Hướng dẫn cách làm giá thể trồng rau sạch từ phế phẩm trồng nấm

0
121
giá thể trồng rau

Nghề trồng nấm ở nước ta ngày càng phát triển mạnh dẫn tới phế phụ phẩm sau trồng nấm cũng ngày càng nhiều. Việc phế phụ phẩm sau trồng nấm bị thải bỏ là một sự lãng phí nguồn nguyên liệu hữu cơ do bã nấm vẫn còn dinh dưỡng tồn dư khá cao mà không được tái sử dụng hợp lý và trở thành nguồn gây ô nhiễm môi trường. Việc ứng dụng công nghệ vi sinh giúp xử lý triệt để các loại phụ phẩm sau trồng nấm nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, đồng thời tận dụng để sản xuất giá thể trồng rau sạch có chất lượng cao, tiết kiệm chi phí, góp phần tăng thu nhập cho người dân là giải pháp trồng trọt đang được quan tâm hiện nay. Cách xử lý phế phụ phẩm sau trồng nấm để làm giá thể trồng rau được thực hiện như sau:

1. Chuẩn bị nguyên liệu, dụng cụ để xử lý phụ phẩm sau trồng nấm

Nguyên liệu

Khối lượng

Phụ phẩm sau trồng nấm 

1000 kg

Chế phẩm EM

5 lít

Mật rỉ đường 

5 lít

Phân ure/Phân NPK (5-10-3)

5 kg

Phân lân nung chảy (dạng bột)

30 kg

Vôi bột

10 kg

Chọn nơi ủ: Ủ ở những nơi thuận tiện cho việc sử dụng, trên nền đất trống hoặc nền xi măng khô ráo, nên rạch rãnh xung quanh cho nước chảy vào hố gom nhỏ tránh nước chảy ra ngoài khi tưới quá ẩm. Có thể ủ trong nhà kho, khu trồng nấm không còn sử dụng. 

Dụng cụ: Bạt, thùng chứa, cuốc xẻng, 2 mét ống nhựa có đục nhiều lỗ (phân bố đều trên ống).

2. Cách tiến hành

Bước 1: Bà con loại bỏ hết bao nilon và nghiền nhỏ phụ phẩm trồng nấm thành những đoạn ngắn, mùn nhỏ.

Bà con sử dụng Máy xay vỏ dừa, băm rơm, bã mía 3A3Kw được dùng để xay nghiền các loại phụ phẩm có độ ẩm dưới 50% như phụ phẩm sau trồng nấm, bã mía, xơ dừa hoặc quả dừa tươi, rơm, gỗ ván, cỏ voi… thành dạng mùn nhỏ, giúp người dùng có nguyên liệu làm giá thể trồng rau sạch, trồng cây, nâng cao hiệu quả kinh tế và góp phần không nhỏ trong công cuộc bảo vệ môi trường sống ở nông thôn.

Máy xay vỏ dừa, băm rơm, bã mía 3A3Kw
Máy xay vỏ dừa, băm rơm, bã mía 3A3Kw

Những nguyên liệu này có dạng mùn nhỏ giúp quá trình đảo trộn dễ dàng, các loại nguyên liệu được trộn đều nâng cao chất lượng giá thể trồng rau sạch, hay các loại cây cảnh.

Máy xay vỏ dừa, băm rơm, bã mía 3A3Kw

Bước 2: Bà con pha loãng chế phẩm sinh học theo công thức sau:

Chế phẩm EM1 

Mật rỉ đường

Phân Ure

5 lít

5 lít

5 kg

Bà con pha loãng 5 lít mật rỉ đường với 250 lít nước sạch trong thùng chứa sạch. Khuấy cho tan hết. Sau đó, đổ 5 lít chế phẩm EM1, khuấy đều. Cuối cùng cho 5 kg phân ure vào, khuấy tan.

Bà con sử dụng chế phẩm EM1, mật rỉ đường được công ty CPĐT Tuấn Tú phân phối, cung cấp trên toàn quốc. Chế phẩm EM1, mật rỉ đường giúp phụ phẩm sau trồng nấm nhanh hoai mục, cung cấp một lượng lớn vi sinh vật hữu ích cho giá thể trồng rau, trồng cây giúp cây trồng sinh trưởng phát triển tốt, cho năng suất cao và chất lượng rau, củ, quả đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm (giảm lượng phân bón hóa học trong thời kỳ bón thúc cho cây). 

Chế phẩm sinh học EM
Chế phẩm sinh học EM

Bước 3: Bà con dàn mỏng phụ phẩm sau trồng nấm đã nghiền ở bước 1 thành lớp dày 20 – 30cm ra bạt, nền xi măng. Sau đó, bà con tưới chế phẩm đã pha ở bước 2, rắc phân lân nung chảy lên lớp nguyên liệu và trộn đều. Làm tương tự đến khi hết nguyên liệu. 

Bà con kiểm tra độ ẩm bằng cách: Nắm chặt nguyên liệu đã trộn bằng bàn tay, khi mở tay ra: Nếu nguyên liệu giữ nguyên hình dạng, nước rịn qua kẽ tay (không nhỏ giọt) là đạt yêu cầu. Nếu nước chảy thành dòng, bà con bổ sung thêm phụ phẩm sau trồng nấm. Nếu nguyên liệu vỡ ra ngay khi mở tay, bà con bổ sung thêm nước sạch và kiểm tra lại độ ẩm.

Bước 4: Bà con đánh đống cao 1,5 – 1,7m và rộng khoảng 2m, cắm ống đã đục lỗ để theo dõi nhiệt độ ở giữa đống ủ. Và đậy bạt cho đống ủ.

Bước 5: Sau 7 – 10 ngày ủ, bà con mở bạt để kiểm tra nhiệt độ, độ ẩm của đống ủ. Lúc này nhiệt độ đống ủ (500C), bà con tiến hành đảo trộn đống ủ (đảo trong ra ngoài, dưới lên trên và ngược lại). Định kỳ 10 ngày đảo trộn lại 1 lần.

giá thể trồng rauBước 6: Sau 90 ngày, bà con lấy phụ phẩm sau trồng nấm đã ủ trộn với đất phù sa, chất cải tạo đất, phân NPK (16:16:8) theo công thức:

Phụ phẩm sau trồng nấm đã ủ

Đất phù sa

Phân NPK (16:16:8)

Chất cải tạo đất

60 %

29 %

1 %

10 %

Bước 7: Ủ thêm 10 ngày. Bà con phun thêm thuốc diệt nấm. Sau 1 ngày, bà con bắt đầu sử dụng giá thể để trồng rau, trồng cây.

giá thể trồng rau

Trên đây là những thông tin mà Máy làm nông đã giới thiệu đến bà con Cách làm giá thể trồng rau sạch từ phế phẩm trồng nấm cụ thể và chi tiết. Bà con áp dụng để có những vườn rau sạch cho năng suất cao. 

Chúc bà con thành công!

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here