Hướng dẫn trồng rau muống thủy canh ngay tại nhà cực kỳ đơn giản

0
888
Trồng rau muống thủy canh

Bạn là sinh viên, bạn là các chị em nhân viên văn phòng bận rộn? Bạn không có thời gian đi chợ để chuẩn bị cho mình những bữa cơm thịnh soạn. Tuy nhiên, bạn vẫn muốn trong khẩu phần ăn tối, ăn khuya của mình đều có những cọng rau xanh tươi mát. Chuyện này thì cũng không quá khó khăn đâu, với không gian trống chỉ khoảng 1m thôi, bạn đã có thể tự trồng rau sạch cho mình rồi đấy. Hãy để chúng tôi hướng dẫn bạn cách trồng rau muống thủy canh ngay tại nhà để những bữa ăn đơn giản của bạn luôn đầy đủ chất dinh dưỡng nhé.

Ưu điểm trồng rau muống thủy canh

Rau muống là loại rau quen thuộc trong các bữa cơm của gia đình Việt, rau muống cung cấp nhiều chất xơ, có vitamin C, vitamin A và một số thành phần dinh dưỡng khác tốt cho sức khỏe.

Trồng rau muống thủy canhRau muống là loại rau rất dễ trồng, có thể trồng cả trên cạn, trồng dưới nước, ở khu vực thành phố, diện tích đất trồng trọt ít, người dân nơi đây đã nghĩ ra cách trồng rau muống nước trong thùng xốp để tận dụng diện tích trống. 

Cách trồng thủy canh tại nhà tại nhà rất đơn giản, ít tốn kém, khá tiện lợi, dễ dàng áp dụng cho mọi gia đình để trồng rau sạch. Với cách trồng rau sạch thủy canh này, bạn có thể tận dụng những khoảng trống ở hiên nhà, sân thượng, nơi có ánh sáng chiếu vào, hơn nữa việc tự trồng rau, trồng cây cũng là một cách thư giãn rất tốt cho sức khỏe. 

Đặc tính sinh trưởng của cây rau muống

Rau muống là cây ngắn ngày, thuộc loại rau ăn lá, sinh trưởng nhanh, cho năng suất cao, sống được ở nhiệt độ cao và đủ ánh sáng. Là loài cây thích nghi tốt với điều kiện khí hậu nước ta. Được đánh giá là một trong những loại cây phù hợp để trồng theo phương pháp thủy canh.

Trồng rau muống thủy canhRau muống có thể chia làm 2 loại:

Rau muống nước: được trồng hoặc mọc tại nơi nhiều nước, ẩm ướt, thậm chí sống tốt khi kết thành bè và thả trôi trên ao, hồ, mương nước. Loại này thân to, cuống thường có màu đỏ, mọng, luộc ngon hơn xào hay ăn sống.

Rau muống cạn: trồng trên luống đất, cần không nhiều nước, thân thường trắng xanh, nhỏ. Loại rau muống cạn này xào hoặc có thể ăn sống rất giòn và ngon.

Cách trồng rau muống tại nhà

1. Chuẩn bị dụng cụ

Thùng thủy canh: có thể là thùng xốp hoặc thùng nhựa

Lọ thủy canh: giúp cố định các giá thể trên các thùng thủy canh.

Giá thể: giá thể thủy canh là nơi trực tiếp gieo hạt giống. Có thể sử dụng giá thể là vỏ trấu, xơ dừa, mùn cưa đã qua xử lý.

Dung dịch thủy canh

Hạt giống rau muống

Bạn có thể dễ dàng mua các dụng cụ trên tại các cửa hàng bán cây cảnh.

2. Ngâm hạt và ủ hạt

Hạt giống được mua về phải được ngâm ủ trước khi gieo, ngâm trong nước ấm khoảng 3 – 6 giờ, sau đó ủ trong khăn giấy giữ ẩm trong tối để hạt nức nanh. Việc ngâm ủ hạt giống sẽ rút ngắn thời gian sinh trưởng, loại bỏ tạp chất, hạt lép, tỷ lệ nảy mầm cao và đồng đều.

3. Gieo hạt

Trồng rau muống thủy canhKhi hạt vừa nhú mầm thì cho vào các lọ thủy canh, có chứa khoảng nửa lọ giá thể. Sau đó cho thêm một lớp giá thể lên trên, phun nước trên bề mặt để giữ ẩm cho đến khi hạt phát triển thành cây hai lá mầm (khoảng 1 tuần) thì xếp các lọ này vào nắp thùng thủy canh chứa dung dịch thủy canh đã pha sẵn.

4. Pha dung dịch thủy canh

Pha dung dịch thủy canh trước khi pha phải lắc thật đều, sau đó đổ vào thùng xốp, thêm đủ lượng nước theo hướng dẫn ghi trên bao bì và khuấy đều. Mực nước cách miệng thùng ít nhất 2cm.

5. Chăm sóc 

Để các thùng trồng rau muống thủy canh này hấp thụ ánh sáng ít nhất 5-6 giờ mỗi ngày, khu vực trồng phải có mái che để dung dịch trong khay không bị pha loãng. 

Cấp thêm nước cho rau vào mỗi buổi sáng bằng bình tưới để rau tươi tốt hơn.

Trồng rau muống thủy canhNếu có thời gian, bạn nên sục khí vào khay chứa dung dịch mỗi tuần để làm thoáng dung dịch, không để bong bóng khí quá lớn, có thể gây tổn hại đến rễ cây cũng như sự phát triển của cây. 

Lưu ý, không để dung dịch ngập hết bộ rễ, nên chừa phân nửa bộ rễ nằm trên mặt dung dịch, tránh cho cây không bị nghẹt thở.

6. Thu hoạch rau muống

Trồng rau muống thủy canhRau muống sinh trưởng rất nhanh, chỉ 3-4 tuần sau khi trồng bạn đã có thể tiến hành thu hoạch rau muống rồi. Khi thu hoạch rau muống thủy canh bạn nên cắt cách gốc từ 5-7cm để rau phát triển các lứa tiếp theo. Cần bổ sung thêm dung dịch thủy canh để cung cấp dinh dưỡng cho các lứa tiếp theo, đợt sau chỉ khoảng 15-20 ngày là bạn đã có thể thu hoạch.

Trồng rau muống thủy canhVừa rồi là những chia sẻ của chúng tôi về cách trồng rau muống thủy canh. Quả thật là không quá khó để thực hiện phải không nào. Trồng rau thủy canh ngay tại nhà vừa mang đến cho gia đình mình không gian xanh, những bữa ăn với nguồn rau sạch, xanh tươi mươn mướt. Chúc các bạn thành công.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here