Hướng dẫn cách trồng đậu bắp cao sản

Đậu bắp còn được gọi với tên khác là mướp tây, là loại cây rau được trồng phổ biến ở nước ta. Đây được xem là loại rau linh hoạt, vì có thể dùng chế biến nhiều loại thức ăn khác nhau từ xào, luộc, nướng và kể cả nấu canh đều ngon. Ngoài hương vị thơm ngon, đậu bắp còn chứa rất nhiều loại vitamin tốt cho cơ thể, các nguyên tố khoáng vi lượng và còn là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào cho cơ thể. Với những đặc điểm nổi bật như vậy, đậu bắp đang được ưa chuộng và trồng ở nhiều nơi.

Đậu bắp chứa nhiều chất dinh dưỡng
Đậu bắp chứa nhiều chất dinh dưỡng

Đậu bắp là loại cây trồng thích nghi với vùng nhiệt đới nóng ẩm, và trồng được quanh năm. Tùy theo vùng mà người trồng có thể bố trí mùa vụ phù hợp để cây sinh trưởng phát triển tốt, giảm thiểu tổn thất vì sâu bệnh. Để trồng đậu bắp có hiệu quả cao, bà con cần thực hiện theo các kỹ thuật trồng đậu bắp như sau:

Hướng dẫn kỹ thuật trồng đậu bắp

Cách trồng đậu bắp cho sản lượng cao
Cách trồng đậu bắp cho sản lượng cao

Đậu bắp là loại cây rau có thời gian sinh trưởng ngắn, do đó cách trồng không quá khó khăn. Nếu nắm được các kỹ thuật trồng thì trung bình có thể đạt được được năng suất từ 20 – 25 tấn/ha/vụ. Mang lại thu nhập cao từ 60 – 100 triệu đồng/ha/vụ.

1. Giống và thời vụ trồng đậu bắp

Thời vụ Đông Xuân là thời điểm thích hợp để trồng đậu bắp, bà con nên gieo vào tháng 9 để có được năng suất cao nhất.

Chọn giống đậu bắp tốt
Chọn giống đậu bắp tốt

Về hạt giống, hiện nay trên thị trường có các loại giống như: ĐB1 VN1; TN 75, đây là các loiaj giống được sản xuất ở nước ta, hoặc có thể dùng các giống nhập nội như: Lionseeds của Ấn Độ, Jubilee 047; Đài Loan.

2. Làm đất

Bà con nên chọn loại đất cát pha, thịt nhẹ hoặc thịt trung bình, cần đảm bảo được nguồn nước cung cấp cho cây.
Đất trồng cần có khả năng thoát nước tốt, do đó cần phải cày bừa kỹ, có thể áp dụng các cách làm khác nhau đối với mỗi mùa vụ. Đối với mùa mưa, cần tạo ra các luống rộng và cao để dễ dàng thoát nước. Đối với mùa nắng thì đơn giản hơn, vẫn phải làm đất kỹ, sau đó rạch thành hàng và gieo theo hốc.

3. Bón lót và gieo hạt

Đối với mỗi giai đoạn phát triển, cây cần cung cấp nguồn dinh dưỡng khác nhau, bà con có thể tham khảo cách bón phân sau đây:

Cung cấp nguồn dinh dưỡng
Cung cấp nguồn dinh dưỡng tốt cho cây

Bón lót: Đối với 1000m2, bà con cần cung cấp 1 – 2 tấn phân chuồng đã mục, 30kg phân super lân, 15Kg phân lân và 19kg Kali clorua. Nếu đất chua thì cần bón khoảng 50kg đến 100kg vôi bột vào thời điểm trước khi bừa ngả. Bà con nên bón phân theo rãnh, rạch rãnh sâu từ 10 – 12cm, sau đó cho phân vào rãnh và lấp đất phủ lên xung quanh rồi tiến hành gieo hạt.

