẩm vi sinh và một số loại phân hữu cơ khác để nâng cao thành dinh dưỡng tốt cho cây trồng

Bước 1: Trộn đều mụn xơ dừa + NPK (5-10-3) + supe lân + vôi bột với nhau theo khối lượng như bảng sau:

Nguyên liệu

Khối lượng

Mụn xơ dừa

1200 kg

NPK (5-10-3)

6 kg

Vôi bột

15 kg

Supe lân

35 kg

Bước 2: Cào mỏng hỗn hợp đã trộn ở bước 1 dày khoảng 25 – 30cm.

Bước 3: Pha loãng chế phẩm EM1 theo công thức: 6lít chế phẩm vi sinh EM1 pha với 200 lít nước (lượng dùng đẻ ủ cho 1200kg nguyên liệu). 

chế phẩm sinh học EM1
chế phẩm EM1

Chế phẩm sinh học EM1 có tác dụng tăng khả năng phân hủy chất hữu cơ, giúp rơm rạ, xơ dừa,… nhanh hoai mục, rút ngắn thời gian làm phân hữu cơ vi sinh.

Bước 4: Dùng ô doa tưới chế phẩm EM1 đã pha loãng lên trên lớp nguyên liệu đã được dàn mỏng ở bước 2, lúc này độ ẩm của nguyên liệu đạt 80–85%, dùng tay vắt nguyên liệu, thấy nước rơi nhanh từng hạt qua kẽ tay là đạt. Sau đó đậy bạt lên trên để ủ.

Bước 5: Sau 4–5 ngày, nhiệt độ đống ủ sẽ tăng lên, đạt khoảng 60ºC. Lúc này các loài vi sinh vật phân giải chất hữu cơ hoạt động nhanh và mạnh. Các loài vi sinh vật háo khí chiếm ưu thế.

Lưu ý: Nhiệt độ đống phân sẽ tăng mạnh trong giai đoạn 10 ngày đầu sau ủ rồi dần dần sẽ giảm xuống bằng với nhiệt độ môi trường.

xơ dừaTrong thời gian ủ nếu thấy nhiệt độ tăng quá cao, bà con nên mở bạt ra tưới thêm nước để giảm nhiệt độ đống ủ. Vì nếu nhiệt độ quá cao sẽ làm mất dinh dưỡng (nhất là dinh dưỡng đạm), vi sinh vật chết nhiều và khả năng phân hủy sẽ chậm hơn ảnh hưởng tới tốc độ hoai mục của đống ủ. 

Bước 6: Độ ẩm trong đống ủ cần đảm bảo khoảng 50-60%, có thể kiểm tra độ ẩm bằng cách lấy tay nắm chặt hỗn hợp đã phối trộn, thấy rỉ nước ra ở tay là được. 7 ngày sau khi ủ bà con tiến hành đảo trộn và bổ sung độ ẩm cho đống ủ. Sau 25–30 ngày đảo trộn và tưới thêm nước 1 lần nữa để duy trì độ ẩm. Ủ khoảng 40-60 ngày thì có thể mang xơ dừa ra sử dụng. 

xơ dừaGiá thể từ xơ dừa sau khi xử lý chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp kích hạt giống nảy mầm nhanh hơn. Rút ngắn thời gian nảy mầm và ra rễ của hạt giống. Tạo môi trường sinh trưởng hoàn hảo, thuận tiện cho cây ngay từ khi còn nhỏ giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt hơn.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here