Hướng dẫn chi tiết kỹ thuật trồng cây khoai sọ tăng cao năng suất

0
96
cây khoai sọ

Nếu như trước đây, cây khoai sọ được trồng manh mún, chủ yếu chỉ để đáp ứng nhu cầu sử dụng trong gia đình, thì giờ đây nhờ chất lượng thơm ngon và các thành phần dinh dưỡng có trong nó, mà khoai sọ được nhiều người ưa chuộng và trở thành cây trồng giúp thoát nghèo cho không ít hộ nông dân. Để trồng được những củ khoai sọ to đều, nhiều tinh bột, bán với giá cao bà con cần phải tuân thủ thâm canh theo đúng kỹ thuật. Dưới đây cách trồng cây khoai sọ cho năng suất lớn và đạt hiệu quả cao mời bà con theo dõi.

Thời vụ gieo trồng

Nhờ sự phát triển của khoa học kỹ thuật hiện đại, nhiều loại giống cây khoai sọ hiện nay có khả thích nghi được mọi điều kiện thời tiết, do đó mà khoai sọ có thể gieo trồng quanh năm. Mùa vụ khoai môn có thể chia thành 2 vụ:

– Chính vụ: trồng tháng 11-12, thu hoạch khoảng tháng 5-6

– Trồng sớm: trồng vào tháng 9-10, thu hoạch khoảng tháng 2-3

cây khoai sọ

Để thuận tiện trong việc thâm canh cây khoai sọ nên được trồng từ giữa tháng 11 đến giữa tháng 2 năm sau. Thời vụ trồng tốt nhất là rơi vào khoảng 20/11 đến hết tháng 12. Không nên trồng quá muộn hoặc quá sớm vì cây sẽ cho năng suất thấp. Khoai môn cho thu hoạch trái vụ thường có giá bán rất cao tuy nhiên năng suất cây bị giảm. 

Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây khoai sọ

1. Chọn giống khoai 

Khoai sọ thường có 2 loại: giống dọc trắng và giống dọc tía. Bà con nên lựa chọn giống dọc trắng để cho năng suất củ cao hơn.

Tiêu chuẩn chọn củ giống: chọn các củ con trên củ cái khoẻ mạnh, không bị sâu bệnh, tròn đều, trọng lượng khoảng 50g. Không lấy củ đã mọc mầm dài và các củ cháu để làm giống (củ cháu là củ mọc từ củ con). Trước khi trồng phơi nắng củ giống 2-3 ngày để thúc nẩy mầm.

2. Chuẩn bị đất trồng

Tuỳ thuộc vào điều kiện trồng trên ruộng cạn hay ruộng ngập nước để làm đất cho phù hợp. Cây khoai sọ có rễ ăn nông nên đất trồng cần phải tơi xốp, nhiều mùn vì vậy khi làm đất cần cày bừa kỹ, nhặt sạch cỏ. Đối với ruộng nước thì cần làm đất mịn, ruộng cạn thì lên luống cao 20-30cm  rộng 1m, rãnh luống 30cm.

cây khoai sọ

Trước khi trồng, bà con nên bón lót với vôi rồi phơi ải từ 7 – 10 ngày để diệt cỏ và xử lý các mầm bệnh có trong đất.

3. Gieo trồng cây khoai sọ

Tùy vào chủng loại giống và điều kiện đất trồng để gieo với mật độ sao cho phù hợp. Giống có dạng khóm đứng, thường đẻ nhánh nhiều thì trồng dày hơn những giống dạng xoè, đẻ nhánh ít, đất tốt trồng thưa hơn đất xấu. Mật độ thường áp dụng là 40.000 – 50.000 cây/ha, khoảng cách hàng 60cm, cách đây 40cm.

Cách trồng khoai sọ: Đặt củ giống ở độ sâu 5 – 7cm, mầm chính hướng lên trên, sau đó  phủ kín đất. Trồng xong phải phủ một lớp rơm rạ lên trên bề mặt luống để giữ ẩm cho củ giống mọc mầm nhanh và hạn chế cỏ dại.

4. Chăm sóc cây khoai sọ

Tưới nước: Những ngày đầu khi mới trồng bà con nên tưới nước trực tiếp vào luống với tần suất mỗi ngày 1 lần. Đến khi cây khoai đã phát triển lên cao thì tưới nước xuống rãnh không ngập mặt luống.

Giai đoạn trước khi thu hoạch khoảng 1-2 tháng hạn chế tưới nước hoặc ngừng hoàn toàn để củ chuyển hóa thành tinh bột.

cây khoai sọBón phân: Khi cây được 3 lá thì bón lót lần 1 cần: 4kg  urê + 2,5kg kali kết hợp làm cỏ và vun xới. Sau khi trồng được 60-70 ngày thì cần bón thúc lần 2 với lượng: 4kg urê + 10kg phân lân+ 2,5kg kali. Sau khi trồng được 150 ngày thì bón thúc lần 3 với lượng: 2,5 kg kali và vun gốc cao cho khoai làm củ.

Làm cỏ: Khi cây bắt đầu mọc thì xới nhẹ, làm sạch cỏ xung quanh trên bề mặt và kết hợp dặm cây. Khi bón phân cho cây bà con nên kết hợp làm cỏ để tránh mất thời gian cũng nhưng tránh để cỏ hút hết dinh dưỡng của cây.

Thu hoạch củ

cây khoai sọKhi lá có tình trạng chuyển sang màu vàng và khô héo dần là lúc củ đã già, hàm lượng tinh bột khá cao, hương vị củ thơm ngon, bà con có thể thu hoạch củ. Vụ thu hoạch chính vào trung tuần tháng 9. Nếu cần kéo dài thời gian cung cấp cho thị trường thì thu hoạch sớm hơn (cuối tháng 8) hoặc muộn hơn (tháng 10).

Sau khi thu hoạch cần tách củ và phân loại theo kích cỡ để có thể tiêu thụ dễ dàng và chọn làm giống.

cây khoai sọ

Trong khoai sọ chứa nhiều chất xơ và tinh bột có lợi cho đường tiêu hóa, nhuận tràng, ngăn ngừa được ung thư. Ngày nay, trong các bữa ăn gia đình, khoai sọ được chế biến thành đa dạng các món ăn hấp dẫn. Nhu cầu tiêu thụ khoai sọ hiện nay là rất lớn. Qua bài viết, có thể thấy kỹ thuật trồng khoai sọ cũng không quá khó, hi vọng sẽ giúp bà con cách trồng và chăm sóc cây khoai sọ hiệu quả. Chúc bạn sẽ thực hành tốt, giúp cho ruộng khoai sọ nhà mình đạt năng suất cao hơn.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here