Chia sẻ kỹ thuật nuôi cua đồng trên cạn từ các chuyên gia

0
178
nuôi cua đồng

Cua đồng là một trong những giống thủy sản có giá trị kinh tế cao, dễ nuôi và dễ tiêu thụ. Trước đây, sản lượng cua đồng có sẵn trên đồng ruộng là rất lớn, tuy nhiên hiện nay do ảnh hưởng từ các loại thuốc bảo vệ thực vật, cũng như dưới sự khai thác của con người nên cua đồng dần trở nên cạn kiệt. Do nhu cầu của người tiêu dùng vẫn rất cao, do đó một số địa phương đã phát triển mô hình nuôi cua đồng trong bể xi măng. Mô hình nuôi cua đồng trên cạn này được đánh giá là một mô hình chăn nuôi mới hấp dẫn và nhiều chuyên gia cũng đánh giá mô hình làm giàu từ nuôi cua đồng rất có triển vọng. Bài viết này sẽ giới thiệu đến bà con kỹ thuật nuôi cua đồng trong bể xi măng mà nhiều hộ gia đình đã áp dụng thành công.

Nuôi cua đồng ở đâu?

Có nhiều hình thức nuôi cua khác nhau như nuôi cua đồng trong ao, nuôi cua trong bể xi măng, ao có lót bạt …

nuôi cua đồngCách nuôi cua đồng trên cạn cũng không đòi hỏi kỹ thuật quá cầu kỳ, có hộ gia đình đào ao nhỏ ở trên vườn nhà để nuôi cua, cũng có một số gia đình khác lại xây bể xi măng và nuôi cua hoàn toàn trong khoảng không gian đó. Việc nuôi cua trên bể xi măng như vậy sẽ giúp dễ dàng chăm sóc hơn, cho năng suất cao hơn.

Kỹ thuật nuôi cua đồng trong bể xi măng

1. Chuẩn bị bể nuôi

Tùy vào quy mô chăn nuôi bà con xây dựng bể với diện tích phù hợp nhất. Bà con có thể  tham khảo diện tích xây chuồng nuôi cua như sau: kích thước rộng hơn 50m2, thành bể cao từ 0.7 – 1m. Đáy bể cần thiết kế dốc về phía cống thoát nước để dễ dàng vệ sinh bể,  Nên thiết kế lưới che chắn tránh nắng, không để ánh nắng gắt chiếu trực tiếp vào bể.

Với bể mới xây nên xả đầy nước và thêm vào hồ nước cây chuối xẻ làm 3-4 phần để loại bỏ mùi xi măng mới xây. Ngâm khoảng 1 tuần rồi vớt bỏ chuối, tháo nước và rửa sạch hồ. Dùng vòi nước xịt mạnh để trôi hết cặn xi măng ra ngoài. Có  thể dùng thêm thuốc tím để khử trùng lại một lần nữa trước khi thả cua giống.

Xếp những tảng đá ong vững chắc chồng lên nhau (cách miệng bể khoảng 0.4 – 0.5m) để tạo nơi trú ẩn cho cua, lót thêm một lớp đất thịt pha sét hoặc một lớp mỏng bùn nhão. Có thể cho thêm một ít bèo hoặc lục bình để giống với môi trường sống ngoài tự nhiên. Đầu trũng chứa nước khoảng 4-7cm (chỗ sâu nhất khoảng 7cm nước) và mực nước chiếm khoảng 1/3 bể.

2. Chọn giống cua đồng thả bể xi măng

Điểm lưu ý quan trọng nhất khi lựa chọn cua giống là chọn những con đồng lứa, bởi khi cua đến thời kỳ lột vỏ chúng rất yếu, nếu không cùng lứa có thể những con khỏe sẽ ăn thịt những con yếu đang trong quá trình lột vỏ. 

nuôi cua đồngNên lựa chọn địa chỉ bán giống cua đồng bán giống uy tín. Lựa chọn con giống có kích thước 1.2 – 1.4cm, khoảng 350 – 400 con/kg, cua to đồng đều, khỏe mạnh, vỏ sáng bóng, nhanh nhẹn và không bị thiếu chân, càng.

