Chia sẻ kinh nghiệm kỹ thuật trồng chanh không hạt ra quả quanh năm

0
676
chanh không hạt, chanh khong hat, kỹ thuật trồng chanh, kỹ thuật trồng chanh không hạt, ky thuat trong chanh, trong chanh, trồng chanh không hạt

Chanh không hạt là loại cây ăn trái thích nghi rộng rãi ở nước ta. Trong chanh có nhiều thành phần phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của con người đặc biệt nhất là hàm lượng vitamin C rất cao. Cây chanh không hạt có thể thích nghi với nhiều điều kiện thời tiết và đất trồng khác nhau, do đó kỹ thuật trồng Chanh không hạt không cần đòi hỏi người trồng phải mất quá nhiều thời gian chăm sóc.

Kỹ thuật trồng chanh không hạt ra quả quanh năm

1. Thời vụ trồng chanh

Chanh có thể trồng quanh năm, đặc biệt là vụ đông xuân trồng vào tháng 2 – 3, vụ thu đông trồng từ tháng 8 – 10. 

chanh không hạt, chanh khong hat, kỹ thuật trồng chanh, kỹ thuật trồng chanh không hạt, ky thuat trong chanh, trong chanh, trồng chanh không hạt

2. Chuẩn bị đất trồng

Giống chanh không hạt này không quá kén đất nhưng thích hợp trồng trên đất bờ cao, đất đồi, đất ruộng. Trước khi trồng, bón lót phân chuồng, phân hữu cơ hoai mục khoảng 20kg/hố trồng.

Thường được lên liếp cao trên ruộng rồi đào hố để trồng. Hố có chiều rộng từ 60 – 80cm, chiều sâu tùy thuộc vào mực nước ngầm và điều kiện đồng ruộng. Trên đất bờ cao, đất đồi sâu từ 60 – 80cm, đất đồng bằng trồng trên ruộng đào sâu khoảng 30 – 40cm. Trồng theo hàng hoặc nanh sấu, cây cách cây 3m x 3m hoặc 3m x 4m.

3. Chọn giống và kỹ thuật trồng cây chanh

Giống chanh mang lại hiệu quả kinh tế cao hiện nay là giống chanh không hạt. Đây cũng là một dòng chanh tứ quý nhưng hơn ở điểm là trong trái không có hạt. Loại chanh này cho quả to, nước nhiều, thơm đặc trưng phù hợp với nhu cầu trong các món ăn cũng như đồ uống hàng ngày. Chanh không hạt có thể đạt đến năng suất 120 – 150kg/cây/năm. Do vậy nó đang là giống được ưa chuộng nhất hiện nay. Nguồn giống hiện tại vẫn là cây chiết. Loại này nhanh cho trái nhưng tuổi thọ về sau giảm đôi chút.

Cách trồng chanh không hạt: So với những loại cây khác thì chanh không hạt được chiết nhánh cần trồng nghiên gốc ngọn hướng bắc nam với 2 mục đích chính đó là tránh bị đổ ngã khi gió mùa và để cây phát triển thẳng đứng. Thường nhánh chanh chiết ra không phát triển lên nữa mà chủ yếu phát triển những chồi khác sau khi trồng.

Sau khi trồng, tưới nước giữ ẩm vừa phải cho cây. Có thể tưới từ 2 – 3 ngày/lần cho những tuần đầu sau trồng. Sau đó khoảng 1 tuần – 10 ngày tưới 1 lần. Luôn chú ý giữ sạch cỏ dại.

chanh không hạt, chanh khong hat, kỹ thuật trồng chanh, kỹ thuật trồng chanh không hạt, ky thuat trong chanh, trong chanh, trồng chanh không hạt

Chăm sóc cây chanh không hạt

Tưới nước: Cần thường xuyên cung cấp đủ nước cho cây, nhất là mùa khô và giai đoạn cây nuôi trái. Vào mùa khô tưới nước cho cây từ 7-10 ngày/lần. Giai đoạn cây con (năm đầu tiên) 3-5 ngày tưới 1 lần

Làm cỏ: Giai đoạn cây còn nhỏ bà con có thể xen canh với các loại cây họ đậu để cải thiện thu nhập, và hạn chế cỏ dại. Nên trồng các loại cây tán thấp, và trồng cách cây chanh ít nhất 1,5m để tránh cạnh tranh dinh dưỡng và không gian sinh trưởng của cây. Giai đoạn thu hoạch mỗi năm bà con làm cỏ 2-4 lần tùy theo tình hình cỏ dại, hạn chế sử dụng thuốc trừ cỏ

