Chia sẻ kỹ thuật trồng nghệ vàng cho năng suất cao

0
89
trồng nghệ

Trong các món ăn, nghệ là gia vị chủ yếu của món cà ri. Nghệ còn dùng để thoa lên da gà vịt, da thịt lợn để cho màu đẹp mắt. Vì nghệ có màu vàng nên được dùng để làm đẹp cho các món ăn. Cây nghệ khá dễ trồng, có thể được trồng khắp nơi, từ trong vườn nhà ra ngoài ruộng, trên núi và cũng có thể trồng xen canh với một số cây ngắn ngày khác như lạc, ngô. Ở một số địa phương, trồng nghệ trở thành một mô hình thâm canh chính, có giá trị kinh tế ngày càng cao giúp xóa đói, giảm nghèo và làm giàu cho không ít hộ gia đình. Sau đây là kỹ thuật trồng nghệ vàng cho năng suất cao mời bà con cùng tham khảo.

Một số điều cần biết khi trồng nghệ

trồng nghệCây nghệ gồm nghệ vàng, nghệ đen, nghệ trắng và nghệ đỏ đều trồng thích hợp khi thời tiết bắt đầu chuyển vào mùa mưa, đất ẩm, có thể trồng từ tháng 11 – 12.

Cây nghệ có đặc tính miễn dịch hoàn toàn đối với mọi loại sâu bệnh, nên suốt trong quá trình sinh trưởng bà con cũng không cần sử dụng bất cứ loại hóa chất bảo vệ thực vật nào.

Kỹ thuật trồng nghệ vàng

1. Đất trồng nghệ

Nghệ là cây trồng chủ yếu để lấy củ vì vậy đất trồng nghệ cần tơi xốp hơn là đất nặng, thoát nước tốt, ẩm.

2. Chọn giống nghệ

trồng nghệNghệ có thể trồng nguyên cả củ hoặc trồng bằng cách nhánh tách ra để tiết kiệm giống. Sử dụng củ nghệ già lên nhiều mầm dài từ 2 – 3 cm, mỗi củ phải có ít nhất từ 1 – 2 mầm trở lên. Để đảm bảo cây phát triển tốt cần lựa chọn các củ nghệ giống không bị bệnh, không thối. 

3. Cách trồng nghệ vàng

Kỹ thuật trồng nghệ tại nhà khá đơn giản chỉ cần chuẩn bị sẵn củ giống, vị trí, đất trồng giàu dinh dưỡng là có thể thực hiện khá dễ dàng. Khoảng cách và mật độ trồng có thể áp dụng tùy theo ý thích người trồng. Cần đào hố sâu sau đó cho củ giống xuống rồi lấp đất mỏng, để mầm chồi dễ mọc lên.

4. Cách chăm sóc cây nghệ

trồng nghệTrước khi gieo trồng có thể bón lót bằng phân hữu cơ sinh học hay NPK trộn đều, nếu phần đất trồng không giàu dinh dưỡng. Khi mầm nghệ mọc vươn lên khỏi mặt đất và ra được 2-3 lá bà con xới xáo quanh gốc và vun đất cho gốc cây nghệ. 

Việc tưới nước khá quan trọng cần đảm bảo tưới 2 lần/ngày bằng thùng vòi búp sen đều đặn để cây sinh trưởng và phát triển tốt.  Thường xuyên nhổ bỏ cỏ dại mọc chen lấn nghệ. Hai tháng tiếp theo mỗi tháng vun xới gốc nghệ một lần. Thường xuyên cắt tỉa các lá ở gốc cây để dưỡng chất tập trung vào gốc nghệ.

Sau 20 ngày cây nghệ ra 5 – 6 lá, tiến hành bón thúc bằng phân kali và vun gốc để củ phát triển tốt nhất. Khoảng 1 tháng sau khi trồng thì bón phân NPK tưới 2 – 3 lần, mỗi lần cách nhau 1 tuần. Khi thấy bụi nghệ có từ 2 – 3 cây con tiến hành bón thúc ure rãi cách gốc cây 10cm.

Thu hoạch, bảo quản củ nghệ

trồng nghệThường nghệ trồng vào vụ Đông – Xuân, và sẽ thu hoạch rải rác từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau, tuỳ nhu cầu sử dụng đất mà quyết định. Quan sát khi cây nghệ ngừng phát triển lá non, lá già đã bắt đầu khô ở mép, ngả vàng nhạt, đào gốc nghệ thấy vỏ củ có màu vàng sẫm (da bóng, đầu củ cũng có màu vàng sẫm) là đến lúc thu hoạch. 

Thu hoạch củ nghệ xong để bảo quản tốt cần để nghệ vào chỗ khô ráo, mát mẻ có thể bảo quản được lâu. Chọn củ nghệ kém tiêu chuẩn bán trước. Chọn củ nghệ giá đều để làm giống. Nghệ có thể sử dụng tươi hoặc chế biến tinh bột nghệ để sử dụng rất tốt cho sức khỏe và làm đẹp.

trồng nghệNghệ có thể sử dụng tươi hoặc chế biến tinh bột nghệ để sử dụng rất tốt cho sức khỏe và làm đẹp. Với hướng dẫn kỹ thuật trồng nghệ mà chúng tôi vừa cung cấp thì bà con có thể bắt tay vào trồng củ nghệ rồi nhé. Chúc bà con thành công!

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here