Hướng dẫn cách phòng bệnh cho gà bằng tỏi hiệu quả

0
814
phòng bệnh cho gà

Ngoài việc phòng bệnh cho gà bằng các loại thuốc kháng sinh thi nhiều người chăn nuôi vẫn sử dụng một số bài thuốc nam để phòng tránh các bệnh thông thường cho gà. Điển hình là phương pháp phòng bệnh cho gà bằng tỏi được nhiều người ưa chuộng nhất. Nhờ vào những hợp chất có trong tỏi khiến cho nó trở thành một bài thuốc kháng khuẩn và rất tốt cho hệ tiêu hóa của gà. Vậy để sử dụng tỏi cho gà hiệu quả nhất thì phải làm thế nào, công thức ra sao? Mời bà con theo dõi cách phòng bệnh cho gà bằng tỏi sau đây.

Tác dụng của tỏi trong phòng bệnh cho gà    

Trong tỏi tươi có chứa nhiều hợp chất sulfur quan trọng có ứng dụng rất lớn trong việc phòng bệnh. Đồng thời tỏi tươi còn chứa các chất Azôene, dianllil disulfide, diallil -trisulfide và các hoạt chất chứa lưu huỳnh có khả năng ức chế 70 loại vi khuẩn khác nhau. Nói tóm lại tỏi tươi có rất nhiều hợp chất có lợi, tạo ra điều kiện thuận lợi cho gà sinh trưởng và phát triển tốt nhất. Tác dụng của tỏi trong công tác phòng bệnh cho gà được biểu hiện rõ nhất ở các khía cạnh như:

phòng bệnh cho gàTăng cường hệ miễn dịch: tỏi giúp tăng hoạt tính các thực bào lympho cyte với thực bào CD4 giúp bảo vệ màng tế nào chống tổn thương nhiễm sắc thể, kháng virus, phòng chống nhiễm trùng

Tác dụng kháng sinh: diệt giun sán, phòng tránh các bệnh liên quan đến rối loạn tiêu hóa, nhiễm khuẩn dạ dày ruột và các bệnh liên quan đến đường hô hấp

Không chỉ có vậy tỏi còn làm tăng hiệu lực kháng sinh giúp cho quá trình chữa bệnh, phòng bệnh cho gà bằng kháng sinh theo định kỳ cũng trở nên hiệu quả hơn rất nhiều.

Cách thực hiện quy trình phòng bệnh cho gà bằng tỏi

Có khá nhiều cách sử dụng tỏi trong chăn nuôi như thực hiện cách ngâm rượu tỏi, hòa tỏi cho gà ăn, uống nước tỏi… Cùng xem cách làm các cách làm với tỏi như sau.

1. Sử dụng tỏi tươi trộn vào thức ăn, nước uống

Là cách đơn giản, thực hiện dễ dàng nhất. Với cách này chỉ cần giã nhuyễn tỏi tươi đem trộn vào thức ăn, nước uống theo tỉ lệ thích hợp. Lưu ý nước pha tỏi tươi chỉ nên cho gà uống trong ngày không nên để kéo dài sang ngày hôm sau. Đối với thức ăn trộn cũng cần vừa đủ để đảm bảo độ thơm ngon, không để gà ăn dai dẳng.

2. Công thức làm rượu tỏi cho gà

Rượu tỏi thì cầu kỳ hơn một chút nhưng bảo quản được lâu hơn, dùng cho một số lượng gà lớn hơn mà lại không mất nhiều thời gian.

phòng bệnh cho gàCông thức làm rượu tỏi cũng rất đơn giản, chỉ cần dùng tỏi tươi đã tách vỏ và làm sạch. Sau đó cho ngâm với rượu 40 độ để trong một tháng thì đem ra sử dụng. Có thể dùng rượu tỏi để phòng bệnh cho gà từ khi gà 7 ngày tuổi trở đi với cách dùng như sau:

Đối với đàn 200 con gà con (nhỏ hơn 2 tháng tuổi) thì pha 60ml rượu tỏi với 10 lít nước sạch cho gà uống. Tỷ lệ pha như trên đối với 100 con gà lớn (trên 2 tháng tuổi)

Lưu ý: Vỏ tỏi khi sơ chế tỏi ngâm không nên bỏ đi mà nên gom lại và treo ở góc chuồng. Một phần giúp khử mùi hôi, phần còn lại giúp xua đuổi ruồi, muỗi rất tốt.

3. Phòng bệnh cho gà với bột tỏi khô

Ngoài hai cách ở trên thì bà con chăn nuôi cũng có thể lấy tỏi phơi khô để nghiền thành bột để trộn vào thức ăn hàng ngày với lượng 3%. Cách làm này vừa giúp cho tỏi không bị mọc mầm mà quy trình sơ chế tỏi cũng đảm bảo hơn rất nhiều.

phòng bệnh cho gàNói tóm lại việc sử dụng phương pháp phòng bệnh cho gà bằng tỏi là phương pháp phòng tránh nhiều loại bệnh về hô hấp, cảm lạnh và nhiều loại bệnh thông thường khác. Việc sử dụng tỏi thường xuyên còn giúp cho người chăn nuôi giảm được chi phí thuốc, nâng cao hiệu quả chăn nuôi: giảm tỷ lệ chết, loại thải do nhiễm bệnh, giảm các chi phí liên quan đến thuốc điều trị bệnh, giúp gia cầm lớn nhanh, khỏe mạnh.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here