Gieo hạt: 2 hàng nên cách nhau 70 – 80cm, khoảng cách các cây trong hàng dưới 40 – 50cm. Hạt giống trước khi gieo cần được ủ trước cho nứt mầm, sau đó trộn với thuốc sát trùng để tránh cho côn trùng phá hoại cây trồng. Để đảm bảo số lượng cây lên, bà con nên gieo 2 hạt mỗi hốc, sau khi cây lớn có thể chọn một cây khoẻ hơn để lại. Đối với diện tích 1000m2 cần 2 – 3kg hạt giống.
Sau khi gieo hạt xong, phải tưới nước thường xuyên cả sáng và chiều để giữ độ ẩm cho cây sinh trưởng phát triển tốt.

4. Chăm sóc đậu bắp sau khi gieo trồng

Khi cây đậu bắp bắt đầu có từ 2 – 3 lá thì cần tiến hành làm cỏ, xới nông bề mặt luống rồi vun nhẹ vào gốc.

Chăm sóc cây đúng cách
Chăm sóc cây đúng cách

Khi đậu phát triển cao khoảng 20cm thì xới sâu bề mặt luống, sau đó làm sạch cỏ dại và vun gốc giúp cây có thể đứng thẳng tránh đổ ngã.
Thông thường, sau mỗi trận mưa, mặt luống có thể bị hiện tượng đóng váng. Để tránh cây bị nghẹt thì bà con nên đợi đất khô mơi xới đất lại.
Quá trình bón thúc cho đậu bắp nên chia ra làm 3 lần:
Bón thúc lần đầu khi cây có 2 lá thật trong 1000m2 bà con sử dụng: 5kg urê cùng 3kg kali hoà với nước sau đó tưới vào gốc cây.
Thúc lần 2 khi cây phát triển được khoảng 5 lá.
Thúc lần 3 khi hoa đang nở rộ, bón 7kg urê và 5kg kali trộn đều. Ở lần này, bà con cần bón vào giữa hai hàng theo các hốc. Sau đó, tưới nước vừa phải cho phân tan ra.

5. Phòng trừ sâu bệnh hại

Thường xuyên kiểm tra phòng, trừ sâu bệnh cho cây
Thường xuyên kiểm tra phòng, trừ sâu bệnh cho cây

Để cây phát triển tốt, không ảnh hưởng đến chất lượng và năng suất, bà con cần chủ động phòng trừ một số sâu, bệnh hại phổ biến như: rầy, bọ xít, rệp, bệnh thán thư… Phun định kỳ các loại phân bón lá như Multi-K khoảng 7 ngày/lần, cây sẽ xanh, cho sai quả, năng suất tăng thêm từ 20-30%
Một số sâu hại thường gặp trên cây đậu bắp:
– Với sâu đục quả:Sử dụng thuốc Sherpa 20EC hay Cyperan 25EC.
– Con Rầy mềm: Dùng thuốc Bassa, Trebon,
– Bệnh thán thư: Phun thuốc Score 250EC hay Antracol.
– Bệnh rỉ sắt: Diệt trừ bằng thuốc Anvil 5SC hoặc Score 250EC.
Bà con lưu ý:Cần tuân thủ theo hướng dẫn ghi trên bao bì khi sử dụng thuốc và đảm bảo thời gian cách ly tránh dư lượng thuốc trên sản phẩm làm ảnh hưởng đến chất lượng.

6. Thu hoạch

Khoảng 50-60 ngày gieo trồng thì bà con có thể thu hoạch thành quả của mình. Đậu bắp sau khi thu hoạch xong cần tiêu thụ trong 1- 2 ngày, nếu không sẽ bị già, gây ảnh hưởng đến chất lượng.

Thu hoạch đúng lúc
Thu hoạch đúng lúc

Nếu bà con thực hiện đầy đủ cách trồng đậu bắp trên đây cùng kỹ thuật chăm bón đúng quy trình, tin chắc rằng cây đậu bắp sẽ cho năng suất trái có thể đạt 3- 3,5 tấn/1.000m2. Giúp bà con thu lãi được từ 3- 4 triệu đồng mang lại lợi nhuận cao cho người trồng. Chúc các bạn thành công với loại cây này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *