Chia sẻ tất tần tật kỹ thuật nuôi gà thả vườn chuẩn nhất

0
905
nuôi gà thả vườn, mô hình nuôi gà, gà thả vườn, nuoi ga tha vuon, mô hình nuôi gà thả vườn

Hiện nay mô hình chăn nuôi gà thả vườn được áp dụng rất nhiều bởi các gia đình, hay trang trại chăn nuôi. Tuy nhiên do không có kiến thức và không nắm được kỹ thuật nuôi gà thả vườn nên hiệu quả thu được không cao, đôi khi còn thất thu hoặc lỗ vốn vì người nuôi thiếu kiến thức kỹ thuật. 

Chi tiết cách chăn nuôi gà thả vườn hiệu quả

Bước 1: Chọn gà giống

nuôi gà thả vườn, mô hình nuôi gà, gà thả vườn, nuoi ga tha vuon, mô hình nuôi gà thả vườn

Trong kĩ thuật nuôi gà thả vườn thì yếu tố giống nuôi luôn phải được chú trọng nhiều nhất. Bạn cần lựa chọn gà có màu lông đặc trưng, lông bông, bóng mượt, bụng gọn, chân mập, mắt sáng, nhanh nhẹn để đảm bảo hiệu quả chăn nuôi được cao nhất. 

Bước 2: Úm gà và sưởi ấm cho gà 

Sử dụng cót tre có kích thước tùy thuộc  vào số lượng gà cần úm. Dùng trấu hoặc mùn cưa, bã xơ dừa làm độn chuồng giữ ấm cho gà.

nuôi gà thả vườn, mô hình nuôi gà, gà thả vườn, nuoi ga tha vuon, mô hình nuôi gà thả vườnDùng bóng đèn sợi đốt để sưởi ấm cho gà, nhiệt độ đảm bảo từ 26-31oC. Thường xuyên quan sát gà để điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp. Đảm bảo ánh sáng chiếu suốt đêm, kích thích gà ăn uống giúp gà mau lớn.

Bước 3: Thức ăn dành cho gà thả vườn 

Những ngày đầu bạn chỉ cần cho gà ăn cám ngô hoặc tấm, tới ngày thứ 2 trở đi bổ sung bằng cám viên dùng cho gà. Ngoài ra, để giúp việc chăn nuôi được hiệu quả hơn thì bạn có thể suy nghĩ đến việc đầu tư để sở hữu chiếc máy ép cám viên trục đứng 3A3KW M3. Nó sẽ giúp bạn dễ dàng tự sản xuất cám viên cho gà, tiết kiệm chi phí mua thức ăn tốt nhất. 

máy ép cám, máy ép cám viên, máy làm cám viên, máy chế biến thức ăn chăn nuôi

Một điều cần lưu ý, với gà ta nuôi thả vườn bạn nên cho gà ăn nhiều bữa, thức ăn luôn mới để kích thích sự thèm ăn của vật nuôi, sử dụng khay nhựa hoặc gỗ có chiều cao từ 3-5cm để cho gà ăn. Ngoài ra, cần cho gà uống nước sạch, nước có pha vitamin C và glucoza. 

Chú ý trong kỹ thuật nuôi gà thả vườn

Sử dụng thuốc uống cho gà

nuôi gà thả vườn, mô hình nuôi gà, gà thả vườn, nuoi ga tha vuon, mô hình nuôi gà thả vườn

Gà con từ tuần thứ 4 trở đi đến khi xuất chuồng dễ chăm sóc hơn. Vì lúc này gà đã tương đối cứng cáp, tuy nhiên bạn cần cho gà uống các loại thuốc phòng bệnh tụ huyết trùng như AmcoliFort, Amoxicilline… phòng bệnh cầu trùng Anticoc, ESB 3…

Sau 4 tuần tuổi, chúng ta bắt đầu thả gà ra vườn. Chỉ nên thả gà vào thời gian ban ngày từ 8h sáng đến 17h chiều, tùy thuộc thời tiết. Trong thời gian những ngày đầu, chỉ nên thả gà khoảng 2 giờ đồng hồ, sau đó thời gian thả sẽ tăng dần, điều này giúp gà dễ dàng thích nghi dần với môi trường bên ngoài

nuôi gà thả vườn, mô hình nuôi gà, gà thả vườn, nuoi ga tha vuon, mô hình nuôi gà thả vườnTrong chuồng cần có vài máng ăn uống, vì chỉ nên tập cho gà ăn trong chuồng là chủ yếu, điều này giúp chúng ta dễ gọi gà về những khi thời tiết xấu hoặc đến lúc muốn bắt nhốt gà.

Bên cạnh việc cung cấp nguồn thức ăn và thuốc uống cho gà, kỹ thuật nuôi gà thả vườn yêu cầu bạn phải đảm bảo các yếu tố chuồng trại luôn sạch, chuồng không được quá kín, quá ẩm ướt … Chú ý phun thuốc sát trùng cho chuồng gà, tiêm phòng định kỳ đầy đủ cho gà thả vườn, ngoài ra các bạn nên bổ sung lượng thức ăn như lúa, rau xanh cho gà để gà dễ tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng. 

Chú trọng chuồng trại 

Chuồng trại là một trong những yếu tố quyết định sự phát triển của gà thả vườn, chuồng cần đáp ứng đủ điều kiện ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm, được lợp mái kiên cố và sử dụng rèm che để tránh mưa nắng và gió lùa.

nuôi gà thả vườn, mô hình nuôi gà, gà thả vườn, nuoi ga tha vuon, mô hình nuôi gà thả vườnHãy lựa chọn địa điểm khô ráo để xây chuồng, nên xây theo hướng đông để tránh nắng vào buổi chiều. Mật độ gà trong chuồng là 8-10 con/m2, sàn chuồng nên làm bằng lưới thép cách mặt đất 0,5m để tạo độ thoáng và dễ vệ sinh. 

Bài viết trên đã chia sẻ toàn bộ kỹ thuật nuôi gà thả vườn, chỉ cần các bạn nắm chắc những điều này và chăm chỉ học hỏi thêm kinh nghiệm từ những người đi trước chắc chắn việc nuôi gà sẽ đạt được hiệu quả ngoài sức mong đợi. 

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here