Hướng dẫn cách chế biến thức ăn tinh bột cho gia súc bổ sung dinh dưỡng

0
1492
chế biến thức ăn tinh bột cho gia súc

Nhiều người cho rằng, các loại gia súc như trâu, bò chỉ cần chú trọng cho ăn thức ăn thô xanh, điều này hoàn toàn không đúng. Để gia súc phát triển tốt, ngoài thức ăn thô xanh, chúng cần được bổ sung các chất bột đường, đạm, chất béo… có trong tinh bột. Tuy nhiên, bà con cũng không được bổ sung quá nhiều thức ăn tinh để tránh làm ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa của gia súc, khiến chúng bị bệnh, chết. Vậy cách chế biến thức ăn tinh bột cho gia súc ra sao và cho chúng ăn như thế nào, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Những nguyên liệu và lưu ý trong cách chế biến thức ăn tinh bột cho gia súc

Các loại thức ăn tinh của vật nuôi bao gồm: các loại hạt ngũ cốc, ngô, đậu, lúa mì, lúa gạo, sắn, các loại bột và khô dầu đậu tương, lạc, bột thịt… Đây cũng là những nguyên liệu có thể dùng để chế biến thức ăn tinh cho gia súc.

chế biến thức ăn tinh bột cho gia súcNếu gia súc được cung cấp đủ lượng tinh bột cần thiết, đặc biệt là gia súc cao sản hoặc gia súc đang trong thời gian lấy sữa, chúng sẽ càng khỏe mạnh và cho năng suất tốt hơn. 

Tuy nhiên, do thức ăn tinh không phải khẩu phần ăn cơ sở của gia súc (gia súc chủ yếu ăn thức ăn thô xanh), nên nếu bạn cho chúng ăn quá lượng tinh bột cần thiết, không những gây tốn kém và còn gây hại cho con vật. Quá nhiều thức ăn tinh sẽ khiến chúng bị rối loạn tiêu hóa, dễ mắc các bệnh về chân móng, thậm chí chúng có thể chết ngay sau khi ăn vài giờ.

Bởi vậy, khi cho gia súc ăn tinh bột cần phải tính toán thời gian và lượng thức ăn một cách kỹ lưỡng. Thông thường, người ta chỉ cần bổ sung thêm tinh bột trong khẩu phần ăn của gia súc khi chúng thiếu chất đường bột, gia súc non, gia súc đang trong thời kỳ vỗ béo hay khi chúng đang trong thời gian cho sữa.

Khi cho gia súc ăn thêm thức ăn tinh bột, cần cho ăn ít một và rải đều trong ngày (tối thiếu phải 3 lần/ngày). Mỗi kilogram thức ăn tinh hỗn hợp có thể khiến gia súc sản xuất từ 2 – 2,5 kg sữa, cao hơn so với chỉ cung cấp thức ăn thô xanh.

chế biến thức ăn tinh bột cho gia súc

Tuy nhiên, cần ghi nhớ tuyệt đối không cung cấp quá nhiều thức ăn tinh cho gia súc mỗi ngày và trong suốt vòng đời của chúng.

Cách chế biến thức ăn tinh bột cho gia súc

Người ta thường cho gia súc ăn thức ăn tinh bằng các nguyên liệu như ngô, sắn khô, khô dầu…  đã được nghiền bột sau đó tùy thuộc vào nhu cầu của vật nuôi để thêm thức ăn tinh, trộn đều cùng khẩu phần ăn thô xanh với tỉ lệ thích hợp.

Cách 1: Trộn với thức ăn thô xanh và cho vật nuôi ăn ngay

Trong cách này, bạn băm nhỏ các thức ăn thô xanh và cho thêm một chút bột cám trộn đều lên, cho gia súc ăn ngay. Đây là cách chế biến đơn giản nhất cho người chăn nuôi. Tuy nhiên, với cách thức này, hiệu quả hấp thụ chất tinh bột của gia súc chưa đạt mức tốt nhất.

Cách 2: Đường hóa (đối với các nguyên liệu thức ăn hạt)

Đầu tiên, cho nguyên liệu đã nghiền thành bột vào nồi hoặc thùng sắt lớn. Tiếp theo, cho nước nóng từ 80 – 100 độ C vào theo tỷ lệ cứ 1Kg thức ăn cho thêm 2 – 2,5 lít nước nóng, khuấy đều, giữ nhiệt độ từ 55 – 60 độ C (lưu ý: nếu để nhiệt độ quá thấp, thức ăn sẽ bị chua)

Toàn bộ quá trình đường hóa có thể mất từ 5 – 6 giờ, sau đó để nguội và cho gia súc ăn ngay. Thức ăn đường hóa để quá lâu có thẻ bị thối, mốc không tốt cho gia súc.

Cách 3: Nấu chín hay hấp chín

Việc nấu chín thức ăn nhằm tăng tỷ lệ tiêu hóa các chất dinh dưỡng của gia súc, đồng thời giúp khử các chất độc hại, có khả năng ức chế enzim  tiêu hóa trong thức ăn như: chất ức chế men tripsin (kháng tripsin) có trong đỗ tương, lạc, và các hạt họ đậu khác; HCN có trong sắn; chất gossipol có trong hạt bông…

Một số loại thức ăn như đỗ tương sau khi nấu chín giúp nâng cao tỉ lệ tiêu hóa protein lên đến 88%, cao hơn so với khi cho gia súc ăn sống.

chế biến thức ăn tinh bột cho gia súcVới các chia sẻ về cách chế biến thức ăn tinh bột cho gia súc trên, cùng những lưu ý khi chế biến cũng như khi cho gia súc ăn loại thức ăn này, chúng tôi hy vọng bạn đã có thêm những kiến thức bổ ích cho việc chăn nuôi gia súc của mình. 

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here