Cắt tỉa cành tạo tán: So với các giống cây có múi khác (giống cam sành, giống quýt đường, giống bưởi da xanh…) thì chanh không hạt có vóc dáng nhỏ hơn, khoảng cách trồng 2,5 đến 3m tương đối rộng, cần tạo hình cho tán cây tỏa đều các hướng. Sau khi trồng khi 5-7 chồi khỏe mạnh, phân bổ đều quanh gốc. Hàng năm sau vụ thu hoạch cần cắt bỏ các cành già cỗi, cành gãy, cành bị sâu bệnh tấn công

Chắn gió: Vườn trồng chanh không hạt cần tiến hành trồng cây chắn gió xung quanh hoặc xen kẽ với các hàng chanh (cách hàng chanh ít nhất 5m), nên ưu tiên các loại cây tán hẹp, độ che bóng vừa phải để hạn chế cạnh tranh ánh sáng với chanh.

Kỹ thuật bón phân cho cây

chanh không hạt, chanh khong hat, kỹ thuật trồng chanh, kỹ thuật trồng chanh không hạt, ky thuat trong chanh, trong chanh, trồng chanh không hạt

1. Các giai đoạn bón phân

Giai đoạn cây con (từ 0-1 năm tuổi): Đây là giai đoạn cây phát triển bộ rễ và cành lá, lượng phân trong hố trồng còn dồi dào, do đó chỉ cần bón thúc bằng phân đạm hoặc phân NPK có chứa nhiều Đạm (N) và Lân (P). Bón bằng cách pha loãng với nước (1%) và đổ gốc. Mỗi tháng bón thúc 1 lần kéo dài suốt năm đầu tiên

Giai đoạn kiến thiết cơ bản (2-3 năm tuổi): Mỗi năm bón cho cây 30 kg phân chuồng + 150g ure + 150g kali + 300g super lân. Chia thành 4 đợt bón như sau:

– Đợt 1: Tháng 11 DL – Bón 100% phân chuồng + 100% lân

– Đợt 2: Tháng 1-3 DL – Bón 40% lượng ure + 40% lượng kali

– Đợt 3: Tháng 5-6 DL – Bón 30% lượng ure + 30% lượng kali

– Đợt 4: Tháng 7-8 DL – Bón 30% lượng ure và kali còn lại

Giai đoạn kinh doanh (3 năm tuổi trở đi): Mỗi năm cũng bón thành 4 đợt và tỷ lệ bón như giai đoạn kiến thiết, nhưng tăng lượng phân cho mỗi cây lên thành 30 kg phân chuồng + 500g ure + 500g kali + 500g super lân.

2. Cách bón phân

Phân lân và phân chuồng trộn đều với nhau, đào rãnh cách gốc 30-50cm sâu 20cm, rải phân rồi lấp lại. Nên đào thành rãnh đối xứng quanh gốc, năm kế tiếp thì đổi vị trí. Các loại phân hóa học nhanh tan, cần bón khi đất đủ độ ẩm, lấp nhẹ đồng thời kết hợp tưới nước để phân nhanh tan và tránh lãng phí.

Phân vi lượng và trung lượng: phun mỗi năm 1-2 lần vào ngày mát trời, phun đều 2 mặt lá. Hoặc đổ gốc tùy theo loại phân. Tốt nhất nên tham khảo hướng dẫn trên bao bì sản phẩm và hướng dẫn của cán bộ khuyến nông trong khu vực.

Phòng và trị bệnh

chanh không hạt, chanh khong hat, kỹ thuật trồng chanh, kỹ thuật trồng chanh không hạt, ky thuat trong chanh, trong chanh, trồng chanh không hạtTrong kĩ thuật trồng chanh không hạt đạt hiệu quả cao thì việc phòng bệnh cũng hết sức quan trọng. Để phòng bệnh một cách tốt nhất đó là tỉa cành. Đây là công đoạn ảnh hưởng đến năng suất và dịch bệnh trong vườn nên thường xuyên kiểm tra bấm bỏ những cành già, yếu, hướng nội. Đây là những cành kém phát triển nên sẽ là khâu yếu nhất để các bệnh trên thân xâm nhập mà điển hình nhất là sâu đục thân.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here