Mật độ nuôi nên từ 20-30 con/m2.

3. Thức ăn của cua đồng

Cua đồng ăn tạp nên thức ăn cho cua đồng khá phong phú, bà con có thể sử dụng nguồn thức ăn sẵn có ở địa phương như: mùn bã hữu cơ, cám ngô, cám gạo, khô lạc… kết hợp với những loại thân mềm như: trai, ốc, hến, cá tạp, giun cỡ nhỏ… Nguồn thức ăn này đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cua, nhưng giá thành không cao.

Cua có tập tính chui vào hang, hốc trú ẩn vào ban ngày và thường tìm kiếm ăn vào ban đêm. Vì vậy nên cho ăn ít vào ban ngày và nhiều vào chiều tối và đêm khuya. Có thể cho cua ăn 4 lần mỗi ngày: 6h sáng, 10h trưa, 4h chiều và 10h đêm.

nuôi cua đồngVới cua mới thả, bà con có thể nấu chín bột ngô rồi thả vào bể 2 lần/ngày vào lúc sáng sớm và chiều tối, với khẩu phần 5% trọng lượng cơ thể. Từ tháng thứ 2 – 4 có thể cho cua ăn thêm các loại thức ăn khác, cám công nghiệp và tăng khẩu phần lên 7%, đến tháng 4 – 6 khẩu phần tăng lên 10%.

Tuy cua ăn khá nhiều, nhưng bà con cũng không nên để tình trạng dư thừa thức ăn, sẽ làm ô nhiễm bể nuôi. Đặc biệt khong cho cua ăn thức ăn ôi thiu.

4. Vệ sinh bể nuôi

Cần thường xuyên kiểm tra và thay nước trong bể, đảm bảo môi trường sống của cua luôn sạch để tránh ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cua. 

nuôi cua đồngChu kỳ thay nước cho cua: tháng đầu cua còn nhỏ 5 ngày nên thay nước 1 lần, các tháng tiếp theo khi cua đã lớn thì cứ 2 ngày lại thay nước trong ao. Khi thay nước bà con chú ý cần bịt miệng cống bằng lưới để tránh thất thoát cua và nhặt bỏ xác các con cua chết ra khỏi bể. 

Nên thay nước vào buổi trưa, vì lúc này cua vẫn đang trong hang trú ẩn. Sau khi đã vệ sinh xong bơm lại nước vào bể cần bơm từ từ để không gây tổn thương đến cua.

5. Thu hoạch cua đồng

Chỉ cần áp dụng cách nuôi cua đồng trong bể xi măng thì chỉ sau 9-10 tháng bà con đã có thể thu hoạch cua. Nuôi cua đồng đạt tiêu chuẩn thương phẩm (khoảng 50- 55 con/kg) sẽ được bán với giá cao.

Bà con có thể giữ lại những con cua cái to khỏe, đang có trứng nuôi để nhân giống cho lứa tiếp theo.

nuôi cua đồngKỹ thuật nuôi cua đồng trong bể xi măng rất dễ áp dụng. Với chi phí đầu tư thấp, thời gian nuôi ngắn, nguồn thức ăn cho cua rất dễ tìm, ít tốn công chăm sóc và quản lý cũng rất dễ. Cua đồng là loài ăn tạp, ít bị bệnh, tuy nhiên, trong quá trình nuôi và con phải đặc biệt lưu ý đến thời điểm cho cua ăn và thay nước cho cua. Hiện nay, mô hình nuôi cua đồng ở miền Bắc rất phổ biến, hi vọng với bài viết trên sẽ giúp bà con chăn nuôi cua đồng dễ dàng hơn. Chúc bà con thành công!

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here