Chia sẻ kỹ thuật trồng mướp hương sai quả trĩu giàn

0
1904
mướp hương

Mướp hương là một loại thực phẩm đem lại giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn xuất hiện thường xuyên trong các bữa ăn của nhiều gia đình. Cách trồng mướp hương khá dễ do đó mà tại các vùng quê, hầu như trong mỗi gia đình đều có một giàn mướp. Tuy nhiên, làm sao để giàn mướp của nhà mình ra thật nhiều quả và cho quả quanh năm? Sau đây xin mời bà con cùng tham khảo thêm một số kỹ thuật trồng mướp hương để có ngay những quả mướp ăn quanh năm nhé.

Thời vụ trồng mướp hương

Cây mướp hương có thể trồng quanh năm nhưng trồng theo mùa vụ sẽ cho năng suất và chất lượng đạt tốt nhất.

Ở miền Nam có 2 vụ chính mướp hương chính là Đông Xuân và Xuân Hè.

Ở miền Bắc vụ chính từ tháng 12 đến tháng 5 năm sau.

Cách trồng mướp hương sai quả

1. Chuẩn bị đất trồng

Bà con có thể mua đất được bán sẵn tại các cửa hàng hay pha trộn hỗn hợp đất cùng một ít phân hữu cơ để đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho hạt giống và cho cây phát triển sau này.

Nếu sử dụng đất vườn nhà, bà con nên làm sạch cỏ, bón một ít vôi, phơi ải khoảng 7-10 ngày trước khi gieo trồng mướp hương.

2. Ngâm – ủ hạt giống

Hạt giống bà con có thể dễ dàng mua ngoài các cửa hàng bán giống cây trồng, hoặc chọn những trái to dài từ mùa vụ trước để cho già rồi phơi khô lấy hạt để làm giống. Hạt giống chọn lấy những hạt mập mạp chắc để mang đi ngâm.

Ngâm hạt giống mướp hương vào nước ấm trong vòng từ 4-6 giờ. Sau khi ngâm xong thì vớt ra, rửa sạch sau đó đem ủ vào khăn ẩm, trong khoảng thời gian 1,5 – 2 ngày, khi thấy hạt nứt nanh thì đem gieo trồng.

3. Cách gieo hạt mướp hương

Gieo trồng hạt mướp hương xuống đất với độ sâu khoảng 1cm rồi lấp đất. Mỗi hốc trồng gieo khoảng 2,3 hạt cho tỷ lệ nảy mầm cao, về sau tỉa đi để lại một khóm 2 cây. Nếu trồng ngoài sân vườn bàn con nên gieo với mật độ đều nhau cây cách cây khoảng từ 0,8 – 1m; hàng với hàng cách nhau khoảng 4 – 5. 

mướp hương

4. Cách chăm sóc cây mướp hương

Tưới nước: Trong giai đoạn mới gieo trồng bà con phun tưới một ít nước để kích thích cây nảy mầm. Sau khi cây cao khoảng 20 – 25cm có thể dùng vòi hoa sen tưới phun mưa với áp lực thấp. Tưới nước 2 lần trong ngày vào sáng sớm và chiều mát đối với mùa thời tiết hanh khô. Vào mùa mưa hoặc thời tiết ẩm thấp bà con chỉ cần tới 1 lần trong ngày vào chiều tối. Tưới nước 1 lần trong ngày vào chiều tối đối với mùa đông. Tưới nước vừa đủ, không nên tưới nước quá nhiều để tránh ngập úng làm chết cây. Trong giai đoạn cây ra hoa kết trái cần bổ sung nhiều nước, không nên tưới phun nước lên hoa, quả non.

mướp hươngBón phân: ngoài bón phân hữu cơ, chúng rất cần bón các loại phân NPK khác nhau theo từng thời kỳ sinh trưởng và phát triển. Sau khi trồng mướp khoảng 7-10 ngày, bà con nên bón phân lần 1 nhằm phát triển hệ rễ với liều lượng 7-9 gr/lần/cây. Đến khi cây được 20-25 ngày, mướp bắt đầu phân hóa mầm hoa bạn nên bón lần 2 với liều lượng 7-9 gr/lần/cây. Đợt cuối khi mướp bắt đầu cho quả, chúng ta nên bón thúc để quả mướp to và thơm ngon hơn. Lưu ý mỗi lần bón phân nên kết hợp làm cỏ, vun xới đất để cây phát triển tốt hơn.

Làm giàn: Đến khi cây cao khoảng 20 – 30cm thì tiến hành tạo giàn leo, cách mặt đất từ 1,5 – 2m. Lưu ý là sau khi mướp hương đã leo lên giàn thì bạn nên tỉa bớt lá ở dưới gốc để đảm bảo sự thông thoáng, tránh sự phát triển của sâu bọ gây hại.

mướp hươngPhòng ngừa sâu bệnh: Sau khi rau trồng từ 1 – 2 ngày bà con nên sử dụng thêm một ít thuốc trừ sâu bọ để tránh kiến tha hạt đi. Giai đoạn cây bắt đầu ra quả rất dễ bị các loại ong ruồi, sâu bọ châm làm hư hại để quả. Bà con có thể sử dụng một số loại bẫy côn trùng để treo trong vườn mướp.

Thu hoạch

mướp hương

Sau khoảng 80 ngày sau khi gieo trồng là bà con đã có một giàn mướp hương lủng lẳng quả rồi đấy. Nên thu hoạch những trái mướp hương còn non (vừa căng da) khi ăn sẽ ngọt và ngon hơn.

Chúc bà con sớm ngày sở hữu giàn mướp hương sai trĩu quả, với kỹ thuật trồng mướp hương mà chúng tôi vừa giới thiệu!

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here