Chia sẻ kinh nghiệm kỹ thuật nuôi nhím – khó mấy cũng “Bội thu”

0
218
nhím giống, nuoi nhim, cách nuôi nhím, kỹ thuật nuôi nhím, mua nhím, nuôi nhím thịt, cách nuôi nhím thịt, nhím nuôi, kỹ thuật nuôi nhím thịt, nuôi nhím sinh sản, chăn nuôi nhím

Nhím là một loại động vật quý hiếm, thịt nạc, ngọt nên được ưa chuộng và bán với giá rất cao. Tuy nhiên nghề nuôi nhím ở Việt Nam vẫn chưa thực sự phát triển, nhiều bà con bắt đầu chăn nuôi nhưng hiệu quả kinh tế không cao, thậm chí chết hàng loạt.  Chính vì vậy kỹ thuật nuôi nhím là vô cùng quan trọng.

Lợi ích của nghề nuôi nhím mang lại 

Nghề nuôi nhím cần được đưa vào danh mục chăn nuôi của nông dân ở khắp các vùng miền trên cả nước. Bởi nhím mang lại rất nhiều lợi ích kinh tế:

      – Các bộ phận của nhím đều được sử dụng vào nhiều mục đích: mật nhím có thể chữa đau mắt và xoa bóp vết thương; Thịt, ruột già, gan, thân nhím đều có thể chữa bệnh phong nhiệt; Dạ dày nhím là thuốc chữa dạ dày cho con người rất hiệu quả. Riêng phần dạ dày phơi khô có thể bán được với giá 300.000 đồng. 

      – Thịt nhím nạc có thể chế biến thành rất nhiều món ăn hấp dẫn, giá bán thịt dao động từ 150.000 – 200.000 đồng. 

      – Giá bán nhím giống cũng rất đắt, một cặp giống 2 tháng tuổi có thể được bán với giá 2,5 triệu đồng.

Kỹ thuật nuôi nhím thịt

1. Chọn giống

Nhím phải được thuần hóa, vì giá thành rất đắt nên bà con nên chọn địa chỉ mua giống tin cậy. Vì nếu mua phải nhím rừng thì khó chăm sóc, khó thích nghi với điều kiện chăm sóc hướng thịt. 

Giống nhím phải có giấy kiểm dịch, giấy chứng nhận của kiểm lâm (vì nó thuộc giống bảo tồn), nếu không có sẽ là vi phạm pháp luật, bị thu hồi. 

Bà con nên chọn nhím tơ dưới 6 tháng tuổi, không lấy nhím đang mang thai hoặc nhím già về nuôi.

nhím giống, nuoi nhim, cách nuôi nhím, kỹ thuật nuôi nhím, mua nhím, nuôi nhím thịt, cách nuôi nhím thịt, nhím nuôi, kỹ thuật nuôi nhím thịt, nuôi nhím sinh sản, chăn nuôi nhím

2. Thiết kế chuồng nuôi

Nếu gia đình đã từng nuôi lợn thì bà con hoàn toàn có thể tận dụng làm chuồng nuôi nhím. 

Nếu chưa có chuồng, bà con nên chú ý các kỹ thuật sau:

      – Vị trí: xa khu nhà ở, tránh xa đường đi, nguồn nước. Chuồng nuôi phải đảm bảo yên tĩnh.

      – Hướng: Nên chọn hướng đông nam để tránh gió lùa vào mùa lạnh.

Bà con cũng xây chuồng theo kiểu trại lợn có 2 dãy, ở giữa có lối đi rộng khoảng 1m để tiện cho việc chăm sóc sau này.

nhím giống, nuoi nhim, cách nuôi nhím, kỹ thuật nuôi nhím, mua nhím, nuôi nhím thịt, cách nuôi nhím thịt, nhím nuôi, kỹ thuật nuôi nhím thịt, nuôi nhím sinh sản, chăn nuôi nhím

Bà con nên quây chuồng nuôi bằng lưới thép B40 để tạo độ thông thoáng cho nhím. Chia chuồng thành các ô vuông, diện tích từ 1 – 1,5m, chiều cao từ 1 – 1,2m, chiều dài khoảng 1,5m. Bà con lưu ý nếu dùng lưới sắt thì dưới chân chuồng cần phải xây kín, cao từ 20 – 30cm để nhím không bị kẹt chân. 

Nền chuồng: bà con nên lát xi măng hoặc lát gạch đỏ để thuận tiện chăm sóc, dọn dẹp vệ sinh. Nên phải dày  từ 8 – 10cm, nghiêng về rãnh khoảng 3 – 5 độ, có rãnh thoát nước.

Mật độ trung bình của chuồng nuôi khoảng 1m2/con. 

