Chia sẻ kỹ thuật nuôi heo con sau cai sữa lớn nhanh, khỏe mạnh

0
665
kỹ thuật nuôi heo

Sau khi cai sữa thì đó là giai đoạn phức tạp và tương đối nhạy cảm đối với đàn heo con. Do sau khi tách mẹ heo con không còn được bảo vệ từ mẹ nữa mà phải tự mình nâng cao sức đề kháng để có thể tự phát triển. Vì thế cách nuôi heo con mau lớn sau khi cai sữa là vô cùng quan trọng. Sau đây, mời bà con tham khảo thêm một số kỹ thuật nuôi heo con sau cai sữa lớn nhanh, khỏe mạnh.

Đặc điểm sinh lý của lợn con giai đoạn sau cai sữa

Heo con dễ bị căng thẳng giai đoạn sau cai sữa vì thiếu vắng heo mẹ và có sự thay đổi trong khẩu phần ăn: chuyển đổi từ dạng sữa dạng thức ăn khô.

Bộ máy tiêu hóa của heo con vẫn chưa phát triển một cách đầy đủ, cho nên heo con dễ bị mắc các bệnh về tiêu hóa.

Khả năng tự điều hòa thân nhiệt của heo còn kém cùng với sức đề kháng cơ thể chưa cao.

Bà con cần có hiểu biết đầy đủ về những đặc điểm sinh lý trên ở heo con để có thể học  hỏi, tìm hiểu những kỹ thuật chăn nuôi lợn con sao cho phù hợp với từng giai đoạn.

Chuẩn bị chuồng trại cho heo con

Heo con được nuôi trong một chuồng cần phải tương đương về độ tuổi và khối lượng thì mới có thể đảm bảo phát triển được đồng đều. Diện tích chuồng nuôi khoảng 0,4 – 0,45m2/con. Mật độ khuyến cáo là nên nuôi từ 10 – 25 con/ô chuồng, nếu nhốt quá đông heo dễ đánh nhau và khó kiểm soát khi có heo bị ốm. Chuồng nuôi phải khô ráo, ấm áp, được che chắn để tránh gió lùa.

Nên thường xuyên quan sát heo con để biết nhiệt độ chuồng :

– Heo con đủ ấm: Con này nằm cạnh con kia.

– Heo con bị lạnh: Nằm chồng lên nhau, lông dựng, mình run.

– Heo con bị nóng: Nằm tản mạn mỗi nơi 1 con, tăng nhịp thở.

Kỹ thuật nuôi heo con sau cai sữa

kỹ thuật nuôi heo

1. Phòng bệnh, tiêm phòng cho heo con

Tiêm phòng cho heo con chính là biện pháp kỹ thuật phòng ngừa các bệnh như tiêu chảy, viêm phổi,… Hiệu quả ở lợn con sau cai sữa tốt nhất. 

Heo con sau cai sữa cần được chăm sóc rất cẩn thận để đảm bảo không bị nhiễm bệnh nguy hiểm: Tiêm vacxin dịch tả heo (được 35 ngày tuổi), tiêm vacxin tụ dấu (từ 55 – 60 ngày tuổi), tiêm vacxin LMLM (khoảng 60 – 70 ngày tuổi, nếu cần). Tẩy giun sán cho heo con cần chọn các loại thuốc dễ tẩy và ít gây độc vì hệ tiêu hóa còn yếu.

2. Lựa chọn thức ăn cho heo con

Chất lượng thức ăn cho heo con cần có dinh dưỡng cao (lượng protein thô cần đạt 17 – 18%, năng lượng trao đổi vào khoảng 3100 kcal/kg thức ăn hỗn hợp), dễ dàng tiêu hóa (bà con nên dùng các loại thức ăn thông thường như bột ngô, bột hoặc khô đỗ tương, bột gạo, bột cá nhạt).

