Hướng dẫn sử dụng phân bón an toàn khi trồng rau sạch tại nhà

0
38
tác dụng của phân bón, tác dụng của phân bón trong trồng trọt, cách sử dụng phân bón, phân bón cây trồng, cac loai phan bon la

Rau là nguồn thực phẩm phổ biến cung cấp chất dinh dưỡng hàng ngày cho con người. Vì vậy để đảm bảo rau sạch và an toàn cho sức khỏe, thì việc lựa chọn các loại phân bón và bón phân đúng cách khoa học, là yếu tố quan trọng cho sự phát triển của cây trồng, cho năng suất cao chất lượng an toàn. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bà con cách sử dụng phân bón an toàn khi trồng rau sạch tại nhà.

Phân bón cho rau sạch được phân thành nhóm hữu cơ và vô cơ

Về cơ bản nguồn đạm của 2 loại phân này không khác nhau đối với cây trồng. Tuy nhiên, tác dụng của phân bón trong trồng trọt tại nhà là rất hiệu quả, nhờ hàm cao nên sử dụng trong trồng rau ăn lá rất tốt, mà đảm bảo an toàn chất lượng rau sạch.

1. Phân bón hữu cơ

Phân hữu cơ thường có nguồn gốc từ sản phẩm phụ, xác động vật, các cơ cấu sống. Là loại phân chứa các chất dinh dưỡng ở dạng những hợp chất hữu cơ như: phân chuồng hoai mục, phân xanh, phân than bùn, phụ phế phẩm nông nghiệp, phân rác, phân vi sinh… Việc trồng rau sạch tại nhà, chúng ta nên dùng một số loại phân bón sạch cho rau dễ sử dụng và cho hiệu quả cao như:

tác dụng của phân bón, tác dụng của phân bón trong trồng trọt, cách sử dụng phân bón, phân bón cây trồng, cac loai phan bon laPhân bón cho rau: Phân trùn quế

Phân trùn quế: là loại phân hữu cơ có hàm lượng chất dinh dưỡng cao, có tác dụng ngăn chặn các mầm bệnh hại cây rau hiệu quả, chống thoát nước và giúp cây rau phát triển tốt nhất.

Phân xanh: đây là loại phân giàu chất dinh dưỡng, sử dụng các loại rác thải hữu cơ từ thực phẩm thừa như lá cây, vỏ trứng, bã cà phê,… đã qua ủ mục hoặc có thể bón trực tiếp cho cây trồng.

2. Phân bón vô cơ

Phân vô cơ hay phân hóa học là loại phân bón tổng hợp có chứa các yếu tố dinh dưỡng dưới dạng muối khoáng(vô cơ) thu được nhờ các quá trình trao đổi vật lý, hóa học.

tác dụng của phân bón, tác dụng của phân bón trong trồng trọt, cách sử dụng phân bón, phân bón cây trồng, cac loai phan bon laĐây là loại phân bón sạch kích thích giúp cây rau nhanh lớn và nhanh ra lá. Những loại phân hóa học được mọi người tin tưởng sử dụng  như: phân DAP, phân Ure, Phân NPK, lân… và một số loại phân bón lá cho cây rau thông qua việc phun bằng bình phun sương.

Trồng rau thường sử dụng cả phân hữu cơ và vô cơ để bón phân cho cây rau. 

Cách sử dụng bón phân trồng rau sạch tại nhà 

Có 3 cách bón phân cho rau sạch chủ yếu: Bón bề mặt, bón cho đất trồng và phun lá. Áp dụng các phương pháp này tùy theo từng loại phân, bề mặt đất, thiết bị bón phân và từng loại cây trồng.

tác dụng của phân bón, tác dụng của phân bón trong trồng trọt, cách sử dụng phân bón, phân bón cây trồng, cac loai phan bon laBón bề mặt đất trồng rau: đây là phương pháp phổ biến và hiệu quả nhất đối với loại phân đạm, dùng tay để rắc đều trên bề mặt đất trồng cây rau. Đối với phân bón hữu cơ thì nên bón phía dưới lòng đất sau đó lấp đất lên hoặc có thể trộn đều với đất bề mặt.

tác dụng của phân bón, tác dụng của phân bón trong trồng trọt, cách sử dụng phân bón, phân bón cây trồng, cac loai phan bon laBón cho đất: phương pháp này rất phù hợp cho các loại phân bón cho rau hòa tan như phốt pho và kali. Đưa phân vào các lỗ nhỏ hoặc đào rãnh xung quanh cây trồng, sau đó dùng nước tưới đẫm để phân ngấm nhanh vào trong đất giúp cây rau hấp thu nhanh phát triển tốt.

tác dụng của phân bón, tác dụng của phân bón trong trồng trọt, cách sử dụng phân bón, phân bón cây trồng, cac loai phan bon laPhun lá: sử dụng phương pháp cho hiệu quả nhất là bón phân giàu hàm lượng chất sắt, kẽm hoặc các nguồn có chất đạm ít quan trọng đối với cây rau, tuy nhiên đây là phương án rất khó tính toán được chính xác hàm lượng phân mà cây rau hấp thu được nhất là phốt pho và kali.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here