Đặc biệt, bà con phải chú ý nên để một khúc gỗ, sắt hoặc đá để nhím mài răng tránh chúng phá chuồng. 

Ngoài sân chơi của nhím phải có máng ăn, máng uống để cung cấp chất dinh dưỡng cho vật nuôi. Máng rộng vừa phải khoảng 20 – 25cm, cao 20 – 25cm. Máng đặt ngoài sân để nhím không ỉa đái vào.

3. Thức ăn

Nhím là động vật gặm nhấm nên nguồn thức ăn của chúng khá phong phú được chia thành những nhóm cơ bản sau:

      – Thức ăn thô xanh: lá vả, lá sung, lá cây, dây khoai lang, thân cây ngô, thân cây lạc đậu, lá mít, lá keo, lá cây chè khổng lồ, cỏ trồng phục vụ chăn nuôi, vỏ quả, rau thừa, rễ cây…

      – Thức ăn tinh: bao gồm các loại hạt ngũ cốc và phụ phẩm nghiền nhỏ của chúng, thêm các loại hạt như hạt dẻ, gắm, bí ngô, khoai, cà rốt, củ cải…

      – Thức ăn bổ sung: khô dầu dừa, khô dầu đậu phộng, ổi xanh, mơ, mận, chuối xanh, quả sung, me, muối, xương trâu bò… các loại thức ăn giàu vitamin A, D, E, hèm rượu bia, chế phẩm của khoai mì, bã đậu nành.

nhím giống, nuoi nhim, cách nuôi nhím, kỹ thuật nuôi nhím, mua nhím, nuôi nhím thịt, cách nuôi nhím thịt, nhím nuôi, kỹ thuật nuôi nhím thịt, nuôi nhím sinh sản, chăn nuôi nhím

Lượng thức ăn hàng ngày phải cung cấp cho một con nhím trưởng thành như sau:

      – Thức ăn thô xanh: 0,5 kg/con/ngày. 

      – Thức ăn tinh: 0,3 kg/con/ngày.

      – Muối: 2 – 3 g/con/ngày.

      – Xương trâu, bò: 100 – 200 g/con/ngày. 

Hơn nữa, tất cả các loại rau củ dại trong rừng có vị đắng chát thì nhím vẫn ăn rất ngon lành. Do đó, bà con khi nuoi nhim sẽ khá nhàn trong vấn đề thức ăn này.

Đối với các loại thức ăn thô xanh, bà con nên băm nhỏ để nhím ăn hết, tránh lãng phí thức ăn, đồng thời giúp chúng tiêu hóa tốt. 

Còn các loại hạt ngũ cốc, bà con nghiền mịn bằng các loại máy nghiền đa năng để cho nhím ăn. Hoặc có thể phối trộn theo tỉ lệ thích hợp sau đó ép thành cám viên hỗn hợp kích thích đàn nhím thịt ăn nhiều hơn. Cám hỗn hợp tự làm cũng giúp bà con giảm tối đa chi phí mua thức ăn bên ngoài, đảm bảo cho đàn nhím khỏe mạnh, sức đề kháng tốt, sản lượng thịt đạt tiêu chuẩn. 

Trong kỹ thuật nuôi nhím, để đạt hiệu quả cao, bà con có thể áp dụng kỹ thuật phối trộn thức ăn và cho chúng ăn theo từng giai đoạn:

Lượng thức ăn

(kg/con/ngày)

Tháng tuổi
1 – 3 4 – 6 7 – 9 10 – 12
Rau, củ, quả 0,3 0,6 1,2 2
Cám viên hỗn hợp 0,01 0,02 0,04 0,08
Lúa, bắp, đậu 0,01 0,02 0,04 0,08
Khô dầu 0 0,01 0,02 0,04

Trong chăn nuôi nhím thịt và nhím giống, bà con phải cung cấp đủ nước uống hàng ngày cho chúng. Một lít nước trung bình sẽ đủ cho 5 con/ngày. 

Hàng ngày khi cho ăn, bà con nên quan sát nếu nhím ăn hết nhanh thì bổ sung thêm cho chúng ăn hết, còn nếu chúng bỏ thừa thì sẽ giảm lượng thức ăn hàng ngày, tránh lãng phí. 

Khi nuôi nhím sinh sản, bà con nên bổ sung nhiều nguồn thức ăn giàu đạm, chất béo, tinh bột và đường. Giai đoạn từ 1 – 3 tháng tuổi khẩu phần ăn của chúng là 0,32 kg/con/ngày. Từ 4 – 6 tháng tuổi thì tăng gấp đôi nguồn thức ăn trên. Còn từ 7 – 9 tháng tuổi thì tăng thêm gấp đôi nữa để kích thích chúng sinh sản nhiều, cho giống tốt.

