Hướng dẫn chi tiết cách làm đất trồng rau sạch ngay tại nhà

0
128
cách lam đất trồng rau

Sau mỗi mùa vụ, đất trồng trở nên chai cứng, ít tơi xốp, thiếu chất dinh dưỡng, chứa nhiều mầm mống sâu bệnh, nếu không được cải tạo kịp thời sẽ ảnh hưởng đến mùa vụ kế tiếp. Do đó, bà con nông dân cần phải có hướng cải tạo đất trồng rau. Bổ sung chất dinh dưỡng cho đất trồng có nhiều cách nhưng đảm bảo đúng kỹ thuật thì cần phải tìm hiểu cách làm đất trồng rau nhiều hơn nữa. Mời bà con cùng xem qua nhé! 

Cách làm đất trồng rau sạch

Muốn bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho đất trồng cũng có rất nhiều cách khác nhau, tuy nhiên bà con nông dân cần phải thực hiện theo quy trình, đảm bảo đúng kỹ thuật làm đất thì mới có tác dụng. 

Để chuẩn bị đất trồng rau, bà con cần lưu ý tránh lạm dụng phân bón hóa học để cải tạo đất trồng rau. Sau mỗi lần thu hoạch bà con nên có hướng xử lý, cải tạo đất để khử trùng và tái tạo lại đất trồng. 

3 Cách cải tạo đất trồng rau

cách lam đất trồng rau

Sau nhiều mùa vụ trồng trọt và các tác động từ môi trường tự nhiên, các loại đất trồng dần trở nên khô cằn, bạc màu, không còn chất dinh dưỡng cho mùa vụ sau. Vậy có cách cải tạo đất khô cằn nào hiệu quả? 

1. Cải tạo đất bạc màu bằng vôi

Từ trước đến nay, cách xử lý đất trước khi trồng rau bằng vôi bột đã trở nên quen thuộc với hầu hết bà con nông dân. Vôi bột sẽ giúp ngăn chặn sự hình thành của các vi sinh vật gây hại ẩn mình trong đất. Vôi còn có tác dụng cải tạo độ pH cho đất, giúp đất tơi xốp, cung cấp các chất dinh dưỡng, đặc biệt là cung cấp canxi cho đất trồng.

cách lam đất trồng rau

Sử dụng vôi để cải tạo đất bạc màu để trồng rau sạch bằng cách làm tơi xốp đất, sau đó phơi đất nắng đất. Tiếp theo rải vôi lên trên bề mặt đất ủ một thời gian để vôi ngấm sâu vào đất.

2. Cải tạo đất trồng bằng phân hữu cơ

Cách làm tơi xốp đất bằng các loại phân hữu cơ vô cùng đơn giản và tiết kiệm. Bằng cách này bà con nông dân có thể ủ phân bò, phân gà hoặc phân cá đã qua xử lý vào đất, ủ trong một thời gian nhất định để giúp tăng cường chất dinh dưỡng cho đất trồng. 

cách lam đất trồng rauCách cải tạo đất trồng rau này vô cùng hiệu quả mà chẳng cần tốn quá nhiều chi phí. Đây cũng là kỹ thuật làm đất trồng rau sạch rất thông dụng.

3. Cuối cùng là cách xử lý đất trước khi trồng cây bằng phân trùn quế

cách lam đất trồng rau

Xử lý đất trồng rau bằng phân trùn quế là phương pháp đáng tin cậy nhất do đây là loại phân hữu cơ cung cấp một lượng lớn dinh dưỡng cho rau. Nhờ có hệ vi sinh vật sống sẵn có, sẽ giúp bổ sung thêm nhiều chất mùn làm nền cho những đợt trồng rau tiếp theo, tiết kiệm được chi phí bón phân vô cơ.

cách lam đất trồng rau

Với những cách làm đất trồng rau tại nhà ở trên giúp bà con nông dân cải tạo hiệu quả bạc màu sau mỗi mùa vụ trở thành đất tơi xốp, giàu chất dinh dưỡng. Đất trồng tơi xốp sẽ giúp tiết kiệm được nhiều phân trong quá trình trồng trọt, nhưng vẫn đảm bảo cây trồng sinh trưởng mạnh, phát triển tốt cho một mùa vụ thuận lợi.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here