3. Kỹ thuật chăm sóc lợn con sau cai sữa

Thức ăn cho heo con:

Đây là giai đoạn lợn con cần có chế độ dinh dưỡng tốt để có thể phát triển bộ xương và cơ bắp. 80% là tỷ lệ thức ăn tinh thích hợp trong giai đoạn sau cai sữa, nếu chúng ta cung cấp cho lợn khẩu phần ăn có lượng thức ăn tinh bột cao hơn 80% thì lợn con sẽ béo sớm và khả năng tăng trọng sẽ giảm.

Thức ăn cho lợn con sau cai sữa phải dễ tiêu, có hàm lượng dinh dưỡng cao, đủ chất, không bị ôi thiu, mốc… nên dùng thức ăn hỗn hợp cho lợn con sau cai sữa, có thể phối trộn từ bột ngô, bột đậu tương, gạo lứt, tấm xay, bột cá nhạt, bột xương… 

Bà con nên sử dụng máy ép cám viên 3A3Kw để ép thành viên cám để tiện sử dụng dài lâu.

máy ép cám viên
Máy ép cám viên 3A3Kw M2

Cách cho ăn khi cai sữa:

Ngày sau cai sữa

Thức ăn cho heo tập ăn (%)

Thức ăn sau cai sữa (%)

Ngày thứ 1

100

0

Ngày thứ 2

75

25

Ngày thứ 3

50

50

Ngày thứ 4

25

75

Ngày thứ 5

0

100

Sau cai sữa, quan sát nếu không thấy hiện tượng tiêu chảy, nâng dần lượng thức ăn theo mức ăn tăng của đàn lợn. Thông thường cho lợn ăn khẩu phần ăn tự do.

Đối với số bữa ăn bạn nên cho heo con ăn từ 3-4 bữa /ngày, chia nhỏ bữa ăn nhưng phải cho ăn đúng giờ (tham khảo thời gian 6 giờ sáng, 11 giờ, 17 giờ, hoặc 20 giờ) và uống nước tự do để đảm bảo đủ lượng nước. Khoảng tuần thì tăng dần lượng thức ăn, tập cho heo ăn hết khẩu phần (tốt nhất nên dùng máng ăn tự động). Lưu ý cọ rửa máng sạch sẽ trước khi cho heo ăn để đảm bảo công tác phòng bệnh và thường xuyên có nước sạch cho heo.

kỹ thuật nuôi heo

Cung cấp nước uống cho heo con: Cung cấp đủ nước uống sạch và mát vì khi thiếu nước heo con ăn kém ngon miệng, chậm lớn, và xảy ra hiện tượng đánh nhau. Nếu khẩu phần ăn của heo con tỷ lệ nước cao sẽ dẫn tới tiêu hóa kém và giảm khả năng hấp thu chất dinh dưỡng, protein, đồng thời thức ăn có nước nhiều cũng tạo nên nền chuồng bẩn, ẩm thấp và đàn heo con cũng dễ nhiễm bệnh. Ngược lại sẽ gây nên thiếu nước cho heo con nếu tỷ lệ thấp.

Máng ăn, máng uống: Cần có máng uống riêng, đặt ở độ cao thích hợp, không để lợn con trèo vào đái, ỉa và uống phải nước bẩn mất vệ sinh. Chiều dài máng ăn khoảng 20cm/đầu lợn và nên chia ngăn để tất cả lợn con có thể được ăn cùng một lúc. Chiều cao máng khoảng 12 – 13cm, chiều rộng đáy khoảng 20 – 22cm.

kỹ thuật nuôi heoKỹ thuật chăm sóc heo con rất quan trọng, nên chăm sóc heo con theo khẩu phần ăn, tỷ lệ nước thích hợp và không nên thay đổi khẩu phần ăn đột ngột đồng thời nên duy trì ổn định các thao tác nuôi dưỡng hàng ngày. Như vậy thì heo con mới có thể sinh trưởng và phát triển bình thường trong giai đoạn sau cai sữa.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here