4. Chăm sóc và nuôi dưỡng

Nhím có tập tính bầy đàn và máu mủ nên con đực chỉ chấp nhận sống chung với nhím con do chúng đẻ ra. Thậm chí, ngay cả khi con cái đang mang thai với một con đực khác mà ghép đôi với một con đực mới thì khi đẻ ra chúng vẫn cắn chết con nhím con. 

Nhím “ngủ ngày – cày đêm” vì thế nên chúng sẽ tập trung ngủ từ 10 giờ sáng đến 3 giờ chiều. Do đó, chuồng phải yên tĩnh, không có tiếng ồn, tránh làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của chúng vào ban ngày. 

Từ 8 tháng tuổi chúng sẽ có dấu hiệu động dục và có thể giao phối lần đầu. 

Nhím giống sẽ giao phối vào khoảng thời gian từ 2 – 5 giờ sáng. Do biểu hiện động dục không rõ, lại thường diễn ra vào ban đêm nên khó nhận biết biểu hiện nhím cái mang thai. Nên bà con phải nhốt chung nhím đực và nhím cái trong một thời gian dài. 

Việc phối giống rất quan trọng, bà con phải theo dõi lịch phối để chăm sóc kịp thời. Đặc biệt cung cấp đầy đủ chế độ dinh dưỡng cho cặp nhím giống. 

Nhím mang thai khoảng 90 – 95 ngày. Chúng thường đẻ vào ban đêm, số lượng con có thể từ 1 – 5 con. Bà con nên tách từng cặp và cho con bú luân phiên. Thời gian này cần bồi dưỡng thật nhiều dinh dưỡng cho nhím mẹ để nhím đủ sữa và sức chăm con. 

nhím giống, nuoi nhim, cách nuôi nhím, kỹ thuật nuôi nhím, mua nhím, nuôi nhím thịt, cách nuôi nhím thịt, nhím nuôi, kỹ thuật nuôi nhím thịt, nuôi nhím sinh sản, chăn nuôi nhím

Sau một tháng nhím con đã biết ăn, sau 3 tháng có thể cai sữa. Thời điểm cai sữa, chúng đã đạt trọng lượng khoảng 3kg.

Bà con chia thức ăn làm 2 bữa, bữa chính là vào chiều tối để chúng hoạt động vào ban đêm, còn bữa phụ là vào buổi trưa. 

Bà con cần đặc biệt lưu ý: nếu trong đàn con có nhím đực thì khoảng từ 5 – 6 tháng, bà con phải tách đàn nhanh tránh để nhím bố cắn chết (quy luật tự bảo toàn giống nòi). 

Ngoài ra, tách đàn còn làm hạn chế sinh sản cận huyết.

Nhím con sau một năm nuôi đã có thể đạt trọng lượng khoảng 10kg, sang năm thứ 3, con đực đã có thể đạt trọng lượng khoảng 20kg.

Nuôi nhím, bà con cần đảm bảo không gian yên tĩnh, tránh làm cho chúng bị giật mình, đặc biệt là lúc đẻ.

5. Phòng bệnh cho đàn nhím

Nhím là một loại động vật gặm nhấm hoang dã nên khi được thuần hóa, chúng vẫn có sức đề kháng tốt, ít bị bệnh. Tuy nhiên vẫn có nhiều hộ gia đình nuôi nhím bị chết nhiều.Chúng thường mắc một sô bệnh như: ỉa chảy, giun, sát, ghẻ, do ve. Vì vậy trong khi nuôi, bà con lưu ý:

      – Giữ gìn vệ sinh chuồng trại sạch sẽ

      – Vào mùa hè, nên tắm cho chúng

     – Kết hợp định kỳ quét vôi và phun thuốc sát trùng xung quanh khu vực nuôi để đảm bảo vệ sinh, giảm bớt các côn trùng, vi khuẩn, nấm độc gây bệnh. 

Ngoài ra, nhím còn hay bị mắc bệnh đường ruột nên thức ăn cần đảm bảo sạch sẽ, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

nhím giống, nuoi nhim, cách nuôi nhím, kỹ thuật nuôi nhím, mua nhím, nuôi nhím thịt, cách nuôi nhím thịt, nhím nuôi, kỹ thuật nuôi nhím thịt, nuôi nhím sinh sản, chăn nuôi nhím

Thực tế hiện nay đã có nhiều hộ gia đình, trang trại chăn nuôi nhím thành công sau khi áp dụng đúng kỹ thuật. Hi vọng những thông tin trên đây sẽ có ích cho bà con trong việc mở rộng quy mô, vươn lên làm giàu.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here