Hướng dẫn chi tiết cách trồng đậu cove leo không phải ai cũng biết

0
7
đậu cove

Đậu cove là loại đậu rau có thể dùng để chế biến thành nhiều món ăn dinh dưỡng. Đậu cô ve là cây hằng niên khá dễ trồng, có khả năng thích nghi tốt, chịu hạn tốt. Cây đậu cove ngày nay được trồng rất nhiều để lấy quả, cả dạng khô lẫn tươi. Lá cây cũng được dùng như một loại rau, rễ dùng làm thức ăn cho gia súc. Bài viết này sẽ hướng dẫn cho bà con kỹ thuật trồng đậu cove leo cho năng suất và chất lượng tốt.

Thời vụ trồng đậu cove

Đậu cove có thể trồng được quanh năm, tuy nhiên để cây sinh trưởng tốt cho năng suất cao thì bà con nên trồng đậu cô ve leo thành 2 vụ trong năm:

– Vụ Xuân: gieo hạt từ tháng giêng đến tháng 3.

– Vụ Thu: gieo hạt vào tháng 9 – 10.

Chọn giống

– Có nhiều loại nhưng tốt nhất nên chọn một số giống F1 như: cove Thái – Chiatai, TN 282, TN 106  Quả dài, hình tròn (dài 14 – 16cm, đường kính 0.7- 0.8 cm), hạt trắng, ngọt và ngon. Đây là loại đậu cove đang rất phổ biến trên thị trường. Sau khi trồng khoảng 50 – 55 ngày là đã có thể thu hoạch.

đậu coveLàm đất, bón phân và gieo hạt

Đất trước khi gieo trồng cần được làm sạch cỏ dại, cày xới cho tơi xốp đất. Sau khi làm đất lên luống với kích thước: rộng 1m, cao 0,2m, rãnh luống 0,2 – 0,25m. Mỗi hecta bón lót 10 – 15tấn phân chuồng hoai mục, 150kg supe lân và 50kg kali clorua.

Tiến hành gieo hạt thành 2 hàng trên luống, khoảng cách giữa các hàng 60cm, khoảng cách hạt 12 – 15cm. Lượng hạt gieo 55-60 kg/ha (2kg/sào), mỗi gốc gieo khoảng 3-4 hạt. Gieo xong phủ một lớp đất dày 1cm. Do cấu tạo vỏ hạt mỏng, khả năng hút trương nhanh nên không vội tưới. Sau 1-2 ngày dùng ô-doa tưới nhẹ mặt luống.  Khi cây đậu ve đã mọc 1-2 lá thật bạn tiến hành tỉa bỏ những cây yếu, còi cọc.

Chăm sóc đậu cove

Đậu cove khá dễ sinh trưởng vì thế không cần tốn nhiều thời gian chăm sóc. Do đậu cô ve có bộ rễ lớn, hệ số thoát hơi nước cao nên phải thường xuyên giữ ẩm đất, nhất là thời kỳ cây ra hoa, tạo quả. 

Nhu cầu phân bón cho đỗ cô ve không cao, tuy nhiên để đạt năng suất cao nhất bà con có thể bón thúc phân ure, đạm và kali. 

Cách bón phân được thực hiện ở 3 giai đoạn: 

– Giai đoạn đầu là sau khi gieo khoảng 15 ngày khi cây ra 2 – 3 lá thật thì tưới phân ure hòa loãng nước tưới cách gốc cây 5 – 7cm.

– Bón đợt 2 đợt tiếp theo với phân ure và kali mỗi đợt cách nhau 10 ngày.

đậu coveKhi cây được 3 – 4 lá thật tiến hành cắm cọc làm giàn cho cây đậu leo, gian cao từ 1,6 – 2m cho cây đậu leo. Ở giai đoạn tạo giàn cần thường xuyên xới xáo đất để đất bên dưới được thông thoáng giúp bộ rễ của cây phát triển, kết hợp với việc làm cỏ dại xung quanh giúp cây phát triển tốt hơn.

Phòng trừ sâu bệnh

Trong kỹ thuật trồng đậu cô ve thì  việc phòng trừ sâu bệnh hại rất quan trọng. Bà con nên chú ý phòng và tiêu diệt khi cây con còn nhỏ để khi cây lớn sâu gây hại ít, vừa giảm công phun xịt vừa tiết kiệm tiền mua thuốc bảo vệ thực vật, quan trọng an toàn cho người tiêu dùng. Một số sâu bệnh gây hại cho cây đậu cove và cách phòng trừ:

– Rầy xanh, sâu xanh, bọ xít xanh và một số loài rầy rệp khác. Thuốc trị Excell basa 50ND, Sarifos 585 ec

– Bọ trĩ, nhện đỏ,rầy mềm . Regent 20wp, Tasieu 1.9 ec, Reasgent 3.6 ec, Confidor 100sl, Actara 25wp .

– Ruồi vàng đục quả. Vizubon d.

Thu hoạch

đậu coveNếu áp dụng theo đúng cách trồng đậu cô ve thì chỉ 50 – 60 ngày sau khi trồng đã có thể thu lứa đầu. Thu quả đủ độ chín nhưng không già (quả chuyển từ xanh đậm sang xanh nhạt, thấy rõ vết hạt ở thân quả). Vào thời điểm rộ, thu mỗi ngày 1 lần vào sáng sớm. Trường hợp phải phun thuốc thì cần có thời gian cách ly ngắn từ 2-3 ngày, thu sau phun 3 ngày, loại bỏ quả già, chỉ sử dụng quả đủ chất lượng thương phẩm

đậu cove

Kỹ thuật trồng đỗ cô ve thật quá dễ dàng phải không ạ? Nếu biết cách chăm sóc thì cây còn cho thêm nhiều đợt trái nữa. Cách trồng đậu cô ve tại nhà cũng được thực hiện tương tự như trên, đậu cove trồng tại nhà sau khi thu hoạch có thể bảo quản trong tủ lạnh khoảng 01 tuần. Chúc các bạn thành công!

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here