Hướng dẫn cách trồng nấm bào ngư tại nhà cực kỳ đơn giản

0
1751
nam bao ngu, cach trong nam bao ngu, trong nam bao ngu, ky thuat trong nam bao ngu

Nấm bào ngư còn gọi là nấm sò có rất nhiều chủng loại khác nhau. Nấm bào ngư có rất nhiều giá trị dinh dưỡng cao, chứa đầy đủ các loại khoáng chất như Canxi, Sắt, Magie, Photpho, Natri, Kali,Kẽm và các loại vitamin như A, D,K. Nấm sò với giá trị dinh dưỡng cao, dễ chế biến thành nhiều món ăn ngon bổ dưỡng, và cách trồng nấm sò cũng khá đơn giản nên rất nhiều chị em phụ nữ ưa chuộng. Để giúp các chị em đảm bảo được nguồn thực phẩm tươi, sạch cho cả gia đình, sau đây maylamnong.com sẽ hướng dẫn các chị em cách trồng nấm bào ngư mà bạn có thể dễ dàng trồng ngay tại nhà. 

Một số điều cần biết khi trồng nấm sò 

Nấm sò hay nấm bào ngư rất dễ trồng và phát triển rất nhanh, chúng ta có thể trồng nấm bào ngư quanh năm suốt tháng. Nấm sò gồm có các loại nấm sò trắng, nấm sò nâu, nấm sò tím và nấm sò ngô còn được gọi là nấm hoàng kim. Nấm bào ngư có 2 loại giống thích nghi ở 2 loại điều kiện nhiệt độ thấp từ 13 – 20°C hoặc nhiệt độ cao từ 24 – 28°C.

nam bao ngu, cach trong nam bao ngu, trong nam bao ngu, ky thuat trong nam bao ngu

Trồng nấm sò bằng gì?

Để trồng nấm sò, nấm bào ngư thì chúng ta có thể mua những bịch phôi nấm bào ngư còn gọi là bịch nấm sò giống có bán rất nhiều trên thị trường với giá thành cũng khá rẻ từ 15 – 30 nghìn đồng. Nếu mua những bịch phôi nấm có sẵn như vậy thì bạn chỉ cần mang về chăm sóc chờ ngày nấm mọc thôi.

Cách trồng nấm truyền thống thì chúng ta sẽ mua túi nấm giống để trồng với các nguyên liệu như rơm rạ, tro trấu, mùn cưa và túi nilon bóng kích cỡ rộng 20cm, dài 40cm, túi có thể chứa trọng lượng từ 1,5 – 2kg để trồng nấm.

Hướng dẫn chi tiết kỹ thuật trồng nấm bào ngư

1. Chuẩn bị 

Bịch nấm bào ngư: Là bịch nấm đã được cấy giống sẵn. Mọi người có thể đến các trang trại trồng nấm mua về. Lựa chọn bịch nấm phải có hệ sợi trắng đều, không bị mốc xanh, mốc đen. Sau khi mua, bạn không nên trồng vội mà để bịch nghỉ vài ngày. Đối với những bịch nấm chưa mọc kín đáy bạn nên để chúng mọc kín rồi hãng đem trồng.

2. Địa điểm trồng nấm sò

Nấm sò hay nấm bào ngư phát triển trong điều kiện không có ánh sáng và gió thổi vào, vì vậy nơi trồng nấm phải thông thoáng, không có ánh sáng hay gió. Nấm bào ngư phát triển nhanh ở điều kiện độ ẩm từ 60 – 65%, độ ẩm không khí 80 – 85%.

Bạn có thể để ở phòng trống không gian nhỏ hay trong nhà tắm ( luôn phải vệ sinh sạch sẽ). Bạn cũng có thể để ở gầm cầu thang hay chỗ để xe.

3. Chăm sóc nấm bào ngư

Bịch nấm sò đem nuôi trồng bạn tiến hành tháo bỏ nút bông, nén nhẹ bịch nấm rồi buộc lại bằng dây chun. Bạn có thể để nấm ra ở miệng nút hay rạch bịch thành các đường song song với nhau dài 3-4cm sâu 2-3cm sau đó xếp bịch trên giàn, trên giá hay treo bịch để tiết kiệm diện tích, các bịch nấm cách nhau khoảng 15cm để có không gian cho nấm mọc.

nam bao ngu, cach trong nam bao ngu, trong nam bao ngu, ky thuat trong nam bao nguDùng bình tưới phun sương không gian phòng, tưới nền, tưới nhiều lần trong ngày tránh đọng nước nền. Sau 4-6 ngày , mầm quả thể xuất hiện ở vết rạch, tiến hành tưới trực tiếp vào bịch nấm, giữ ẩm đều mỗi ngày tưới 2-3 lần. Khi thu hái xong bạn tránh tưới vào vết vừa thu hái mà chỉ tưới nhẹ xung quanh để tạo độ ẩm, kích thích nấm ra quả thể và lại chăm sóc lứa 2,3.

Lưu ý:

– Chỉ tưới nước trên thân, ngoài bịch (không tưới nước vào trong bịch vì nấm không cần nước chỉ cần độ ẩm).

– Lỡ nước có vào trong bịch thì tìm cách thoát nước ra ngoài tránh làm tơ nấm ngộp nước.

– Nên tưới thành nhiều lần trong ngày để duy trình độ ẩm, càng ẩm nấm càng nhanh ra. nếu ko có điều kiện tưới nhiều thì có thể thay thế bằng cách trùm khăn ẩm, che chắn, làm hệ thống tưới nhỏ giọt hoặc phun sương.

– Nếu nấm lâu ra phải xem lại nước tưới có nhiều clo quá không, nên vặn nước để qua đêm cho bay hết clo hãy dùng.

4. Thu hoạch

Thông thường với bịch nấm đã mọc kín đáy, bắt đầu tưới nước khoảng 5-7 ngày là nấm sẽ ra. Tuy nhiên nấm có thể ra chậm hơn vì thiếu ẩm, thiếu nước, vết rạch quá sâu hay rạch bằng dao rỉ. Nấm sò mọc thành cụm hay đơn lẻ khi hái thì hái cả cụm, không để sót gốc. Bạn nên hái nấm đúng độ tuổi ( khi nấm có đường kính mũ từ 3-5cm).

nam bao ngu, cach trong nam bao ngu, trong nam bao ngu, ky thuat trong nam bao nguKhông nên tưới nước vào bịch nấm ngay sau khi thu hái mà phải đợi vài tiếng sau mới tưới, vì nếu tưới ngay lúc vừa hái nấm xong thì sẽ dễ khiến các phôi nấm trong bịch nấm sẽ dễ chết thối.

Sau khi thu hoạch nấm đợt 1 thì ngưng tưới nước khoảng 5 – 7 ngày cho nấm mọc ra tán mới. Khi bịch nấm hết đợt ra nấm thì ngưng tưới nước vào bịch nấm, chỉ tưới nước lên nền và xung quanh để phòng tạo ẩm mỗi ngày. Sau 3 – 4 ngày mới bắt đầu tưới phun sương vào các bịch nấm để tạo ẩm và kích thích nấm kết nụ tiếp

Chúc các chị em thành công với kỹ thuật trồng nấm bào ngư mà chúng tôi vừa giới thiệu.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here