Chia sẻ kỹ thuật trồng rau húng lủi tại nhà ăn mãi không hết

0
1916
trồng rau húng lủi

Rau húng lủi hay còn gọi là húng láng là một loại rau một loài rau có thời kỳ sinh trưởng và phát triển lâu năm rất dễ trồng. Không đơn thuần chỉ là loại rau sống ăn kèm trong các bữa ăn, giúp tăng hương vị cho các món ăn quen thuộc. Ngoài ra, húng lủi còn là thảo dược mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như tốt cho tiêu hóa, ngừa ung thư, làm đẹp da, giúp hơi thở thơm mát, chữa trị vết con trùng cắn… Để đáp ứng nhu cầu thường xuyên của gia đình, thay vì tìm đến các hàng rau ngoài chợ, bạn có thể tự trồng rau húng lủi để đảm bảo vệ sinh và an toàn hơn nhé.

1. Cách chọn cây giống và chuẩn bị đất trồng

Rau húng lủi thường được trồng bằng cách giâm cành. Bạn có thể ra chợ tìm mua cây húng lủi to, khỏe, tươi tốt, không có hoa và có một ít rễ để làm cây giống. 

Khác với việc trồng rau ngoài vườn rộng, khi trồng trong chậu, thùng xốp hay một khoảng đất trống trong vườn nhà, Rau húng lủi có thể được trồng trên nhiều loại đất khác nhau, tuy nhiên rau sẽ phát triển tốt khi được trồng trên nền đất tới xốp, giàu dinh dưỡng và thoát nước tốt.

Bạn có thể tận dụng những khoảng đất trống trong vườn nhà để trồng húng lủi, tiến hành trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ… Nên bón lót với vôi rồi phơi ải từ 7 – 10 ngày trước trồng để xử lý các mầm bệnh có trong đất.

Trong trường hợp nhà bạn không có đất trống để trồng thì có thể mua đất bán sẵn ngoài cửa hàng cây cảnh và trồng trong các thùng xốp, khay, chậu có đục lỗ để thoát nước cho cây.  

2. Cách trồng rau húng lủi tại nhà đơn giản

Trước tiên, với các cành rau giống, bạn tiến hành cắt đoạn dài khoảng 15 – 20cm. Sau đó, bạn ghim nhánh húng lủi giống xuống đất đã chuẩn bị. Ghim sao cho nhánh rau nghiêng một góc 30 độ và các nhánh rau cách nhau đều đặn 8 – 10cm. Như vậy, một chậu có thể giâm được 4 – 5 nhánh đấy.

trồng rau húng lủiDùng vòi nước nhẹ tưới đẫm chậu rau sau khi trồng, dùng bao bạt che chắn nắng cho cây trong những ngày đầu mới trồng.

3. Chăm sóc cây húng lủi

Rau húng lủi cần tưới ngày 2 lần (sáng sớm và chiều mát) nhằm đảm bảo cung cấp đủ nước cho cây phát triển tốt. Nếu để rau bị khô hay ngập úng đều làm cho rau bị đen thân lá và chết dần, hay còn gọi là hiện tượng rau trồng bị lụi.

Nếu trồng trong vườn nhà khi thấy cây đã bén rễ và ra chồi tươi tốt thì không cần dùng bạt chen nắng nữa. Còn nếu trồng trong điều kiện thành phố có nhiều bức xạ thì bạn không nên để rau dưới ánh nắng trực tiếp mà phải có biện pháp che đậy để tạo bóng râm giúp giảm nhiệt cho cây nhé.

Rau húng lũi thích hợp với phân hữu cơ hoai mục như phân bò hoai, phân trùn quế… có thể bổ sung thêm ít phân urê pha nước tưới lúc chiều mát với liều lượng 1 muỗng cà phê nhỏ phân urê pha trong 2 lít nước tưới khi rau trồng đã cho vài đợt lá mới, hàng tháng tưới phân urê một lần. Khi thời tiết chuyển mùa cần dùng khoảng muỗng canh vôi bột rải trên mặt chậu để khử trùng cho đất trồng rau húng lủi. 

trồng rau húng lủiKhi thu hoạch, bạn nên sử dụng một chiếc kéo hoặc một chiếc dao sắc để cắt rau tận gốc, chừa lại khoảng 3 – 4cm tính từ bề mặt chậu. Sau mỗi đợt thu hoạch, bạn cần bón thúc thêm một lớp phân trùn quế dày khoảng 2cm để cung cấp thêm dưỡng chất giúp cây tiếp tục sinh sôi, phát triển. 

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here