Hướng dẫn quy trình kỹ thuật nuôi cá lăng chấm trong lồng

nuôi cá lăng, kỹ thuật nuôi cá lăng, nuoi ca lang, ky thuat nuoi ca lang

Cá lăng chấm là loài cá quý hiếm hoang dã, phân bố trên hệ thống sông Hồng. Thịt cá thơm ngon, không có xương dăm và được coi là một trong những đặc sản hàng đầu của miền Bắc. Hiện nay công nghệ sản xuất giống cá lăng chấm đã được chuyển giao thành công cho các tỉnh Nam Định, Bắc Giang, Hòa Bình, Phú Thọ, Vĩnh Phúc. Công nghệ nuôi thương phẩm đã được chuyển giao cho một số địa điểm nuôi thành công. Sau đây là kỹ thuật nuôi cá lăng chấm thương phẩm trong lồng mời bà con theo dõi.

Làm lồng nuôi cá lăng chấm

Tùy theo khả năng kinh tế của mỗi người mà có thể làm lồng có kích thước to hoặc nhỏ khác nhau, thể tích tối thiểu của lồng là 10m3, độ sâu mực nước trong lồng phải đạt 2m. Lồng cần có mái che để che mát. Dùng bó tre hoặc thùng phuy làm phao để giảm độ chao lắc của lồng, nên đặt lồng ở nơi có nước chảy vừa phải, không quá mạnh. Phía dưới của lồng cần đổ một lớp đất sét mềm khoảng 10 – 15cm để cho cá chui rúc khi động, đất sét được khử trùng bằng vôi và muối, liều lượng là 10kg đất trộn với 100 – 150gr muối và 50 – 100gr vôi bột.

Thả giống

nuôi cá lăng, kỹ thuật nuôi cá lăng, nuoi ca lang, ky thuat nuoi ca langTiêu chuẩn cá giống: Cá giống khỏe mạnh, không bị bệnh tật, không bị dị hình, cá có màu ghi sẫm. Khối lượng cá giống trung bình khoảng 10 – 20g/con.

Mùa vụ thả:

– Với cá giống lưu từ năm trước, thả giống nuôi vào tháng 3 – 4.

– Với cá giống sản xuất trong năm,  thả giống nuôi vào tháng 9 – 10.

– Mật độ nuôi từ 20 – 40 con/m3

Thức ăn cho cá lăng

1. Loại thức ăn

Có 2 loại là thức ăn tươi sống và thức ăn chế biến.

Thức ăn chế biến của cá lăng chấm được phối trộn theo tỉ lệ như sau: Bột cá (55,6%)+ Đỗ tương (28,8%)+ Bột mì (7,1%)+ Cám gạo (5%)+ Dầu cá (1,5%)+ Vi lượng Vitamin (2%).

2. Cách chế biến thức ăn

– Đối với thức ăn là cá: Mổ bụng cá bỏ ruột, chặt nhỏ vừa cỡ miệng cá. Bà con có thể sử dụng các máy móc hiện đại để giúp việc chế biến thức ăn chăn nuôi nhanh chóng hơn.

máy cắt cá, máy cắt cá mồi, máy cắt cá tạp
Máy cắt cá inox 3A2,2Kw

– Đối với thức ăn chế biến: Nguyên liệu phải được nghiền thành bột, trộn đều, cho thêm nước đủ độ ẩm và ép thành viên. Sau đó, sấy khô để bảo quản cho cá ăn dần.

Phối trộn thức ăn chế biến với thức ăn tươi sống: Tỷ lệ về khối lượng giữa cá nghiền và các nguyên liệu còn lại là 1/1. Dùng máy ép hỗn hợp thành viên thức ăn cỡ 3 – 4mm.

máy ép cám nổi, máy làm cám viên nổi, máy làm cám cho cá
máy ép cám nổi 3A7,5Kw

3. Cách cho cá ăn

Cho ăn riêng rẽ thức ăn chế biến và thức ăn tươi sống: Mỗi ngày cho cá ăn 2 lần vào 8h và 16h. Buổi sáng cho cá ăn thức ăn tươi sống, buổi chiều cho cá ăn thức ăn viên chế biến. Tỷ lệ khối lượng giữa thức ăn chế biến và thức ăn tươi sống là 1/1.

Khi thời tiết thay đổi như mưa lớn, hoặc nắng nóng gay gắt cần theo dõi khả năng bắt mồi của cá để điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp tránh dư thừa thức ăn.

Theo dõi, chăm sóc cá lăng

1. Kiểm tra cá

Mỗi tháng kiểm tra cá 1 lần, xác định khối lượng của 30 – 50 cá thể để theo dõi sinh trưởng của cá và phát hiện tình trạng phát sinh bệnh trong lồng nuôi.

nuôi cá lăng, kỹ thuật nuôi cá lăng, nuoi ca lang, ky thuat nuoi ca lang2. Phòng và trị bệnh

Thường xuyên treo túi vôi bột cạnh sàn cho ăn với lượng 2 – 4kg/túi/sàn.

Cho cá ăn đủ thành phần dinh dưỡng, bổ sung thêm vitamin và khoáng vào thức ăn để tăng sức đề kháng của cá.

Khi cá có dấu hiệu ăn ít hoặc bỏ ăn, chết rải rác thì cần phân tích mẫu cá để có biện pháp trị bệnh kịp thời.

nuôi cá lăng, kỹ thuật nuôi cá lăng, nuoi ca lang, ky thuat nuoi ca lang

Thu hoạch cá lăng

Nuôi cá lăng sau 2-3 năm có thể tiến hành thu hoạch. Nếu áp dụng đúng quy trình kỹ thuật nuôi, cá lăng chấm thương phẩm có thể đạt những kết quả như sau:

– Tỉ lệ sống của cá khi thu hoạch > 90%

– Cỡ cá trung bình khi thu hoạch >1.2- 1.5kg/con.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *