Hướng dẫn Kỹ thuật nuôi Ngỗng sinh sản tại nhà hiệu quả cao

0
1804
nuôi ngỗng

Ngỗng là loài gia cầm dễ nuôi, hay ăn chóng lớn, ít mắc bệnh, được ưa chuộng nên việc chăn nuôi ngỗng đem lại hiệu quả kinh tế lớn cho nhiều hộ dân. Dưới đây, maylamnong.com xin chia sẻ các bước kỹ thuật nuôi Ngỗng sinh sản tại nhà mang lại hiệu quả kinh tế cao, mời bà con cùng tham khảo.

Chuẩn bị chuồng trại

Có thể được làm bằng những nguyên liệu dễ kiếm như tre, nứa.

– Tường bao không cần quá kín để tiện lợi việc đi lại của ngỗng, dễ dàng vệ sinh và đảm bảo sự thông thoáng.

– Nền chuồng làm bằng gạch hoặc láng xi măng để dễ quét dọn, nền phải có độ dốc.

– Nên có diện tích mặt nước trước chuồng để cho ngỗng tắm và bơi lội.

– Quây xung quanh bằng dây thép gai vững chắc tránh ngỗng bay và chạy nhảy ra ngoài.

Chọn giống ngỗng

Việc chọn được ngỗng hậu bị tốt sẽ quyết định đến sự thành bại của đàn ngỗng sinh sản. Có hai cách để gây giống hậu bị:

nuôi ngỗng

Cách 1: Tự gột ngỗng từ 1 ngày tuổi và chọn giữ lại ngỗng mái. Ðối với ngỗng đực chọn những con có tại các cơ sở sản xuất uy tín, có các chỉ tiêu giống của ngỗng bố về tốc độ sinh trưởng, màu lông phải đặc trưng cho giống, đầu to mắt sáng, dáng hùng dũng.

Cách 2: Mua ngỗng dò lúc 77 ngày tuổi hoặc ngỗng hậu bị lúc 180 ngày tuổi. Cách này áp dụng cho những người chưa có kinh nghiệm gột ngỗng 1 ngày tuổi, nếu tiến hành theo cách này thì cần có kế hoạch dự trù số lượng ngỗng giống cần mua từ các cơ sở giống.

Sau khi đã được chọn được ngỗng giống ở giai đoạn hậu bị, người nuôi cần tiến hành chọn lọc lần cuối trước khi vào đẻ. Giữ lại những con giống đạt yêu cầu sau:

Con mái: Khỏe mạnh, dáng thanh, đạt khối lượng 3,6 – 3,8 kg/con, lỗ huyệt ướt, xương chậu nở, có biểu hiện thích đi cùng ngỗng trống.

Con trống: Khỏe mạnh, dáng hùng dũng, đạt khối lượng 4 – 4,5 kg/con, gai giao cấu phát triển rõ ràng.

Chăm sóc ngỗng sinh sản

Thời gian chăn thả ngỗng: Sáng 8 – 11 giờ; Chiều 2 – 5 giờ; Buổi trưa cho ngỗng về nhà hoặc tránh nắng dưới các gốc cây, bổ sung 50g thóc hoặc ngô/con/ngày. Buổi tối khi ngỗng về nhà cho ăn nốt số thức ăn còn lại 100 – 150 g/con/ngày. Tỷ lệ trống: mái là 1:4 hoặc 1:5.

Chuẩn bị ổ đẻ: Làm vách ngăn cao hơn nền chuồng khoảng 20cm để ngỗng đỡ làm bẩn trứng, dưới có rơm rạ sạch để lót ổ. Cứ 2 – 3 ngỗng cần 1 ổ đẻ.

Dinh dưỡng: Ngỗng có thể ăn tận gốc cây cỏ, cả phần củ rễ. Ngoài thức ăn xanh thì ngỗng cũng ăn ngô, thóc, cám viên, gạo… Ngoài ra cũng cần bổ sung thêm vitamin để chúng tăng sức đề kháng.

Để tạo được nguồn thức ăn cho ngỗng, bà con dùng Máy băm nghiền đa năng 3A giúp bà con băm nhỏ các loại rau, cỏ, bèo và nghiền nhỏ các loại hạt ngũ cốc cho ngỗng dễ ăn hơn.

máy băm nghiền đa năng 3A, máy chế biến thức ăn chăn nuôi, máy băm cỏ, máy băm nghiền đa năng, máy băm nghiền thức ăn chăn nuôi
Máy băm nghiền đa năng 3A2,2Kw phễu tròn

Bà con cũng có thể tự chế biến cám viên tổng hợp dinh dưỡng cho nỗng bằng Máy ép cám viên 3A. Cám tự chế biến giúp bà con yên tâm về thành phần dinh dưỡng cung cấp cho vật nuôi, hơn nữa còn có thể bảo quản dự trữ cho vật nuôi mỗi ngày. Việc tự chế biến cám viên chăn nuôi giúp bà con tận dụng được nguồn nguyên liệu giá rẻ, sẵn có, như vậy chi phí chăn nuôi cũng giảm đáng kể.

Máy ép cám viên 3A
Máy ép cám viên 3A3Kw M3

Thời kỳ sinh sản của ngỗng

Ở thời kỳ này ngỗng cỏ, ngỗng sư tử thường đẻ làm 3 đợt, đợt đầu thường kéo dài hơn. Như vậy, không phải toàn bộ ngỗng cái đều cùng đẻ đồng loạt như nhau, mà có con đẻ trước có con đẻ sau. Dẫn đến trứng ngỗng tỷ lệ có phôi không cao và nếu không có cách quản lý nuôi dưỡng thì có khi tỷ lệ phôi rất thấp. Muốn nâng cao tỷ lệ trứng ngỗng có phôi cần phải làm như sau:

Cho ngỗng đực ăn thêm thức ăn bổ sung. Vào trước vụ để tách riêng ngỗng đực cho ăn thêm khoảng 15 ngày. Ngỗng đực được ăn tốt sẽ cho phẩm chất tinh dịch tốt. Thức ăn bổ sung là lúa ủ mầm mới nhú, cũng có thể cho ăn thêm thức ăn hỗn hợp bao gồm bột cá, cám trộn với rau xanh…

Khi thành lập đàn cần lưu ý đến tỷ lệ ngỗng ở các lứa tuổi khác nhau. Ðàn ngỗng bố mẹ có thể sử dụng đến 5 năm, trong đàn nên có 10% ngỗng 1 năm tuổi, 20% ngỗng 2 năm tuổi, 35% ngỗng 3 năm tuổi, 25% ngỗng 4 năm tuổi và 10% ngỗng 5 năm tuổi.

Thường ngỗng hay giao phối vào buổi sáng sớm sau khi thả ra khỏi chuồng, vì vậy khi thả ngỗng cần lùa chúng xuống ao hồ nước sạch và sâu để chúng giao phối được thuận lợi. Buổi chiều lùa ngỗng về nếu thấy ngỗng còn đói thì nên cho ăn thêm. Ngỗng đẻ được ăn no sẽ đẻ đều và có khả năng chịu đực tốt hơn.

Thời gian ngỗng ấp trứng

nuôi ngỗngTrước hết cần chuẩn bị tốt ổ đẻ cho ngỗng. Ổ đẻ có thể làm chung quanh tường trong chuồng, khoét nền chuồng thành hình lòng chảo có đường kính 40cm, sâu 20cm, lấy rơm vò mềm rồi lót lên ổ một lớp dày 15cm, có thể đổ thêm trấu vào ổ. Giữa các ổ nên có vách ngăn để tránh tình trạng ngỗng tranh nhau ổ đẻ và đánh cắp trứng ấp của nhau. Khi ngỗng ấp cần san trứng trong mỗi ổ cho đều, không để con có nhiều trứng quá, con ít trứng quá. Ngỗng cái ham ấp, chỉ thỉnh thoảng chúng mới đi ra ngoài, vì thế nên để thức ăn và nước uống sẵn trong chuồng.

Thời gian ngỗng ngưng đẻ

Thời gian này kéo dài từ cuối tháng 4 – 8. Trong thời gian này không phải cho ngỗng ăn thêm gì, vì ngỗng không có thói quen chăm con, ngỗng con thường được nuôi riêng. Nếu được chăn thả tốt, ngỗng bố mẹ được đủ thì chúng sẽ thay lông nhanh chóng, hồi phục được sức khỏe và tích lũy được các chất dinh dưỡng để phát triển trứng non và chuẩn bị cho vụ đẻ sau.

Trên là một số kỹ thuật nuôi ngỗng sinh sản mà chúng tôi muốn chia sẻ đến quý bà con, chúc bà con chăn nuôi thành công!

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here