Hướng dẫn kỹ thuật bón thúc đúng cách cho từng loại cây

0
822

Phân bón là một yếu tố không thể thiếu trong canh tác nông nghiệp. Thời kỳ bón thúc cho cây trồng là khi cây sinh trưởng, nhằm cung cấp đủ chất dinh dưỡng đầy đủ và cân đối cho cây trồng tạo năng suất cao. Không đơn giản như bón lót mà với bón thúc đòi hỏi người nông dân cần nắm bắt nhiều phương pháp kỹ thuật cũng như từng giai đoạn bón hợp lý cho cây. Hôm nay, maylamnong.com sẽ giúp bạn bỏ túi kỹ thuật bón thúc đúng cách cho từng loại cây nhé.

Bón thúc là gì? Vai trò của bón thúc với sự phát triển của cây

Trước khi tìm hiểu về kỹ thuật bón thúc, bạn cần hiểu rõ bón thúc là như thế nào và vai trò của nó với cây sẽ giúp bạn hình dung rõ và nắm bắt kỹ thuật bón phân cho cây một cách chính xác nhất.

Bón thúc là công việc bổ sung phân bón cho cây trong quá trình cậy phát triển và sinh trưởng, bón thúc hướng đến mục đích cung cấp đầy đủ những chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng phát triển thuận lợi tốt hơn từ đó đem đến năng suất chất lượng cao như mong muốn.

Nếu bạn đang thắc mắc bón thúc cho cây có quan trọng hay không? Câu trả lời tất nhiên là có, bởi với quá trình mà cây đang phát triển, sinh trưởng nếu bỏ qua giai đoạn bón thúc cây của bạn sẽ yếu kém, dễ bệnh, đạt năng suất thấp. Bạn có thể tưởng tượng rằng bón thúc ở cây như việc cung cấp đề kháng và dinh dưỡng cho sức khỏe người.

Kỹ thuật bón thúc đúng cách cho từng loại cây, từng giai đoạn sinh trưởng

Bón thúc không đơn giản như giai đoạn bón lót trước khi gieo trồng, với bón thúc đòi hỏi bạn phải xác định chính xác cây thuộc nhóm nào là cây rau, cây ăn quả v.v… Với người nông dân lành nghề chắc hẳn việc bón thúc đã trở nên khá dễ dàng thế nhưng với những người vừa tập tành trồng cây làm kinh tế thì phương pháp bón thúc hợp lý là vấn đề khá đau đầu. Từ đây, việc bón thúc cho cây không thể nào làm khó được bạn khi bỏ túi cho mình kỹ thuật bón thúc đúng cách sau đây.

1. Các phương pháp bón thúc phổ biến

Phương pháp đào rãnh: Khi sử dụng phương pháp đào rãnh trong bón thúc bạn chỉ cần đào những cái rãnh có độ sâu 10cm, chiều rộng 20cm trải đều xung quanh cây rồi rải phân lắp đầy hố sau đó lắp đất vào để che rãnh.

Dụng cụ bón phân đa chức năng 3A

Phương pháp bón thúc cho cây theo hốc, bón vãi hay theo hàng: -Với phương pháp này bạn chỉ cần rải phân đều trên mặt đất hoặc vòng quanh tán cây cho đến khi cảm nhận đất đã đủ độ ẩm. Với trường hợp đất quá khô bạn có thể tưới nước sau khi kết thúc quá trình bón phân.

Phương pháp tưới phân: Đây là phương pháp được sử dụng nhiều nhất hiện nay vừa tiết kiệm sức người vừa giúp bạn trải đều hàm lượng phân bón. Cách làm vô cùng đơn giản: bạn chỉ cần hòa tan phân bón trong nước sau đó cho lượng phân cần dùng vừa đủ vào chiếc bình tưới chuyên dụng tiếp theo tiến hành tưới đều lượng phân bón có được vào gốc cây.

2. Kỹ thuật bón thúc cho cây rau

Với những loại cây rau như cây cải bắp, cải xanh, cây dưa leo, cây cà tím v.v.. việc bón thúc được chia thành 3 giai đoạn khác nhau cụ thể bao gồm:

– Giai đoạn khi cây còn nhỏ: Ở giai đoạn này nhằm mục đích thúc đẩy sự phát triển của thân lá.

– Giai đoạn cây rau đã ra hoa.

– Giai đoạn quả đang lớn dần: Giai đoạn này áp dụng cho những loại cây rau ăn quả, chẳng hạn: cây mướp đắng, cây su hào, cây bí, cây dưa leo,… 

Tần suất bón thúc thông thường được cách nhau với khoảng thời gian nhất định, với lần bón thúc đầu tiên sẽ bắt đầu vào thời gian từ 8 – 10 ngày kể từ khi bạn gieo trồng. Lần bón thúc thứ 2 tức là giai đoạn cây ra hoa được tiến hành sau 22 – 25 ngày kể từ khi trồng cây. Và ở lần bón thúc cuối cùng áp dụng cho cây rau ăn quả sẽ thực hiện với thời gian sau 44 – 45 ngày tính từ thời điểm trồng cây.

3. Kỹ thuật bón thúc cho cây ăn quả

Với các loại cây ăn quả bạn hàng năm thường bón thúc 2 đến 3 lần vào giai đoạn sau thu hoạch, trước ra hoa và khi quả mới “ra đời”. Không như kỹ thuật bón thúc cho cây rau với cây ăn quả ở từng giai đoạn bón thúc bạn cần sử dụng đúng loại phân bón cụ thể:

– Dùng chủ yếu phân đạm ở giai đoạn bón thúc sau khi thu hoạch.

– Thành phần phân đạm, phân lân chiếm chủ yếu khi bón thúc vào giai đoạn trước khi ra hoa.

– Tập trung bổ sung phân đạm và Kali khi cây quả của cây vừa mới hình thành.

Trên đây là nội dung hướng dẫn chi tiết về kỹ thuật bón thúc cho cây đúng cách. Hi vọng nguồn thông tin này sẽ là hành trang giúp ích cho bạn trong quá trình trồng cây làm kinh tế, đạt được cây trồng như mong muốn nhé!

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here